ปวดฟันมาก ถอนฟันออกเลยได้ไหม?

ปวดฟันมาก

ปวดฟันมาก รุนแรงมากๆ เลย ทนไม่ไหวแล้ว ถอนออกทันทีเลยได้ไหม ? คำตอบคือ ได้ค่ะ แต่ไม่ใช่ทุกซี่ จะถอนได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับระยะของโรคของฟัน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า ปวดมากหรือปวดน้อย

สารบัญ

ระยะของโรคฟัน ปวดฟันมาก แบ่งได้เป็น 3 แบบ คือ

ฟันผุทะลุถึงประสาทฟัน

1. ฟันผุ เริ่มทะลุถึงประสาทฟัน

อันนี้จะปวดรุนแรงมากๆ เลยนะคะ ปวดเหมือนฟ้าผ่า ปวดแทบขาดใจ การผุนี้เพิ่งจะผุทะลุถึงเส้นประสาท ยังไม่เกิดหนองและไม่เกิดอะไร ฟันแบบนี้ถอนได้ทันที ถอนขณะที่ปวดรุนแรงได้

พอมาถึงคุณหมอก็ฉีดยาชาให้ปุ๊บ อาการปวดจะหายเป็นปลิดทิ้งเลย พอถอนเสร็จก็หายสบายแทบไม่ต้องทายาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเลย จำไว้ว่าถ้าเป็น ลักษณะนี้ถอนได้เลย ค่ะ

2. ฟันผุ เชื้อโรคทะลุถึงประสาทแล้ว

ซึ่งเชื้อโรคมันกินเข้าไปถึงรากฟัน แต่เพิ่งจะกินเข้าไปถึงรากฟัน เกิดถุงหนองที่รากฟัน ซึ่งจะมีอาการคือ เหงือกบวมเล็กน้อย บวมแดงมีไข้ ร้อน ลักษณะนี้คือเชื้อโรคกำลังเจริญรุนแรงมาก

ฟันลักษณะนี้ห้ามถอนนะคะ!! ฉีดยาชาเท่าไรก็ไม่ชา ถอนแล้วโอกาสที่จะติดเชื้อเข้ากระแสเลือดมีสูงมากๆ แนะนำไม่ให้ถอนค่ะ ให้ทานยาแก้อักเสบเพื่อฆ่าเชื้อ 3-5 วัน ให้เชื้อโรคลดจำนวนลงก่อนค่อยมาถอนค่ะ

แต่ถ้าในกรณีที่คนไข้มีความจำเป็นต้องถอนจริงๆ อันนี้ต้องอยู่ในดุลพินิจของทันตแพทย์ ต้องมีการให้ยาฆ่าเชื้อเข้ากระแสเลือดให้มากเพียงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อได้ ทั้งก่อนถอนฟัน และหลังถอนฟันนะคะ

3. ฟันซี่นี้เคยผุ เคยปวด เคยเน่า

เชื้อโรคลงไปถึงรากฟัน เป็นหนองครั้งแล้วครั้งเล่า บางครั้งก็มีหนองไหลออกมาที่กระพุ้งแก้วเลย หนองจะนิ่ม จะเขียว จะสุด กดแล้วนิ่ม ไม่มีไข้ เหงือกไม่แดง ไม่ร้อน แต่มีหนอง ฟันลักษณะนี้ถอนได้

แต่ก่อนถอนมักจะให้ยาป้องกันการติดเชื้อบ้าง หลังถอนก็ควรทานยาแก้อักเสบ 3-5 วัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อค่ะ

สรุป ปวดฟันมาก ถอนฟันออกเลยได้ไหม?

ถอนฟัน

แต่ฟันคนเราจะเป็นระยะของโรคฟันระยะไหน อันนี้คนไข้อาจจะตัดสินเองไม่ได้ ต้องไปหาทันตแพทย์นะคะ ปวดฟันมาก ต้องรีบไปหาหมอฟัน แล้วคุณหมอจะวิเคราะห์ให้ แนะนำให้ และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้

อาจจะถอนได้ทันที รักษารากฟัน หรือให้ยาไปทาน อันนี้แล้วแต่ดุลพินิจของทันตแพทย์นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้