น้ำแข็ง ตัวการที่ทำให้ ฟันบิ่น ฟันหัก ฟันแตก

น้ำแข็ง

น้ำแข็ง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ ฟันบิ่น, แตกหัก ร้าว หรือเกิดรูที่อาจทำให้ฟันผุได้ และในปัจจุบันหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้นะคะว่า เวลาที่เราประสบอุบัติเหตุรถล้ม ฟันกระแทกพื้น หรือกัดอาหารแข็งๆ ก็จะมีการรักษาหลากหลายแบบนะคะ เพื่อที่จะเก็บฟันซี่นั้นไว้ได้นะคะ ไม่จำเป็นที่จะต้องถอนฟันอย่างเดียวนะคะ อุบัติเหตุ ที่คาดไม่ถึงจนทำให้ ฟันหัก ฟันแตก ได้

สารบัญ

วิธีการรักษาฟันเมื่อกัด น้ำแข็ง หรืออุบัติเหตุอื่นๆ

ฟันสึก

1. ฟันบิ่น

ปกติแล้วฟันบิ่นก็อาจจะเกิดขึ้นได้ในกรณีเช่น เราอาจจะกัดอะไรที่ปลายฟันเล็กๆ น้อยๆ แล้วทำให้มีเศษฟันบิ่นออกมาที่ปลายฟันนะคะ ซึ่งการบิ่นของฟันส่วนใหญ่แล้วจะทำอันตรายต่อชั้นของฟันก็คือเฉพาะ ชั้นนอก ชั้นผิวเคลือบฟัน เท่านั้นนะคะ

หรือไม่ถ้าลึกมาหน่อยก็อาจจะมาที่ชั้นเนื้อฟันนะคะ ไม่ทำอันตรายลงไปถึงชั้นประสาทฟัน ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้แล้วเราก็จะสามารถแค่อุดฟันนะคะ แล้วก็แต่งให้มีรูปร่างของฟันตามเดิม ก็จะสามารถมีฟันไว้ใช้ได้ตามปกติแล้วค่ะ

2. ฟันหัก

ซึ่งถ้าฟันหัก ส่วนใหญ่ก็อาจจะเกิดกับการที่เราเกิดอุบัติเหตุ เช่น รถล้ม หกล้ม แล้วฟันก็ไปกระแทกกับของแข็ง ก็จะทำให้มีฟันหักบริเวณตัวฟันนะคะ อาจจะแบ่งครึ่งของตัวฟันที่เรามองเห็นออกมานะคะ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้แล้วเนี่ย คุณหมอก็จะทำการเอ็กซเรย์ (X-Ray) นะคะ เพื่อเช็ครากฟันว่าฟันหักไปถึงระดับใด

โดยปกติแล้วถ้าหากมีการฟันหักก็จะทำอันตรายจนถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ถือว่าลึกอยู่นะคะ ก็จำเป็นต้องรักษารากฟัน เพื่อเก็บฟันซี่นี้ไว้ แล้วพอรักษารากฟันเสร็จแล้วก็จะทำการบูรณะฟัน โดยการอาจจะอุดฟัน หรือว่าทำครอบฟัน ก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการหักว่ามีเยอะขนาดไหนนะคะ อุดฟัน มีแบบไหนบ้าง…แล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ?

3. ฟันแตก

เกิดจากการที่เราไปกัดของแข็งแรงๆ นะคะ เช่น ก้อนกรวด น้ำแข็ง กระดูกไก่ เป็นต้น ฟันแตกส่วนใหญ่ก็จะพบในลักษณะที่ตัวฟันถูกแบ่งออกเป็น 2 ซีกนะคะ หรือว่าแตกลงไปถึงรากฟัน ทำให้รากฟันแยกออก ซึ่งถ้าหากว่าเป็นในกรณี้แล้วนี่ ก็จำเป็นที่จะต้องถอนฟันอย่างเดียวนะคะ ไม่สามารถที่จะเก็บฟันที่แตกจนถึงรากฟันได้

นอกจากนี้ในกรณีที่เราหกล้ม แล้วฟันหลุดออกมา โดยมีลักษณะหลุดออกมาเต็มซี่ หลายคนอาจจะยังไม่รู้นะคะว่าทันตแพทย์สามารถที่จะนำฟันกลับเข้าไปในกระดูกเบ้าฟันตามเดิมได้ แต่ว่าจำเป็นที่จะต้องนำฟันนั้นเก็บมาให้ทันตแพทย์

วิธีการเก็บคือ ห้าม!! ทำความสะอาดฟัน หรือว่าขัดล้างฟัน โดยเด็ดขาด ให้ปล่อยไว้ให้มีเส้นเลือดหล่อเลี้ยงไว้แบบนั้นนะคะ และแช่ไว้ในน้ำนมจืด (ห้ามเป็นรสหวาน) แต่ว่าถ้าหาไม่ได้จริงๆ ก็แช่น้ำเปล่าก็ได้นะคะ

แล้วพอมาพบทันตแพทย์ ทันตแพทย์ก็จะจับฟันเข้าไปยังกระดูกเบ้าฟันตามเดิมนะคะ แล้วก็ทำการใส่เฝือกฟันด้วยลวด และยึดไว้กับฟันข้างเคียง เพื่อทำให้ฟันแน่นอยู่กับที่เป็นระยะเวลานึง ส่วนใหญ่แล้วที่จับเข้าไปในตำแหน่งเดิมก็จะเป็นฟันที่ตาย ก็คือจำเป็นต้องรักษารากฟันตามมนะคะ

นอกจาก น้ำแข็ง ก็มีอาหารอื่นที่ทำให้มีโอกาส ฟันบิ่น ฟันแตก ฟันหัก

อาหารแข็ง

1. เอ็นข้อไก่
2. กระดองปู
3. ถั่ว
4. เม็ดฝรั่ง
5. ลูกอม
6. ช็อกโกแลตแบบแข็ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้