คราบพลัค คืออะไร ? ตัวการทำให้เกิดเหงือกอักเสบ

คราบพลัค

คราบพลัค เป็นแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่เกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาล มีลักษณะเหมือนแผ่นฟิล์มเนียวๆ ไร้สี ที่เกาะรวมตัวกันบนผิวฟัน และคอฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิด ฟันผุ และ โรคเหงือกอักเสบ

ยิ่งถ้าเราทานแป้งและน้ำตาลก็จะทำให้มีคราบพลัคสะสมมากขึ้นนะคะ เพราะอาหารพวกนี้มีลักษณะที่นุ่ม เคี้ยวง่าย จึงมักติดอยู่ตามซอกฟัน หรือผิวฟัน ถ้าเราแปรงฟันไม่สะอาดก็จะทำให้มีคราบพลัคเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็วนะคะ แปรงซอกฟัน คืออะไร ? และควรใช้เมื่อใด

สารบัญ

ป้องกันไม่ให้เกิด คราบพลัค ได้อย่างไร ?

ใช้ไหมขัดฟัน

ใช้ไหมขัดฟันหลังแปรงฟันทุกครั้ง เป็นตัวช่วยที่ดีในการทำความสะอาดฟัน ช่วยลดปัญหาคราบพลัค ช่วยขจัดเศษอาหารซึ่งก่อนให้เกิดปัญหาฟันผุ การใช้ไหมขัดฟันควรใช้เป็นประจำวันละ 1 ครั้ง หลังแปรงฟันก่อนเข้านอน เพราะนอกจากจะช่วยขจัดเศษอาหารแล้ว ยังช่วยทำความสะอาดฟันขจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดคราบพลัค ซึ่งเป็นที่มาของฟันผุได้ค่ะ

สำหรับผู้ที่จัดฟันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เพราะจะช่วยทำความสะอาดซอกฟันให้สะอาดขึ้น เพื่อสุขภาพฟันและเหงือกของตัวคุณเองค่ะ

คราบพลัค ทำให้แปรงฟันแล้วมีเลือดออก ?

แปรงฟันแล้วเลือดออก

การมีเลือดออกขณะแปรงฟันนั้นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นตามปกติ อาจเป็นสัญญาณแรกเริ่มของปัญหาสุขภาพเหงือกและอาจเป็นปัญหาแรกของการนำไปสู่การสูญเสียฟัน ไม่ว่าจะพบเลือดออกขณะแปรงฟันเป็นครั้งคราวหรือทุกครั้งที่แปรงฟันก็ไม่ควรละเลย หินปูน คืออะไร ทำไมเราต้อง ขูดหินปูน ?

ควรกำจัดสาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดออก ได้แก่ การสะสมของคราบพลัคบริเวณคอฟัน การแปรงฟันนานเกินไปหรือแรงเกินไป รวมถึงการใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งเกินไป และการรับประทานยาบางชนิด เช่น ยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, วาร์ฟารีน

ทำไมต้องแปรงฟันก่อนนอน

แปรงฟันก่อนนอน

การแปรงฟันก่อนนอนมีความสำคัญในการป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียอย่างมาก เนื่องจากช่วงเวลาที่นอนหลับ เป็นช่วงที่ต่อมน้ำลายจะหลั่งน้ำลายออกมาน้อยลง ทำให้ความสามารถในการทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณผิวฟันอย่างคราบพลัค (Plaque) ลดลง

แม้แต่คราบหินปูนจะก่อตัวสะสมที่ผิวฟันได้ง่ายขึ้น ซึ่งหากมีเศษอาหารตกค้างในช่องปากก่อนเข้านอนจะยิ่งเร่งปฎิกิริยาการก่อตัวของแบคทีเรียเพิ่มขึ้น เกิดความเสี่ยงของโรคมากมายทั้งโรคฟันผุ โรคเหงือก หรือแม้แต่ปัญหาที่เกี่ยวกับบุคลิกภาพอย่างปัญหากลิ่นปาก

ดังนั้นการแปรงฟันในเวลาก่อนนอนจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำความสะอาดช่องปากและฟัน นอกจากนี้ยังช่วยการกระตุ้นการทำงานของเหงือกให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้เหงือกแข็งแรงยิ่งขึ้นด้วย

แปรงฟันคุณภาพ 2-2-2 คืออะไร ?

แปรงฟันคุณภาพ

การแปรงฟันให้ได้คุณภาพและเกิดผลดีที่สุดคือการแปรงฟันตามหลัก 2-2-2 ได้แก่

  • ตัวแรก คือ แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เช้าและก่อนนอน
  • ตัวที่สอง คือ แปรงฟันนานครั้งละ 2 นาทีขึ้นไป เพื่อให้มั่นใจว่าแปรงฟันได้สะอาดทั่วทั้งปาก ทุกซี่ ทุกด้าน และเป็นการให้เวลาฟลูออไรด์ในยาสีฟันจับกับผิวเคลือบฟันเพื่อป้องกันฟันผุ
  • ตัวสุดท้าย งดกินอาหารหลังแปรงฟัยอย่างน้อย 2 ชั่วโมง โดยเฉพาะอาหารที่มีแป้งและน้ำตาล เพื่อให้ช่องปากสะอาดได้นานที่สุด ลดการเกิดจุลินทรีย์และกรดในช่องปาก

ยาสีฟันที่ช่วยขจัด คราบพลัค

คราบพลัค

ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V ด็อกเตอร์วี คิดค้นโดยทันตแพทย์ โดยได้รับการพัฒนาสูตร สร้างขึ้นจากคำแนะนำของอาจารย์แพทย์ และทันตแพทย์ในสหรัฐอเมริกา ที่ห้องปฏิบัติการในมหานครนิวยอร์ค ประกอบด้วยส่วนผสมสมุนไพรไทยที่คัดสรรมาแล้ว 12 ชนิดและสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด กลิ่นปาก, เหงือกอักเสบ, เสียวฟัน, หลอดเดียวเอาอยู่

สมุนไพร 12 ชนิด ในยาสีฟัน Doctor V ช่วยอะไรบ้าง ?

1. โสม ช่วยทำให้เหงือกสุขภาพดี
2. ว่านหางจระเข้ ช่วยต้านการอักเสบ
3. ใบฝรั่ง ช่วยดูดหนอง และถอนพิษ
4. เปลืองมังคุด ช่วยในการสมานแผล แผลหายเร็ว
5. การบูร แก้บวม แก้ปวดเส้นประสาท
6. สะระแหน่ ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน
7. ชะเอมเทศ ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
8. เห็ดหลินจือ จัดเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ซึ่งไม่มีสารพิษหรืผลข้างเคียง แถมช่วยรักษาแผล
9. โพรโพลิส (Propolis) ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และยับยั้งการอักเสบได้ดี
10. พิมเสน ช่วยแก้ปากเปื่อย ปากเป็นแผล
11. กานพลู แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้รำมะนาด แก้ปวดฟัน
12. เปปเปอร์มินท์ บรรเทาอาการที่เกิดจากความร้อนใน ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้