ดื่มน้ำเย็น เสียวจี๊ดที่ฟัน ทำยังไงดี ?

ดื่มน้ำเย็น

ดื่มน้ำเย็น เสียวจี๊ดที่ฟัน เคยเป็นกันบ้างไหมคะ เวลาทานอะไรเย็นๆ เช่น น้ำเย็น, ไอติม, น้ำแข็ง แล้วเกิดอาการเสียวฟัน รู้ไหมคะว่าสาเหตุจริงๆ แล้วเกิดจากอะไร ? ซึ่งจะเกิดจาก 2 สาเหตุหลักๆ ดังนี้ค่ะ

สารบัญ

สาเหตุที่ทำให้ ดื่มน้ำเย็น แล้วเสียวฟัน

แปรงฟัน

1. แปรงฟันแรง ซึ่งเกิดขึ้นคือทำให้ผิวฟันสึกตัวบริเวณคอฟัน มีการสึกตัว ก็จะทำให้ฟันเรานั้นมีความไวต่อความรู้สึกมากขึ้นนะคะ เพราะฉะนั้นเวลาเราทานน้ำเย็น หรือของเย็นต่างๆ ก็จะทำให้มีอาการเสียวฟัน แล้วถ้าเวลาเราแปรงไปนานๆ ในลักษณะแบบนี้สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ อาการสึกกร่อน ผิวเคลือบฟันก็จะมีการสึกหรอไปมากขึ้น ฉะนั้นการเสียวฟันก็จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ นะคะ แก้ไขโดย แปรงฟันให้ถูกวิธี และก็เลือกขนแปรงสีฟันให้เหมาะสม เลือกขนแปรงที่นุ่มไม่แข็ง เเปรงสีฟัน ธรรมดา กับ แปรงสีฟันไฟฟ้า แบบไหนดีกว่ากัน ?

2. ฟันผุ จะทำให้เกิดรูบริเวณผิวฟัน หลายครั้งที่อาการของรอยผุนั้นผุลึกไปถึงเนื้อฟันแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นคือก็จะมีอาการเสียวเบื้องต้น นี่คืออาการเริ่มแรกของฟันผุ แต่ว่าถ้าเรามีอาการหลังจากนี้แล้วเราควรไปพบทันตแพทย์ทันที ในส่วนของ ฟันผุ ฟันกร่อน ฟันสึกบริเวณคอฟัน นั่งเองนะคะ จัดฟัน แล้วฟันผุ ต้องทำยังไง ? แล้วจะอุดฟันได้ไหม

แล้วถ้าจะรุนแรงกว่านั้นคือถ้าฟันผุลึกไปถึงโพรงประสาทฟัน หรือเส้นประสาทฟันแล้วละก็ สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือว่าจะมีอาการปวดหรือติดเชื้อเป็นหนอง ในที่สุดก็ต้องถอนฟันออกนั่นเองนะคะ ฉะนั้นเองการที่มีอาการเหล่านี้แล้วไปพบทันตแพทย์ก่อน ก็จะช่วยให้ ลดค่าใช้จ่าย, ลดอาการเจ็บปวด, ลดการเจ็บตัว และสามารถทำให้เก็บฟันที่ดีๆ อยู่กับเราได้นานขึ้นนั่นเองค่ะ

อาการเสียวฟันพบได้ 3 แบบ

อาการเสียวฟัน

1. เสียวฟันแบบชั่วคราว เป็นๆ หายๆ แค่แว๊บเดียวแล้วหายไป แบบนี้แก้ไขโดยการใช้ ยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน ก่อนได้ค่ะแต่ถ้าเสียวฟันไม่หายหรือเป็นแบบ

2. เสียวฟันแบบตลอดเวลา ทานอาหารทุกครั้งก็เสียวฟันทุกครั้ง แก้ไขโดยการมาพบทันตแพทย์ค่ะ

3. เหงือกร่น การที่เหงือกจะถอยลงมาที่ตรงบริเวณรากฟัน ทำให้บางทีเราจะเห็นว่าฟันของเราดูยาวขึ้น หรือจะรู้ตัวได้จาก อาการเสียวฟัน ที่อาจจะเกิดขึ้นมาเองเมื่อทานอาหารค่ะ

วิธีลดอาการเสียวฟัน ดื่มน้ำเย็น ทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง

วิธีลดอาการเสียวฟัน

1. น้ำมันมะพร้าว จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และลดอาการเสียวฟัน โดยกลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้าวหลังแปรงฟัน หรือการทำออยพูลลิ่ง ด้วยการอมน้ำมะพร้าวสกัดเย็นประมาณ 1 ช้อนโตีะ ในทุกๆ เช้าหลังตื่นนอนประมาณ 5-10 นาที แล้วแปรงฟันตามปกติ

2. น้ำเกลือ น้ำเกลือป่นผสมน้ำอุ่น 1 แก้ว แล้วนำมาบ้วนปาก น้ำเกลือมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก และช่วยลดอาการเสียวฟันลงไดัค่ะ

3. ใบฝรั่ง จะมีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดฟันและเสียวฟันได้ และยังช่วยลดการอักเสบของเหงือก โดยนำใบฝรั่งสดประมาณ 4-5 ใบ มาต้มในน้ำเดือด แล้วนำน้ำที่ได้มาบ้วนปากทุกเช้าเย็น อาการก็จะดีขึ้นค่ะ

4. น้ำยาบ้วนปาก ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ หากเป็นสูตรที่ช่วยลดอาการเสียวฟันก็จะยิ่งดีค่ะ นอกจากจะช่วยลดอาการเสียวฟันแล้ว ยังไช่วยทำความสะอาดช่องปากและทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นอีกด้วยค่ะ

ดื่มน้ำเย็น แล้วปวดจี๊ดขึ้นสมอง อันตรายไหม ? (Brain Freeze)

ดื่มน้ำเย็น

จริงๆ แล้วก็ไม่ได้เป็นอันตราย แต่จะสร้างความเจ็บปวดเฉยๆ ซึ่งปกติแล้วอุณหภูมิของคนเรานั้นจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 36-37 องศาเซลเซียส ซึ่งถ้าเรากินอาหารอะไรที่เย็นๆ ร่างกายจะเกิดการตอบสนองต่อสิ่งเร้า ก็จะทำให้หลอดเลือดจะเกิดการหดตัวเพื่อเก็บความร้อน

พอเส้นเลือดหดตัวก็จะทำให้เลือดมาเลี้ยงที่ผิวหนังน้อยลง เพราะเลือดที่ผิวหนังเราน้อยลงทำให้รูขุมขนเกิดการหดตัวตาม ก็จะเกิดอาการขนลุก และก็จะไปกระตุ้นที่สมองของเราทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดจี๊ดที่สมอง

อาการเหล่านี้ก็จะคล้ายๆ คนเป็นไมเกรน ซึ่งคนที่เป็นไมเกรนนี้เมื่อกินน้ำเย็น หรือของเย็น ก็จะมีแนวโน้มที่สูงกว่าคนปกติที่จะทำให้เกิดการกระตุ้นไมเกรนของตัวเองได้ แก้โดยการกินน้ำอุ่นเข้าไปก็จะหายได้อย่างรวดเร็ว

ถ้าเกิดว่าจะป้องกันการปวดจี๊ดที่สมองเวลากินน้ำเย็นหรืออะไรเย็นๆ เช่น ไอติม ก็อย่ากลืนของเย็นในทันที ให้อมไว้ในปากก่อนอย่าเพิ่งรีบกลืน

ยาสีฟัน Doctor V มีสารสกัดสมุนไพรที่ช่วยทำให้ลด อาการ เสียว ฟัน

ยาสีฟัน สมุนไพร

อ่านเพิ่มเติม : รีวิวยาสีฟัน จากผู้ใช้จริง : ยาสีฟัน ลด อาการ เสียว ฟัน

ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V มีการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวด คัดกรอง และคัดสรรวัตถุดิบอันปราศจากสารก่อมะเร็ง หรือสารเคมีที่รบกวนการทำงานของฮอร์โมน หรือสารอื่นๆ ที่อันตรายต่อร่างกายเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้องการจะสื่อให้เห็นว่า ยาสีฟันสมุนไพร Doctor V เป็น ยาสีฟัน ลดเสียวฟันลดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกอักเสบเหงือกบวม ถือได้ว่าเป็น ยาสีฟัน ที่ดีที่สุดสำหรับคนที่เรารักที่สุด

การบูน

1. การบูร > เป็นเกล็ดกลมๆ เล็กๆ สีขาวแห้งๆ อาจจับกันเป็นก้อนร่วนๆ แตกง่ายไว้ในอากาศจะระเหิดไปหมด บำรุงธาตุ ขับเสมหะและแก้ไอ แก้บวม แก้ปวดเส้นประสาท

กานพลู

2. ดอกกานพลู > ดอกกานพลู มีน้ำมันหอมระเหยปริมาณมาก ขับเสมหะ แก้เสมหะเหนียว แก้กลิ่นปาก แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้รำมะนาด โรคปริทันต์ แก้ปวดฟันได้ดี ซึ่งทันตแพทย์นำมารักษาคนไข้ปวดฟันด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้