ทอนซิลอักเสบ ทำให้เจ็บคอ สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ทอนซิลอักเสบ

ทอนซิลอักเสบ หากมีการติดเชื้อและลุกลาม อาจเกิดเป็นหนองบริเวณรอบต่อมทอนซิลได้ ต่อมทอนซิลมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย

โดยในต่อมจะมีเม็ดเลือดขาวหลายชนิดที่มีหน้าที่ในการทำลาย และดักจับเชื้อโรคที่ผ่านเข้ามาในช่องปาก ทางเดินอาหาร ที่รองลงมาคือการสร้างภูมิคุ้มกัน

สารบัญ

ทอนซิลอักเสบ คืออะไร ?

ทอนซิลอักเสบ

โรคที่มีการอักเสบบริเวณต่อมทอนซิล ซึ่งต่อมทอนซิลหลักๆ ก็จะมีอยู่ 3 ที่ คือ

1. ช่องปากด้านหลังลิ้นไก่ทั้ง 2 ข้าง
2. หลังโพรงจมูก
3. บริเวณโคนลิ้น

กลุ่มเสี่ยงที่จะเป็น ทอนซิลอักเสบ

พบมากในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ที่จะมีโรคทอนซิลอักเสบได้ เพราะเมื่อหลังอายุ 10 ปี ไปแล้วส่วนใหญ่ ต่อมทอนซิลก็จะลดการทำงานลง

สาเหตุของโรค ทอนซิลอักเสบ

สาเหตุทอนซิลอักเสบ

เกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อรา ซึ่งจะวินิจฉัยโดยการซักประวัติและตรวจร่างกาย โดยการตรวจร่างกายก็จะพบต่อมทอนซิลโต แดง อาจจะพบปื้นหนอง ปื้นขาว บริเวณต่อมทอนซิลได้ คลำบริเวณคออาจพบต่อมน้ำเหลืองโตกับเจ็บได้ค่ะ

อาการของโรค ทอนซิลอักเสบ

กลืนน้ำลาย

อาการในผู้ใหญ่ โดยจะมีการเจ็บคอ มีไข้ กลืนลำบาก
อาการในเด็ก จะมีน้ำลายไหล เนื่องจากว่าไม่สามารถกลืนน้ำลายลงคอได้ อาจจะมีอาการอาเจียนหลังทานอาหาร เนื่องจากเวลากลืนจะมีอาการเจ็บที่คอ

การรักษาต่อม ทอนซิลอักเสบ

กินยา

ถ้าหากเป็นการติดเชื้อไวรัส ก็จะให้การรักษาตามอาการ ทานยาแก้ปวด ลดไข้ / หากติดเชื้อแบคทีเรียก็ให้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วยค่ะ

ข้อบ่งชี้ว่าจะต้องเข้ารับการผ่าตัด ต่อมทอนซิล

1. หากมีการอักเสบของต่อมทอนซิลบ่อยๆ หลายๆ ครั้งในช่วงเวลา 1 ปีติดต่อกัน แล้วก็ทำให้รบกวนชีวิตประจำวัน เช่น การทำงาน การเรียน เป็นต้น

2. มีภาวะการอุดกันทางเดินหายใจระหว่างหลับ (การนอนกรน)

3. หากแพทย์สงสัยว่า ต่อมทอนซิล โตผิดปกติและมีโอกาสเป็นมะเร็ง ก็จะทำการผ่าตัดต่อมทอนซิลเพื่อส่งตรวจอีกทีค่ะ

โดยทั่วไปแล้วคนไข้ที่มีอาการเจ็บคอ ก็มักจะไปซื้อยามากินเอง ซึ่งยาที่ได้อาจจะเป็นในเรื่องของยาปฏิชีวนะ ซึ่งการเจ็บคอของผู้ใหญ่ก็มักจะเป็นการติดเชื้อไวรัส ซึ่งไม่จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะ และก็สามารถหายได้เอง

ถ้าคนไข้ได้รับยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็นก็อาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงของการแพ้ยาได้ หรือว่าเสี่ยงของการเกิดอุบัติการณ์ดื้อยาที่มากขึ้นได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้