น้ำยาบ้วนปาก สลายหินปูนให้หลุด ได้จริงไหม ?

น้ำยาบ้วนปาก

น้ำยาบ้วนปาก สลายหินปูนให้หลุด ได้จริงไหม ? เป็นหัวข้อที่หลายคนสงสัยมาก หินปูน คืออะไร ทำไมเราต้อง ขูดหินปูน ? ซึ่งเกิดจากคราบแบคทีเรีย คราบพลัค ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ขี้ฟัน ที่เราแปรงไม่สะอาดก็จะมีแบคทีเรียเกาะอยู่ตรงคอฟัน เมื่อสะสมไปนานๆ ก็จะมีลักษณะเป็นก้อนแข็งเกาะแน่นกับผิวฟันบริเวณขอบเหงือก ผิวของหินปูนมีลักษณะขรุขระ ทำให้มีการสะสมของเชื้อโรคได้มากขึ้น คราบพลัค คืออะไร ? ตัวการทำให้เกิดเหงือกอักเสบ

ซึ่งร่างกายของคนเราจะสร้างปฏิกิริยาต่อต้านเชื้อโรคเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกรุนแรงขึ้น ซึ่งเมื่อเกิดหินปูนในช่องปากแล้ว การแปรงฟัน หรือใช้น้ำยาบ้วนปากใด ๆ “ก็ไม่สามารถกำจัดหินปูนออกไปได้” จำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนออกเท่านั้น 

สารบัญ

น้ำยาบ้วนปาก ทดแทนการแปรงฟัน ได้ไหม ?

น้ำยาบ้วนปาก

น้ำยาบ้วนปาก ไม่สามารถทดแทนการแปรงฟันได้ การใช้น้ำยาบ้วนปากอาจช่วยให้เศษอาหารที่ติดฟันหลุดออกได้ แต่ไม่สามารถเข้าทำความสะอาดคราบจุลินทรีย์ในช่องปากได้ทั้งหมด การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันยังคงเป็นวิธีการหลักสำหรับทำความสะอาดช่องปาก

แปรงสีฟันที่อ่อนนุ่ม จะช่วยลดคราบสกปรกได้มากกว่าการใช้น้ำยาบ้วนปากเพียงอย่างเดียว ควรเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นผลิตภัณฑ์เสริมในการทำความสะอาดฟันในกรณีที่มีข้อบ่งชี้ เช่น เมื่อไม่สามารถทำความสะอาดฟันได้ตามปกติ ผู้ป่วยทางสมองหรือผู้ป่วยอื่นๆ ที่ไม่สามารถขยับแขนได้ หลังการผ่าตัดเหงือก เมื่อเกิดแผลหรือติดเชื้อในช่องปาก หรือคนที่มีแนวโน้มฟันผุง่าย เป็นต้น

จำเป็นไหมที่ต้องใช้ น้ำยาบ้วนปาก ?

ในช่องปากคนเรานั้น มีแบคทีเรียดี และไม่ดีปะปนอยู่ด้วยกัน หากเราใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ หรือมีแอลกอฮอล์สูงเกินไป จะทำให้แบคทีเรียถูกทำลาย เมื่อเสียสมดุลในช่องปากก็จะทำให้เกิดการติดเชื่อจุลชีพชนิดอื่นจะแทรกซ้อนเข้ามาได้ ดังนั้นเราควรเลือกน้ำยาบ้วนปากให้ถูกต้อง

น้ำยาบ้วนปากมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน

1. หาซื้อได้ตามท้องตลาด มีการแต่งสี แต่งกลิ่น แต่งรส เติมฟลูออไรด์ ปริมาณน้อย เติมสารต้านแบคทีเรีย มีฤทธิ์อ่อน

2. ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เพื่อรักษาโรคจำเพาะ จะมีการผสมยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียลดการติดเชื้อในช่องปาก ผสมยาฆ่าเชื้อ รักษาอาการฝ้าขาว ผสมยาชา บรรเทาอาการเจ็บคอ เป็นต้น

ใช้น้ำยาบ้วนปากให้มีประสิทธิภาพยังไงดี

น้ำยาบ้วนปาก

อมน้ำยาบ้วนปากแล้วเงยหน้าขึ้นให้น้ำยาได้สัมผัสช่องปากลึกถึงลำคอ อมไว้ประมาณ 1-2 นาที เพื่อให้สารสำคัญสัมผัสเนื้อเยื่อในช่องปาก ไม่ควรบ้วนน้ำตามเพราะจะทำให้ชะล้างตัวยาออกมาด้วยกับน้ำที่เราบ้วนออก

หลังใช้น้ำยาบ้วนปาก ควรงดน้ำและอาหารครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ตัวยาออกฤทธ์นานขึ้น ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปากหลังแปรงฟันทันที เพื่อให้ฟลูออไรด์ในยาสีฟัน ยังคงเคลือบฟันไว้น้ำยาบ้วนปากถือว่าเป็นวิธีเสริมจากการแปรงฟันทีทำให้ช่องปากสะอาดขึ้น แต่วิธีทำความสะอาดช่องปากได้ดีที่สุด คือ การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี

ประโยชน์ของการใช้น้ำยาบ้วนปาก

ช่วยป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ บริเวณเหงือก ซอกฟัน ผิวฟัน ร่องเหงือก หรือบริเวณที่ยากต่อการทำความสะอาด ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมประสิทธิภาพของน้ำยาบ้วนปาก ควรแปรงฟันให้ทั่วถึงก่อนการใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้ง

ป้องกันการเกิดฟันผุ เพราะการใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นประจำหลังจากการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน สามารถลดโอกาสการเกิดฟันผุได้ โดยน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารฟลูออไรด์ก็สามารถช่วยป้ิงกันฟันผุและมีส่วนช่วยให้ผิวเคลือบฟันแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

บรรเทาแผลในช่องปาก บางครั้งหากมีอาการร้อนใน หรือเป็น แผลในช่องปาก ก็ใช้น้ำยาบ้วนปากก็สามารถช่วยบรรเทาให้อาการดีขึ้นได้ ช่วยให้แผลสมานตัวไวขึ้น ลดการติดเชื้อ และลดการสะสมของเชื้อโรคบริเวณแผลให้ลดลงได้

เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกรณี ในกรณีที่ต้องรับการรักษาตัว เพื่อรักษาโรคและไม่สามารถแปรงฟันได้ตามปกติ เช่น การผ่าตัดภายในช่องปาก ก็สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากทดแทนการแปรงฟันได้ เพื่อลดการสะสมของเศษอาหาร และลดคราบจุลินทรีย์ภายในช่องปากของเรา

หลีกเลี่ยงภาวะการแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ การใช้น้ำยาบ้วนปากสามารถป้องกัน โรคปริทันต์ ที่อาจนำไปสู่การคลอดก่อนกำหนด เพราะหากว่ามีแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือดของคนที่ตั้งครรภ์ จะสามารถเพิ่มการอักเสบ และกระตุ้นให้เกิดความผิดปกติของครรภ์ได้ ดังนั้นการใช้น้ำยาบ้วนปากจึงมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้

ดังนั้นเราควรเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากให้เหมาะสม และอ่านคำแนะนำ หรือฉลากให้ถี่ถ้วนก่อนการใช้งาน สำหรับเด็กที่ต้องการใช้น้ำยาบ้วนปาก ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำก่อนการใช้

Doctor V ยาสีฟัน สมุนไพร ผลิตโดยทันตแพทย์

ฟันขาว

ยาสีฟัน สูตรเข้มข้น ไม่ผสมแป้ง ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์100% (ใช้ได้กับมังสวิรัติ และอิสลาม) โดยมีคุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นอยู่ 3 ข้อ คือ 1. ปกป้องเหงือก 2. ลดอาการ เสียวฟัน และ 3. ลดกลิ่นปาก ได้ยาวนาน ผลิตจากสมุนไพรกว่า 12 ชนิด

1. โสม > ช่วยทำให้เหงือกสุขภาพดี
2. ว่านหางจระเข้ > ช่วยต้านการอักเสบ
3. ใบฝรั่ง > ช่วยดูดหนอง และถอนพิษ
4. เปลืองมังคุด > ช่วยในการสมานแผล แผลหายเร็ว
5. การบูร > แก้บวม แก้ปวดเส้นประสาท
6. สะระแหน่ > ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน
7. ชะเอมเทศ > ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
8. เห็ดหลินจือ > จัดเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ซึ่งไม่มีสารพิษหรืผลข้างเคียง แถมช่วยรักษาแผล
9. โพรโพลิส (Propolis) > ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และยับยั้งการอักเสบได้ดี
10. พิมเสน > ช่วยแก้ปากเปื่อย ปากเป็นแผล
11. กานพลู > แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้รำมะนาด แก้ปวดฟัน
12. เปปเปอร์มินท์ > บรรเทาอาการที่เกิดจากความร้อนใน ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้