จัดฟัน แล้วฟันผุ ต้องทำยังไง ? แล้วจะอุดฟันได้ไหม

จัดฟัน

จัดฟัน แล้วเกิดฟันผุ คนจัดฟันมีโอกาสเสี่ยงเกิดฟันผุได้ง่ายกว่าคนทั่วไปหากดูแลสุขภาพปากและฟันไม่เต็มที่ ซึ่งมี 3 สัญญาณเตือนที่อาจทำให้เรารู้ว่าเรามี ฟันผุ แล้ว ซึ่งมีดังต่อไปนี้

สารบัญ

3 สัญญาณเตือนสำหรับคน จัดฟัน ว่ามีฟันผุ

 

จัดฟัน

1. มีกลิ่นปากมากขึ้น ถ้าเรารู้สึกว่ามีกลิ่นปากที่ผิดปกติหรือมีกลิ่นปากมากขึ้น อาจะเป็นสัญญาณเตือนว่าเรามีฟันผุนะคะ แต่ว่ากลิ่นปากเป็นสาเหตุของทั้งโรคเหงือกอักเสบ และโรคฟันผุได้ค่ะ

2. มีอาการ เสียวฟัน เจ็บฟัน ปวดฟัน ขณะที่เราดื่มน้ำร้อน น้ำเย็น หรือว่ากินอาการรสจัด เพราะว่าถ้าฟันผุจะทำให้เกิดการกัดกินของตัวเคลือบฟันไปแล้ว ก็จะทำให้เรามีอาการเสียวฟันได้เมื่อโพรงใหญ่ขึ้น หรือเข้าใกล้โครงประสาทฟัน

3. เศษอาหารติดตามซอกฟันมากขึ้น ถ้ามีลักษณะฟันผุตามซอกฟันแล้วฟันจะเป็นรู และจะทำให้รู้สึกว่าเศษอาหารเข้าไปมากขึ้น เขี่ยออกยากขึ้น

จัดฟัน แล้วฟันผุ อุดฟันได้ไหม

 

อุดฟัน

ถ้าเรามี 1 ใน 3 สาเหตุนี้ ให้รีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันเลยค่ะ อาจจะมีฟันผุอยู่ ซึ่งการแก้ไขก็คือการอุดฟัน คนที่จัดฟันสามารถอุดฟันได้นะคะ ง่ายๆ ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย

ถ้าเป็นอาการผุบริเวณตัวฟันหรือบริเวณที่ไม่ได้ติดกับเครื่องมือจัดฟัน คุณหมอสามารถอุดฟันได้ทันทีเลยค่ะ แต่ถ้าฟันผุมีขนาดใหญ่แล้วหรือว่าเข้าใกล้เครื่องมือจัดฟัน คุณหมอก็จะ ถอดยาง ถอดลวด และอุดฟันด้วยวัสดุอุดสีเดียวกับฟัน ฉายแสง แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ แล้วคุณหมอก็จะใส่ลวด ใส่ยาง กลับไปให้เหมือนเดิม

เพราะฉะนั้นแล้วเราก็สังเกตุตัวเองนะคะ ว่ามีอะไรใดๆ ไหม หรือเช็คฟันบ่อยๆ ส่วนคนไหนที่มีโอกาสเสี่ยงฟันผุก่อนจัดฟัน ก็ควรที่จะเคลียร์ช่องปากก่อน ตรวจฟันบ่อยๆ ทุกๆ 3-4 เดือน ถ้าพบว่ามีอาการฟันผุก็จะได้รับการรักษาได้ก่อนที่จะจัดฟันค่ะ

ทางที่ดีที่สุดคือ จะต้องแปรงฟันหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง ใช้ไหมขัดฟัน ตามซอกฟัน เพียงเท่านี้การจัดฟันของเราก็จำทำให้สุขภาพช่องปากของเราดีไปด้วยค่ะ

วิธีแปรงฟัน เพื่อไม่ให้เกิด ฟันผุ สำหรับคน จัดฟัน

 

จัดฟัน

การแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน จะคล้ายๆ กับการแปรงฟันสำหรับคนทั่วไป แต่ว่าจะมีขั้นตอนที่เพิ่มขึ้นมาอีกนิดหน่อย โดยอุปกรณ์แปรงฟันสำหรับคนจัดฟันนั้นคือ

1. แปรงสีฟันที่เหมาะสม ควรเป็น แปรงสีฟัน ที่มีหน้าตัดตรง ขนแปรงอ่อนนุ่ม การแปรงฟันสำหรับคนจัดฟันนั้นต้องมั่นใจว่าเราแปรงได้ครบทุกซอก ทุกซี่ รวมถึงทุกด้านของ bracket ด้วย โดยเฉพาะด้านบนและด้านล่างของ bracket

2. ยาสีฟัน แนะนำให้ยาสีฟันที่อ่อนโยน และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้บริเวณเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปาก

3. ไหมขัดฟัน ช่วยลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ที่อยู่ระหว่างซอกฟัน สำหรับการใช้ ไหมขัดฟัน สำหรับคนจัดฟัน ก็ให้ดึงไหมขัดฟันออกมาประมาณ 1 ไม้บรรทัด หลังจากนั้นค่อยๆ สอดไหมขัดฟันเข้าไปข้างใต้ลวดขัดฟัน เพื่อที่เราจะสามารถสอดไหมขัดฟันเข้าไประหว่างซี่ได้ แล้วค่อยๆ เลื่อนไหมขัดฟันลงไปที่ข้างใต้เหงือก แล้วเลื่อนไหมขัดฟันขึ้นมา เพื่อที่จะดึงคราบจุลินทรีย์หรือคราบอาหารที่อยู่ใต้เหงือกขึ้นมาด้วย ทำแบบนี้ประมาณ 4-5 ครั้ง / ซี่ 

4. แปรงซอกฟัน จะมีไว้ทำความสะอาดซอกฟัน แปรงซอกฟันจะมีลักษณะที่เรียวและยาว และสามารถดัดงอได้ ง่ายสำหรับที่จะทำความสะอาดซอกฟัน ค่อยๆ สอดเข้าไประหว่างฟัน 2 ซี่ แล้วแปรงประมาณ 5 ครั้ง แล้วขยับไปแปรงซอกฟันถัดไป

แปรงซอกฟัน นอกจากจะทำความสะอาดซอกฟันได้แล้ว ยังสามารถทำความสะอาดขอบของ bracket ได้อีกด้วย โดยค่อยๆ สอดแปรงซอกฟันเข้าไปข้างใต้ลวดจัดฟัน ให้แปรงซอกฟันอยู่ชิดขอบของ bracket ให้มากที่สุด แล้วทำการแปรงขึ้นลงประมาณ 5 ครั้ง แล้วหลังจากนั้นก็เลื่อนให้ชิดขอบ bracket ของอีกซี่ แล้วแปรงขึ้นลงเช่นเดียวกันให้ครบทุกซี่ ทุกซอก

ขั้นตอนในการแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน

 

คนจัดฟัน

ต้องเอียงขนแปรงเพื่อให้ขนแปรงสอดเข้าไปใต้ลวดจัดฟัน และ bracket ได้ แล้วก็จะขยับการแปรงเป็นแนวนอนระยะสั้นๆ หลังจากนั้นก็ขยับไปใน bracket ของซี่ต่อไปได้เลย ทำแบบนี้จนครบทั้งฟันบนและล่าง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้