ปากแห้ง อาจเป็นสัญญาณของโรคและการเจ็บป่วยบางชนิด

ปากแห้ง

ปากแห้ง บ่อยๆ นะคะ ถ้าเกิดในช่วงหน้าหนาว เราคงจะไม่รู้สึกอะไรใช่ไหมคะ เพราะอากาศที่แห้งและเย็นย่อมเป็นสาเหตุที่ทำให้ปากแห้งได้

แต่ถ้าอาการดังกล่างไม่ได้เกิดจากในหน้าหนาว แต่กลับมีแบบตลอดทั้งปี และก็รุนแรงมากในช่วงหน้าหนาว เราต้องมาเช็คร่างกายกันแล้วค่ะว่ามีความผิดปกติอะไรตรงไหน เพราะอาการปากแห้งอาจจะทำให้เรากำลังป่วยเป็นโรคใดโรคหนึ่งอยู่ก็ได้นะคะ

5 โรค ที่เป็นสัญญาณเกิดจากอาการ ปากแห้ง

1. โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

หาเริ่มมีอาการชา ตามมือและเท้า ผิวแห้ง ตาแห้ง แผลหายช้า ริมฝีปากแห้งผิดปกติ ร่างกายผอมลงทั้งๆ ที่ผิวบ่อย ทานอาหารก็เยอะ แล้วยังหิวน้ำมากเป็นพิเศษ

พอเข้าห้องน้ำ เมื่อถ่ายปัสสาวะเสร็จ มดตอมเต็มไปหมดเลยค่ะ ต้องรีบไปตรวจสุขภาพทันทีเลยนะคะ อย่าปล่อยให้อาการแย่ เพราะลักษณะนั้นก็คือ อาการที่เป็นคือ โรคเบาหวานค่ะ

โรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพ และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ นอกจากนี้โรคเบาหวาน ทำให้เกิดปัญหาในช่องปาก โดยเฉพาะเหงือกและฟัน

ภาวะแทรกซ้อนของเบาหวานต่อช่องปาก มีสาเหตุเช่นเดียวกับโรคแทรกซ้อนในอวัยวะอื่นๆ ซึ่งอาการที่พบในช่องปากของผู้ป่วยโรคเบาวานก็คือ ปากแห้ง ลิ้นอักเสบ อาจมีการติดเชื้อรา และถ้าเราใส่ฟันปลอมก็มักเกิดมีแผลได้ง่าย มีเหงือกอักเสบรุนแรง โรคในช่องปากที่เด่นที่สุดคือ โรคปริทันต์ ค่ะ

โรคปริทันต์ คือ โรคที่เกิดกับเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะรอบๆ ตัวฟัน ได้แก่ เหงือก เนื้อเยื่อปริทันต์ และกระดูกหุ้มรากฟัน มีสาเหตุมาจากเชื้อจุลินทรีย์บริเวณขอบเหงือกและร่องเหงือก ขับสารพิษออกมา

ในระยะแรกอาจไม่มีอาการแสดงให้เห็น ต่อมาเมื่อมีการทำลายอวัยวะรอบๆ ตัวฟัน เนื้อเยื่อปริทันต์ฉีกขาด เหงือกอักเสบบวมแดง กระดูกหุ้มรากฟันละลายและเหงือกร่น อาจจะทำให้เกิดอาการปวดบวม ฟันโยกและหลุดในที่สุด

อาการที่แสดงในช่องปากอื่นๆ ที่มักพบในผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากโรคปริทันต์ ก็จะได้แก่ อาการปากแห้ง เนื่องจากน้ำลายไหลน้อยลง อาการปวดแสบปวดร้อน ติดเชื้อในช่องปากง่าย แผลหายช้า และอาจมีการรับรสที่เปลี่ยนไป มีกลิ่นปาก และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น เชื้อรา แบคทีเรียและไวรัส

ในการรักษาสามารถทำได้โดยเริ่มจาก ไปรับการดูแลจากหมอที่รักษานะคะ โดยที่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัด จากนั้นก็ไปรับการรักษาจากทันตแพทย์ เพื่อทำการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งการดูแลภายหลังการรักษาแนะนำว่า ผู้ป่วยเบาหวานควรได้รับการดูแลช่องปากตนเองเป็นพิเศษ โดยการทำความสะอาดช่องปากอย่างสม่ำเสมอ หรือใช้น้ำยาบ้วนปากตามคำแนะนำของทันตแพทย์

การทีเราใช้ไหมขัดฟันเพื่อทำความสะอาดซอกฟัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ การใช้ไหมขัดฟันจะช่วยป้องกันคราบจุลินทรีย์ ไม่ให้ก่อตัวในบริเวณซอกฟัน ที่เราแปรงฟันเข้าไปไม่ถึงนะคะ รักษาระดับกลูโคสในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมค่ะ และควรมาพบทันตแพทย์ทุกๆ 3-6 เดือน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี อันนี้สำคัญมากๆ นะคะ

2. เชื้อราในช่องปาก

เชื้อราในช่องปาก

เมื่อปากแห้ง ลองอ้าปากหน้ากระจก แล้วส่องสำรวจดูค่ะ ว่ามีอาการแบบนี้หรือไม่ นั่นคือ มีคราบขาวๆ คล้ายฝ้าในปาก ทั้งกระพุ้งแก้ม เพดาน ลิ้่น มีแผลในช่องปาก และอาจมีเลือดออก หรือกินอาหารลำบาก หากเจอแบบนี้รีบไปตรวจเช็คเลยค่ะ เราอาจมีอาการของโรคเชื้อราในช่องปากก็ได้นะคะ เชื้อราในช่องปาก กับฟันเทียม เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

3. เส้นเลือดในสมองตีบ แตก

เส้นเลือดในสมองตีบ แตก

หากเรามีอาการชาที่แขนขา ขยับตัวไม่ได้ มองอะไรก็ไม่ชัด มุมปากตก น้ำลายไหล พูดไม่ชัด ปวดหัวแบบเฉียบพลัน เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน

อาการดังกล่างหากไม่เริ่มจากที่ปากแห้งแปลกๆ ก็คงไม่น่ากังวลเท่าไร แต่ถ้ามีอาการดังกล่างร่วมด้วย เราอย่าเฉยเลยค่ะ โดยเฉพาะคนที่อยู่ใกล้ตัวเมื่อเห็นแล้วต้องรีบนำไปพบแพทย์ทันที

อาการเส้นเลือดในสมองตีและแตกเนี่ย หลายคนก็เริ่มจากอาการชาข้างใดข้างหนึ่ง และก็เริ่มมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ บางคนก็จะเริ่มพูดไม่ชัดนะคะ สำหรับในบางรายเขาก็จะเริ่มเลยค่ะ ที่ว่ามุมปากข้างใดข้างหนึ่งตก ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้เป็นภาวะที่เรียกว่าเฉียบพลันค่ะ เราต้องรีบพาไปพบแพทย์ทันที

4. ผลจากการแพ้ภูมิตัวเอง

แพ้ภูมิตัวเอง

การแพ้ภูมิตัวเองจะมีอาการ ปากแห้ง มีไข้ ปวดหัว เหนื่อยง่าย อ่อนแรง ตาแห้ง บวม มีผื่นแดงชึ้นตามตัว ผมร่วง นิ้วมือและเท้าซีด ผิวมีความไวต่อแสงแดดมาก หรือไม่สามารถออกแดดได้ จะปวดเมื่อตามเนื้อตัว มีความมึนงง และเสียความจำ

ใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองเนี่ย อาจจะมีการติดเชื้อได้ง่าย ต้องระวังในเรื่องของการติดเชื้อมากๆ นะคะ ที่สำคัญจะต้องไปตรวจรักษาพบแพทย์ค่ะ เพื่อที่การวินิจฉัยที่ชัดเจน ก็จะต้องมีการเจาะเลือด มีการตรวจพิเศษต่างๆ

นอกจากนี้การแพ้ภูมิตัวเองอาจจะมีการแพร่กระจายไปยังอวัยวะต่างๆ นะคะ ที่เราจะพบบ่อยๆ คือ มีอาการปวดข้อ ตามข้อมือต่างๆ ข้อเท้า หรือบางทีก็ตามข้อแขน หรือในบางคนจะมีอาการบวม คือ จะมีการทำงานของไตที่ผิดปกติไปค่ะ

5. อัลไซเมอร์

อัลไซเมอร์

อาจจะดูไม่เกี่ยวกันเลย แต่คนที่เป็นอัลไซเมอร์มักมีอาการหลงลืม ทำให้ตัวเองจำไม่ได้ว่ากินอะไรไปบ้าง และบางคนก็ไม่กินข้าว ไม่กินน้ำ จนร่างกายต้องฟ้องออกมา ซึ่งถ้ามีอาการผิดปกติ ริมฝีปากจะเป็นตัวบอกเป็นอันดับแรกเลยค่ะ

ดูแลสุขภาพตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ อย่าให้เกิดโรคอะไรขึ้นมาก่อน เพราะถ้าเกิดขึ้นมามันไม่คุ้มต่อชีวิตของเราจริงๆ ค่ะ ดังนั้นเราต้องใส่ใจในร่างกายของเรามากๆ นะคะ อย่าคิดว่าเดี๋ยวก็หาย อาจจะทำให้เราไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องในระยะเวลาที่สมควรค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้