น้ำลายน้อย ปากแห้ง หิวน้ำบ่อย เกิดอะไรขึ้นกับเรา?

น้ำลายน้อย

น้ำลายน้อย ก็มีผลทำให้ฟันผุได้ง่าย ติดเชื้อราง่าย นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสภาพสิ่งแวดล้อมในช่องปากแล้ว ก็ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ทั้งจิตใจ แล้วก็สุขภาพกายโดยรวมด้วย โรคฟันผุ ปัญหาการติดเชื้อในช่องปาก และโรคภูมิแพ้

สารบัญ

ภาวะปากแห้ง น้ำลายน้อย

ปากเริ่มแห้ง

คือจะเริ่มรู้สึกว่าทางอาหารแห้งๆ แล้วกลืนลำบาก หรือว่าเวลาพูดรู้สึกว่าลิ้นมันติดเพดาน ลิ้นติดช่องปาก หรือว่าคอแห้ง ต้องจิบน้ำตลอดเวลาอะไรอย่างนี้ ถ้ามาพบทันตแพทย์ ทันตแพทย์จะสามารถสังเกตเห็นเลยว่า น้ำลายที่หนืดขึ้น เอา Mouth Mirror แปะที่กระพุ้งแก้ม แล้วรู้สึกว่ามันหนืดติดขึ้นมา

หรือมีลักษณะที่ลิ้นที่เป็นร่อง มีคราบจุลินทรีย์เยอะ ฟันผุง่าย หรือมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อราง่าย เหล่านี้ก็จะเป็นสิ่งที่ทันตแพทย์สามารถที่จะสังเกตเห็นได้ แล้วก็แจ้งให้กับคนไข้ทราบนะคะ

สาเหตุของ ภาวะปากแห้ง น้ำลายน้อย

ยานอนหลับ

ผู้สูงอายุก็ไม่ได้จะมีปัญหาปากแห้งน้ำลายน้อย แต่ที่จะเจอเยอะๆ ว่าผู้สูงอายุมีภาวะปากแห้งน้ำลายน้อย ส่วนใหญ่เลยคือเกิดจากยาที่รับประทาน เช่น ยาลดความดัน, ยาขับปัสสาวะ, ยานอนหลับ, ยาแก้แพ้ หรือ ยาคลายความกังวล พวกนี้จะส่งผลต่อความสามารถในการผลิตน้ำลายมากขึ้น

อีกอันหนึ่งเลยก็คือ โรคทางระบบ เช่น โรคเบาหวาน โรคภูมิคุ้มกันต้านตนเอง ที่ภูมิคุ้มกันตนเองทำลายต่อมน้ำลาย และก็ต่อมน้ำตาของคนไข้ แล้วทำให้ความสามารถในการที่จะผลิตน้ำลายน้อยลง

สาเหตุอีกอันนึงซึ่งเป็นอีกสาเหตุหลัก ก็คือ การฉายรังสีรักษาบริเวณศรีษะและลำคอ ถ้าเกิดเป็นการฉายรังสีแบบหวังหาย คนไข้ก็จะได้รับปริมาณรังสีที่ค่อยข้างเยอะ ต่อมน้ำลายที่อยู่ในฟิลด์ของการฉายรังสีก็จะถูกทำลายอย่างถาวร ความสามารถในการผลิตน้ำลายของคนไข้ก็จะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ

ในวัยอื่น เกิดภาวะ น้ำลายน้อย ได้หรือไม่ ?

วัยรุ่น

จริงๆ คนในวัยอื่นๆ ก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้นะคะ อย่างที่บอกมันเกิดจากยา แต่ว่าด้วยความที่อายุน้อย ก็อาจจะมีความสามารถในการปรับตัวมากกว่า หรือว่าในแง่ของตัวเนื้อเยอะของต่อมน้ำลาย ก็อาจจะมีความสามารถที่ดีกว่าผู้สูงอายุ เพราะฉะนั้นปัญหาพวกนี้ส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยเจอมาก

วิธีบรรเทาภาวะ น้ำลายน้อย ปากแห้ง

ดื่มน้ำเยอะๆ

1. ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ อย่างน้อย 2 ลิตร/วัน

อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ จะใช้สารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในช่องปากก็ได้ ก็คืออย่างพวกน้ำลายเทียม หรือว่าน้ำยาบ้วนปากที่มีวางขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป ดื่มน้ำ หลังตื่นนอนทันที ก่อนการแปรงฟัน ดีจริงหรือไม่ ?

2. หลีกเลี่ยงอาหาร หรือเครื่องดื่มที่จะระคายเคือง

เช่น อาหารรสจัด รสเปรี้ยว น้ำอัดลม อาหารแห้ง สุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และไม่สูบบุหรี่

3. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เรามีอาการข้างเคียงจากภาวะปากแห้งมากขึ้น

เรารู้อยู่แล้วว่าเราจะเสี่ยงที่จะเป็นโรคฟันผุ เพราะฉะนั้นก็จะต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีองค์ประกอบของน้ำตาล ถ้าอยากจะใช้ลูกอมหรือหมากฝรั่ง ที่ช่วยในการอมหรือเคี้ยว เพื่อที่จะกระตุ้นให้มีการหลั่งของน้ำลายมากขึ้น ก็อาจจะต้องใช้เป็นลีกษณะของ Sugar-Free เป็นไซลิทอล หรือ ไม่มีน้ำตาล

นอกจากนี้ก็จะต้องไปพบทันตแพทย์เป็นประจำนะคะ เพราะว่ายิ่งเราปากแห้งมาก น้ำลายน้อย โอกาสที่เราจะมีฟันผุก็ค่อนข้างเยอะ แล้วก็จริงๆ ตอนนอนถ้าเราสามารถที่จะให้มันมีความชุ่มชื้นในห้องนอนได้

โดยง่ายๆ ก็คือ เอาภาชนะใส่น้้ำ เอาไปใส่ไว้ในห้องนอน ให้ห้องมีความชุ่มชื้นก็จะช่วยที่จะบรรเทาอาการปากแห้งขระนอนได้ค่ะ

4. ฝึกนวดต่อมน้ำลาย บริหารกล้ามเนื้อใบหน้าและลิ้น เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ช่วยในกระบวนการบดเคี้ยวและการกลืน ป้องกันการสำลักอาหารและน้ำ ควรให้ฝึกทำอย่างสม่ำเสมอ ใบหน้า ปาก ลิ้น บริหารได้ง่ายๆ ด้วยการทำ…โยคะใบหน้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้