นอนกัดฟัน เรื่องเล็กที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด!!

นอนกัดฟัน

นอนกัดฟัน โดยส่วนใหญ่จะไม่ได้ทำให้เกิดผลเสียที่รุนแรงในช่องปาก แต่การนอนกัดฟันที่รุนแรงอาจทำให้เกิดผลกระทบดังต่อไปนี้ค่ะ

สารบัญ

สาเหตุของการ นอนกัดฟัน

ความเครียด

การนอนกัดฟัน คือพฤติกรรมที่การบดเน้นฟันไปมาในขณะเวลาที่เราหลับ ซึ่งสามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย ปัจจุบันยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าการกัดฟันเกิดจากอะไร ? แต่ก็พบว่าพอเวลามีการกัดฟันเกิดขึ้น ระบบประสาทอัตโนมัติจะเป็นตัวสั่งการทำให้กล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกรกัดเน้นฟันเกิดขึ้นนะคะ

แต่ว่ายังมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่กระตุ้นทำให้เกิดการนอนกัดฟันได้ เช่น ความเครียด, ความวิตกกังวล, อารมณ์, พันธุกรรม หรือแม้กระทั่งการบริโภค คาเฟอีน ในปริมาณมาก ปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่กระตุ้นในเกิดการนอนกัดฟันได้ค่ะ

นอนกัดฟัน อันตรายไหม มีผลเสียอย่างไร ?

ฟันสึกนอนกัดฟัน

1. ทำให้ฟันสึก เนื้อฟันบาง คอฟันสึกเป็นร่อง

มีอาการเสียวฟัน ซึ่งเป็นอุปสรรคที่สร้างความทุกข์ทรมานในการรับประทาน บางครั้งอาหารจานโปรดวางอยู่ตรงหน้า แต่ไม่สามารถลิ้มรสชาติได้เต็มปากเต็มคำ เสียวฟัน ต้องอุดฟันไหม คะ?

2. ฟันบิ่น ฟันแตก ฟันร้าว

จนทะลุโพรงประสาทฟัน อาจทำให้ปวดฟันเคี้ยวอาหารไม่ได้ ควรรีบนัดตรวจกับทันตแพทย์ ถึงจะพบแค่รอยร้าวเเต่ไม่มีอาการเจ็บปวด

3. ปวดเมื่อยบริเวณใบหน้าและข้อต่อขากรรไกร

ทำให้อ้าปากไม่ขึ้น เคี้ยวอาหารไม่ได้ หรือทำให้มีอาการ ปวดศีรษะ, ปวดเมื่อยที่ต้นคอ และปวดฟันได้

4. ทำให้กระดูกกรามขยายใหญ่เป็นปุ่มกระดูกนูน

บางคนกล้ามเนื้อบริเวณแก้มทั้งสองข้างขยายใหญ่ขึ้น ทำให้ใบหน้ากางออกเป็นเหลี่ยม

5. สร้างความเสียหายให้กับฟันที่มีการครอบฟัน

สำหรับในผู้ที่นอนกัดฟันถี่ และรุนแรงจนอาจทำให้เกิดความผิดปกติกับขากรรไกร ปวดหัว และสร้างความเสียหายให้กับฟัน จำเป็นต้องได้รับการรักษา ซึ่งวิธีการรักษา โดยการใส่เฝือกสบฟัน (occlusal splint) เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันบน และฟันล่างบดถูกันในระหว่างการนอน

โดยทันตแพทย์ จะให้ใส่เครื่องมือนี้ระหว่างนอนหลับ แต่หากการนอนกัดฟันเกิดจากการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ ควรรับการรักษาโดยการจัดฟัน เพื่อแก้ไขฟันที่มีปัญหาให้เรียงตัวกันอย่างเหมาะสม อาจจะช่วยแก้ปัญหาการนอนกัดฟันได้

เฝือกสบฟันช่วยคน นอนกัดฟัน ได้ยังไง?

เฝือกสบฟัน

การนอนกัดฟัน นอกจากจะรบกวนการนอนของคนข้างๆ แล้วก็ยังสามารถเกิดปัญหาให้กับตัวเองได้ด้วยค่ะ แก้ปัญหาโดยเข้าไปพบหมอฟัน เพื่อตรวจหาสาเหตุ และแก้ไขให้ถูกต้องที่สาเหตุนั้น

ถ้าตรวจแล้วพบว่า มีการสบกระแทก หรือจุดสบฟันสูงไม่เท่ากัน ก็อาจจะกรอฟันปรับสบฟันให้อยู่ในสภาวะปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วหมอฟันจะแนะนำให้ใส่สปริ้น หรือเฝือกสบฟันแข็ง เพื่อลดการสึกของฟัน และลดแรงที่ลงบนฟันเป็นการกระจายแรงที่ลงบนฟันให้ทั่วถึงกัน

เฝือกสบฟัน มีลักษณะอะคริลิคใสแข็ง ใส่ในฟันบน หรือฟันล่าง ใส่เฉพาะเวลาตอนตอนกลางคืนเท่านั้น เฝือกสบฟันจะช่วยให้กระจายแรงอย่างเหมาะสม ทำให้ลดแรงที่กล้ามเนื้อบดเคี้ยวและข้อต่อขากรรไกร ซึ่งเป็นเหตุทำให้มีอาการปวด นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันฟันสึกจากการนอนกัดฟันได้ และหมอฟันจะนัดเข้ามาตรวจฟันเป็นระยะๆ ค่ะ

นอนกัดฟัน อันตรายต่อรากฟันเทียมไหม ?

กัดฟันรากฟันเทียม

การนอนกัดฟัน ในทางทันตกรรมถือว่ารุนแรงมากๆ ค่ะ เป็นสิ่งที่หมอฟันกังวลมากที่สุด เพราะว่าเวลานอนกัดฟันนั้น เกิดตอนที่คนไข้หลับและไม่รู้ตัว และแรงที่กัดนั้นแรงมากจนไม่ว่าฟันรากเทียมหรือฟันธรรมชาติก็พังหมดแน่นอน

ผลลัพท์ที่จะเกิดขึ้นก็คือ อาจจะเกิด ฟันแตก ฟันร้าว ปัญหาที่พบบ่อยมาก หรือถ้าเป็นรากเทียมก็แตกแน่นอนค่ะ การนอนกัดฟันมีโอกาสพบสูงมากในช่วงอายุ 35-40 ปี ซึ่งก็จะพบว่ามีรอยสึกของฟัน บางรายอาจจะสึกจนฟันเตี้ยมากๆ เลย พอฟันสึกมากๆ ก็ต้องทำการครอบฟัน ค่าใช้จ่ายก็จะค่อนข้างสูง และต้องทำการกรอฟัน รวมทั้งต้องรักษารากฟันอีก

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาที่ทำให้ไม่นอนกัดฟันได้นะคะ แต่ว่าโดยทั่วไปทันตแพทย์จะนิยมใส่เฝือกสบฟัน ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทำขึ้นจากทันตแพทย์เฉพาะทางระบบบดเคี้ยว ทำให้คนไข้ใส่ในขณะที่นอนหลับนะคะ

เพื่อป้องกันผลเสียที่เกิดขึ้นกับอวัยวะบดเคี้ยว ป้องกันฟันสึก ลดอาการปวดเมื่อยตึงกล้ามเนื้อขากรรไกรตอนตื่นนอนนะคะ ในปัจจุบันมีเรื่องของ โบท็อก เข้ามาเกี่ยวข้องร่วมในการรักษาด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้