ฟันคุด ถ้าจะผ่าต้องรอให้เห็นฟันขึ้นก่อน จริงหรือไม่ ?

ฟันคุด

ฟันคุด คืออะไร เป็นยังไง แล้วจะเกิดขึ้นซี่ไหน ?

ฟันคุด บางทีชาวบ้านก็เรียกว่า “ฟันครุฑ” จริงๆ แล้วไม่ใช่นะคะ ฟันคุดต้องเขียนว่า “ฟันคุด” ก็คือการที่ฟันขึ้นมาไม่ได้ มันชนกับฟันข้างเคียง ด้วยตำแหน่งการเรียงตัวของมันจะเอียง ฟันก็เลยไม่มีพื้นที่ขึ้น

มนุษย์โบราณนั้นจะเคี้ยวอาหารแข็งๆ ตลอดเวลา และเมื่ออาหารเรานิ่มลง วิวัฒนาการของหน้าเรา ขากระดูกกรรไกรก็เล็กลงตาม ไม่มีพื้นที่พอสำหรับฟันกรามใหญ่ 3 ซี่ พอฟันขึ้นตั้งตรงไม่ได้ก็จะเกิดการเอียงตัวกลายเป็นฟันคุด ซึ่งจริงๆ แล้วฟันคุดจะเกิดซี่ไหนก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นฟันกรามซี่สุดท้ายทั้งบนทั้งล่าง

สารบัญ

จะผ่า ฟันคุด ต้องรอให้เห็นฟันขึ้นก่อน จริงหรือไม่ ?

อันนี้เป็นอันที่เข้าใจผิดกันมาตลอด จริงๆ แล้วฟันคุดควรจะผ่าเมื่อตอนอายุ 17-21 ปี

รอให้ ฟันคุด ขึ้นมาให้เห็นก่อน จะรักษาง่ายกว่าไหม?

ไม่จำเป็นต้องเห็นก่อน บางทีอยู่ในกระดูกขากรรไกร อยู่ใต้เหงือก รอให้ฟันคุดขึ้นมาก่อนแล้วคิดว่าจะทำง่ายขึ้น จริงๆ แล้วอาจจะทำยากขึ้น แล้วฟันคุดซี่นั้นอาจจะไม่ขึ้นอีกเลยก็ได้ อย่ารอให้ฟันขึ้น ต้องคิดว่าอายุที่เหมาะสมในการผ่าฟันคุดคือ ตอนอายุ 17-21 ปี ให้รากฟันสร้าง 2 ใน 3 ก็จะทำให้การผ่าฟันคุดง่ายขึ้น ถ้าเรานานเกินไป พอผ่ายากก็อาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นค่อนข้างเยอะค่ะ

ถ้าไม่รอฟันขึ้น แล้วจะรู้ได้ไงว่ามีฟันคุด

ง่ายๆ เลยค่ะ ให้ส่องกระจกดูในช่องปากนะคะ นับว่าเรามีฟันกรามใหญ่กี่ซี่ โดยคนทั่วไปจะมีฟันกรามใหญ่ 3 ซี่ทั้งสองข้างทั้งบนและล่าง ถ้ามีฟันกรามเพียง 2 ซี่ ก็ให้สงสัยว่าน่าจะเป็นฟันคุด ควรไปเอ็กซเรย์เช็ค

อายุ 17-18 ปี แค่ลองนับฟันกราม ถ้าไม่ครบด้านละ 3 ซี่ ทั้งบนและล่าง ก็ต้องไปตรวจ ?

ฟันกรามซี่ที่ 1 จะขึ้นเมื่ออายุ 6 ปี , ซี่ที่ 2 จะขึ้นเมื่ออายุ 10-11 ปี ถ้าเมื่อไหร่อายุ 18 ปีแล้ว ยังมีฟันกราม 2 ซี่ ทั้งซ้ายขวา บนล่าง ต้องเอ็กซเรย์เช็คค่ะ

เราจะป้องกันการเกิด ฟันคุด ได้อย่างไรบ้าง ?

ไม่ได้ คงอยากค่ะ อยู่ที่การเจริญเติบโต อยู่ที่พันธุกรรม อยู่ที่ลักษณะโครงสร้างของขากรรไกร

ถ้าเป็น ฟันคุด แล้วไม่ไปรักษาตามเวลาจะมีปัญหาอะไรไหม ?

ปัญหาตามมาก็คือ ฟันข้างเคียงผุ รอบๆ ฟันข้างเคียงถูกทำลาย ที่แย่สุดอาจจะกลายเป็นถุงน้ำ และเป็นเนื้องอก ไม่ได้พบเยอะ อาจจะพบแค่ 2-5% ของกลุ่มที่เป็นฟันคุด ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ซีสต์ อยู่ในกระดูก มันก็จะทำลายกระดูกใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ ยิ่งอายุเยอะกระดูกจะไปรัดกับฟันคุดแน่น กลายรากเจริญเติบโตไปอยู่ใกล้เส้นประสาท การผ่าตัดก็จะยาก

ยิ่งรู้ช้า อาการยิ่งมาก รักษาก็ยิ่งยาก ?

ต้องตัดกระดูกขากรรไกร ถ้าโชคดีก็แค่เปิดแผลผ่าตัดในปาก ถ้าเป็นเยอะก็ต้องเปิดแผลผ่าตัดนอกปาก และตัดกระดูดขากรรไกรออกทั้งชิ้น ต้องเอากระดุดสะโพกมาปลูก ก็จะยุ่งยาก

สรุป ความเชื่อที่ว่าถ้าไม่เห็นฟันคุด ขึ้นมาก็ยังไม่ต้องไปรักษาเป็นยังไงบ้าง ?

ความเชื่อนี่้ไม่ค่อยถูกต้องเท่าไร เราจะไม่รอให้ฟันขึ้น เราจะผ่าฟันคุดในอายุที่เหมาะสม ก็คืออายุ 17-21 ปี ถ้าเรายิ่งทำเร็ว การผ่าตัดก็ยิ่งง่าย ภาวะแทรกซ้อนก็จะน้อยลง

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้