ทุเรียน กินอย่างไร ? ไม่ให้อ้วน แถมยังได้ประโยชน์

ทุเรียน

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่คนนิยมรับประทานกันมาก ใครที่ตั้งหน้าตั้งตากินทุเรียนอย่างเดียว ไม่อยากกินข้าว ไม่อยากกินอาหารอื่นๆ ผลที่เกิดขึ้นคือ เราจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนค่ะ

ถ้ากินทุเรียนในปริมาณที่มาก เช่น 3-4 เม็ด/วัน หรือมากกว่านั้น และยังกินในปริมาณอาหารหลักเท่าเดิม โดยเฉพาะในคนอ้วนหรือผู้สูงอายุ ก็จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สารบัญ

สาเหตุเกิดจากการได้รับพลังงานจากการกินทุเรียนเพิ่มเข้าไป บวกกับพลังงานที่ได้รับจากอาหารหลักที่เราไม่ได้ลดลงเลย เมื่อกิจกรรมในการดำเนินชีวิตเท่าเดิม แต่ร่างกายได้รับพลังงานมากขึ้น ทำให้เกิดพลังงานเหลือใช้

โดยเฉพาะพลังงานที่ได้จากแป้งหรือคาโบไฮเดรต ซึ่งทุเรียน 100 กรัม (ประมาณ 2 เม็ด) จะให้พลังงานเท่ากับ 130-200 แคลอรี

นอกจากนี้ทุเรียนยังเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง ประมาณ 3-5 กรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งเราจะเห้นว่า ถ้าหวังจะกินทุเรียนเพื่อลดความอ้วนแล้วละก็ เป็นความคิดที่น่ากลัวและผิดนะคะ

เนื่องจากกระบวนการย่อยแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากอาหาร รวมถึงทุเรียนจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคส และดูดซึมเข้าสู่ภายในเซลล์ของร่างกายค่ะ ร่างกายจะนำน้ำตาลเหล่านั้นไปสร้างเป็นพลังงาน และเก็บไว้ใช้ที่ตับในรูปของไกลโคเจน

ส่วนแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่เหลือใช้จะถูกนำไปเปลี่ยนเป็นไขมัน โดยไขมันจะไปเกาะตามที่ต่างๆ ของร่างกาย นี่คือสาเหตุของความอ้วนค่ะ

ทุเรียน กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์

ทุเรียน

ทุเรียนมีข้อดีค่อนข้างมากค่ะ และก็มีหลากหลายสีด้วย เริ่มตั้งแต่สีเหลืองอ่อน สีเหลืองเข้ม เข้มสุดก็พันธุ์ ชะนีไข่ และก็พวงมณีค่ะ

1. ช่วยในการบำรุงสายตา

ทุเรียน ที่สีเหลืองเข้ม เช่น พันธุ์ ชะนีไข่ และก็พวงมณี จะมีเบต้าแคโรทีนสูงมากค่ะ ตั้งแต่ 300-400 ไมโคกรัม / 100 กรัม พูดง่ายๆ คือ กินทุเรียน 2 เม็ด ก็จะได้เบต้าแคโรทีนประมาณ 300-400 ไมโคกรัม / การกิน 1 ครั้ง

โดยเบต้าแคโรทีน ช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก ชะลอการเสื่อมของกระจกตาในผู้สูงอายุได้ค่ะ และทุเรียนยิ่งมีสีเข้มก็จะพบว่ามีสารแคโรทีนอยด์ อยู่ในปริมาณที่มากตามไปด้วยนะคะ

ช่วยทำให้เกิดการสื่อสารระหว่างเซลล์ภายในร่างกาย โดยส่งเสริมให้มีการแลกเปลี่ยนสารที่มีโมเลกุลขนาดเล็กระหว่างกัน ซึ่งมีความสำคัญโดยเฉพาะการแบ่งตัวของเซลล์ นอกจากนี้สารแคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน ยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วยค่ะ

2. ช่วยบำรุงสมอง ช่วยป้องกันโรคหลงลืม

จากการศึกษาทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ พบว่ามีโฟเลตสูงประมาณ 120-150 ไมโคกรัม / 100 กรัม ในขณะที่มีคำแนะนำจากปริมาณสารอาหารอ้างอิง ที่ควรได้รับประจำวันว่า เราควรได้รับโฟเลตจากอาหารวันละประมาณ 400 ไมโคกรัมค่ะ

ดั้งนั้นถ้าเรากินทุเรียน 2 เม็ด ขนาดเล็ก-ปานกลาง ก็ได้ 150 ไมโคกรัม หรือประมาณร้อยละ 38 ของประมาณที่แนะนำนะคะ

โฟเลตจะช่วยบำรุงสมอง ช่วยป้องกันโรคหลงลืมได้ค่ะ หรือแม้กระทั่งคนท้อง โฟเลตช่วยให้ตัวอ่อนเจริญเติบโตปกติ แต่ถ้าคนท้องนะคะกินทุเรียนมาก จะทำให้น้ำหนักตัวขึ้นเร็วมากๆ เลยนะคะ อันนี้ต้องระวังมากๆ เลยค่ะ อาจส่งผลทำให้เป็นเบาหวานขณะตั้งครรถ์ได้นะคะ แนะนำให้ชิมนิดเดียวพอค่ะ

ทุเรียนถ้ากินมากไปก็ทำให้เกิดความร้อนขึ้น ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากในทุเรียนมีสารซัลเฟอร์และแป้งมาก จะไปกระตุ้นทำให้ร่างกายสร้างความร้อนเพิ่มขึ้นในขณะที่กินค่ะ

3. เส้นใยอาหารสูง

ทุเรียนมีเส้นใยอาหารประมาณ 3-5 เปอร์เซ็นต์ อันนี้แล้วแต่สายพันธุ์นะคะ

ทุเรียน ให้พลังงานแต่ไหน ?

ราคาทุเรียน

เชื่อไหมคะว่า ทุเรียนมีไขมันสูง แคลอรีก็สูง พลังงานทีได้รับนะคะ 130-200 กิโลแคลอรี/ 100 กรัม เลยนะคะ (2 เม็ดขนาดเล็ก) เพราะทุเรียนสมัยนี้เม็ดลีบมาก จึงมีเนื้อค่อนข้างมาก กินทุเรียน 2 เม็ดเท่ากัยกินข้าว 2 ทัพพีเลยค่ะ

1. ลดประมาณอาหารหลัก 3 มือที่กินลงไป โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มแป้ง ข้าง ขนมหวาน ขนมคบเคี้ยว หรือแม้กระทั่งไขมันต่างๆ

2. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ งดน้ำอัดลม น้ำหวาน รวมทั้ง ชา กาแฟ เพราะน้ำตาลจากน้ำเหล่านี้จะเป็นพลังงานส่วนเกินได้ค่ะ

กิน ทุเรียน ยังไงไม่ให้อ้วน ?

ช่วยลดน้ำหนัก

ถ้าเรากินทุเรียนแล้วรู้จักลดอาหารส่วนของอาหารหลัก พวกแป้ง คาร์โบไฮเดรต เช่น กินข้าววันละ 6-8 ทัพพี ก็ลดลงเหลือครึ่งนึงค่ะ หรืออาหารที่ทำจากแป้งทุกชนิด เช่น ขนมปัง ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ หรืออื่นๆ เราก็สามารถกินทุเรียนได้ 2 เม็ด

นอกจากลดจากแป้งแล้วนะคะ เราก็ต้องลดปริมาณไขมัน อาหารทอก กะทิ และก็อื่นๆ ด้วยค่ะ ส่วนโปรตีนทานได้ไม่ต้องลดนะคะ แนะนำให้กินโปรตีนจากเนื้อปลา เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ และดื่มน้ำสะอาด

แล้วถ้าเราไม่ลดอะไรเลยนะคะ กินทุเรียน 2-3 เม็ดทุกวัน สัปดาห์เดียวค่ะน้ำหนักมามากเลยนะคะ ถึงแม้ว่าเราจะออกกำลังกายมากเท่าไร ก็ยังเผาผลาญได้ไม่มากนะคะ

ผู้ป่วยเบาหวาน ต้องจำกัดปริมาณการกินค่ะ ในกรณีคนไข้ที่เป็นเบาหวาน ถ้าอยากจะทานทุเรียนต้องเช็กดูนะคะว่าน้ำตาลของเราอยู่ในระดับไหน บอกได้เลยคะว่ามันมีผลมาก ถ้าน้ำตาลมากแล้ว อย่าไปคิดกินทุเรียนเลยนะคะ ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่านะคะ เป็น โรคเบาหวาน ต้องแจ้งทันตแพทย์ก่อนทำฟันไหม ?

วิธีการกิน ทุเรียน ที่เหมาะสม

ข้าวเหนียวทุเรียน

ไม่กินถี่ทุกวันนะคะ ไม่กินพร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ควนกินข้าวเหนียวทุเรียนบ่อยๆ ลดข้าว แป้ง ของหวานควบคู่ไปด้วย

วิธีลด กลิ่นปาก จาก ทุเรียน

กินแอปเปิ้ล

ก็คือใช้ผลไม้ด้วยกันในการลดกลิ่นทุเรียน คือ แอปเปิ้ล เนื่องจากแอปเปิ้ลจะมีสารพฤกษเคมี และเอนไซม์โพลีฟีนอล ออกซิเดส ที่จะทำปฏิกิริยาของสารซัลเฟอร์ ทำให้ลดกลิ่นของทุเรียนได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้