น้ำอัดลม ทำให้ฟันผุได้จริงไหม ?

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดฟันผุ จากการที่แบคทีเรียในช่องปากจะย่อยน้ำตาลเหล่านี้ให้เป็นกรดทำลายผิวฟัน แม้ว่าจะเลือกดื่มน้ำอัดลมสูตรไม่มีน้ำตาล หรือ zero ที่มีการใส่สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล แต่ก็ยังเสี่ยงเกิดฟันผุ ร่องฟันดำ ที่เห็นในฟันกราม ใช่ฟันผุหรือเปล่า ?

จากการมีส่วนผสมของกรดคาร์บอนิคที่มีฤทธิ์กัดกร่อนฟัน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มกลุ่มนี้ หรือหากมีความจำเป็นต้องดื่ม ควรบ้วนปากด้วยน้ำ เพื่อขจัดสิ่งตกค้างจากน้ำอัดลมที่หากปล่อยทิ้งไว้จะสามารถทำลายผิวฟันได้ แต่ไม่ควรแปรงฟันหลังดื่มน้ำอัดลมทันที ควรทิ้งเวลาอย่างน้อย 5 นาที เพื่อลดอาการสึกของผิวฟัน

สารบัญ

ห้ามแปรงฟันหลังดื่ม น้ำอัดลม จริงหรือ ?

น้ำอัดลม

จริงค่ะ ถ้าทำบ่อยๆ ก็จะทำให้ฟันสึกได้ เพราะว่าอาหารที่มีความเป็นกรดสูงโดยทั่วไปก็คือน้ำอัดลม และก็อาหารที่มีรสชาติเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด นั้นมีความเป็นกรดในตัวอาหารอยู่แล้ว และเมื่อทานเข้าไปความเป็นกรดก็จะฉาบอยู่ที่ผิวฟัน ถ้าเราแปรงทันทีเลยก็จะเปรียบเสมือนว่า เราไปขัดอยู่บนน้ำกรดที่กำลังฉาบผิวฟัน ก็จะทำให้ผิวฟันกร่อนสึกได้

คนส่วนใหญ่ฟันสึกเพราะอะไร ?

ฟันสึก

เหตุผลที่คนฟันสึกเพราะฟันสึกจากอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่เป็นกรด คือรับประทานบ่อยเกินไป และมากเกินไป ช่วงเวลาที่รับประทานการสัมผัสโดยตรงกับผิวฟันนั่นแหละที่มาทำให้เกิดการทำลายผิวฟัน และถ้ารับประทานบ่อยๆ มากๆ นานๆ สะสมอย่างต่อเนื่องฟันก็จะสึกได้

พฤติกรรมการรับประทานบางอย่างทำให้เกิดการสัมผัสโดยตรงกับผิวฟัน เช่น ถ้าเป็นน้ำอัดลมเวลาเราดื่มแล้วยกกระป๋องซด ก็จะทำให้ฟันหน้าบนด้านในบางได้ เราอาจใช้หลอดในการดูดแทนเพื่อลดการสัมผัสโดยตรง และก็อาหารบางประเภทที่เป็นกรดสูง ไม่ได้รับประทานแบบปกติโดยการบีบมะนาวสดเข้าปากบ่อยๆ เป็นประจำ ก็ทำให้ผิวฟันสึกได้

วิธีทำความสะอาดฟันหลัง น้ำอัดลม

บ้วนปาก

แนะนำให้บ้วนปาก หรือดื่มน้ำตาม และต้องไม่แปรงฟันหลังจากนั้นทันที และก็อย่ารับประทานบ่อยมากนัก หรือถี่จนเกินไป ฟันสึกที่เกิดจากอาหารอีกประเภทคือ การทานอาหารที่แข็งเกินไป การเคี้ยวกระดูก เคี้ยวน้ำแข็ง เม็ดมะขามคั่ว หรือแม้กระทั่งถั่ว

ถ้ารับประทานมากเกินฟันก็จะสึกได้ ซึ่งจะสึกด้านบดเคี้ยว แก้ได้โดยการไม่รับประทานอาหารที่แข็งมากเกินไป นอนกัดฟัน เรื่องเล็กที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด!!

ป้องกันปัญหาฟันสึก ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

เปลี่ยนการกิน

ฟันสึก ผิวฟันก็จะบาง เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้ง่ายขึ้น ถ้าเป็นฟันสึกจากอาหาร ฟันจะหยุดสึกถ้าเราปรับพฤติกรรม จะไม่ได้ลุกลามเหมือนกับฟันผุค่ะ 5 ปัญหาสุขภาพ ช่องปาก ที่พบมากในช่วงวัยทำงาน

ดื่ม น้ำอัดลม ให้ถูกวิธีจะมีโอกาสฟันผุน้อยลง

ใช้หลอดดูด

เวลาจะ ดื่มน้ำอัดลม ควรที่จะใช้หลอดตลอดเวลานะคะ ถ้าเป็นไปได้ถ้าดื่ม ชา กาแฟ ก็ควรที่จะใช้หลอดเช่นเดียวกัน หลีกเลี่ยงการดื่มจากแก้วโดยตรง เพื่อเป็นการรักษาผิวฟันของเรานะคะ

ส่วนถ้าเป็นเครื่องดื่มพวกที่เป็นของร้อน เราก็สามารถดื่มจากแก้วได้ แต่เพียงหลังจากดื่มเสร็จให้ทำการบ้วนปากหรือดื่มน้ำตามเยอะๆ นะคะ เพื่อเป็นการชะล้างคราบเครื่องดื่มเหล่านั้น ฟันขาว ได้จริงหรือ? ต้องทำอย่างไร และ ฟอกสีฟัน ดีไหม

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้