ปุ่มกระดูกในช่องปาก คืออะไร ? ต้องเอาออกไหม ?

ปุ่มกระดูกในช่องปาก

ปุ่มกระดูกในช่องปาก เป็นมะเร็งในปากหรือเปล่า ? เป็นก้อนเนื้องอกในปากหรือเปล่า ? มีปุ่มอะไรก็ไม่รู้มันงอกและใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เลยในช่องปาก เฉพาะบริเวณเพดานปาก

หลังจากที่ตรวจในช่องปากของคนไข้แล้ว ก็จะพบว่าในช่องปากจะมีปุ่มกระดูกอยู่นะคะ โดยเฉพาะบริเวณกลางเพดาน ซึ่งถ้าเป็นในลักษณะของปุ่มกระดูกปกติจะเรียกว่า “ทอรัส” (Torus palatinus) นะคะ

ปุ่มกระดูกบริเวณกลางเพดานจะเป็นลักษณะปกติของการงอกของกระดูกขากรรไกร ไม่ได้มีอาการผิดปกติใดๆ ทั้งสิ้น และปุ่มกระดูกอาจจะพบในขากรรไกรล่างด้วยนะคะ ก็อาจจะพบบริเวณข้างลิ้น หรือบริเวณขากรรไกรด้านนอกซึ่งสัมผัสกับแก้มนะคะ

สารบัญ

ปัญหาของ ปุ่มกระดูกในช่องปาก

เจ็บช่องปาก

1. อาหารไปกระแทก

บางครั้งเราไม่ได้สังเกตว่ามีปุ่มกระดูกอยู่ในปากหรือเปล่า ? แต่เมื่อเราสังเกตมักจะมีอาการทานอาหารแล้วอาหารไปกระแทกไปโดน จนทำให้เกิดแผลบริเวณปุ่มกระดูกนั้น ทำให้รู้สึกว่าเจ็บแล้วก็ปุ่มกระดูกมันงอกมาทั้งๆ ที่ลักษณะปกติไม่ได้มีการขยายตัวอะไรทั้งสิ้นนะคะ

ปกติปุ่มกระดูกในช่องปากก็ไม่ได้สร้างปัญหาอะไรกับเรา ยกเว้นว่ามันมีขนาดใหญ่มากๆ มักมีปัญหาจากการทานอาหารที่มีลักษณะแข็งหรือกรอบ แล้วไปกระแทกถูกบริเวณที่เป็นปุ่มกระดูกในช่องปาก ก็จะทำให้เกิดแผลขึ้นมา

แต่ทั้งนี้หากเกิดแผลแล้วก็สามารถหายเองได้นะคะ โอกาสที่จะเกิดมะเร็งในช่องปากก็น้อยมาก

2. อาหารร้อนจัดๆ

เนื่องจากบริเวณเหงือกที่คลุมกระดูกบริเวณตรงนั้นจะบาง ทำให้เกิดเป็นแผลได้ง่าย เพราะฉะนั้นก็จะทำให้เกิดความกังวลได้

3. กรณีที่จะต้องใส่ฟันปลอม

ในคนไข้ที่จะต้องใส่ฟันปลอม หากมีปุ่มกระดูกที่ค่อนข้างใหญ่ ฐานของฟันปลอมไม่สามารถที่จะวางอยู่บนปุ่มกระดูกได้ ก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บได้ เพราะฉะนั้นอาจจำเป็นที่จะต้องมีการผ่าตัดปุ่มกระดูกออกนะคะ

ทั้งนี้ทันตแพทย์ก็จะเป็นผู้ที่พิจรณาว่ามีความคุ้มค่าไหมที่จะมีการผ่าตัดปุ่มกระดูกออกเพื่อจะใส่ฟันปลอมนะคะ ฟันปลอม มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา ?

ลักษณะของ ปุ่มกระดูกในช่องปาก

ปุ่มกระดูก

พบได้ทั้งขากรรไกรบน และขากรรไกรล่าง จากสถิติปุ่มกระดูกจะพบได้ทั้งชายและหญิง ประมาณ 10-20% ของประชากร มักจะมีการโตขึ้นตามอายุ และก็จะไม่ค่อยพบปุ่มกระดูกในเด็ก

1. สาเหตุทางพันธุกรรม

ถ้าเรามีพ่อแม่ที่มีปุ่มกระดูกในช่องปากอยู่ ตัวเราเองก็มักจะได้อิทธิพลจากพันธุกรรมนั้นด้วยนะคะ

2. แรงบดเคี้ยว

ปุ่มกระดูกในช่องปากมักจะมีขนาดที่ใหญ่ในคนที่มีแรงบดเคี้ยวมาก แรงบดเคี้ยวมากเกิดจากอะไร ? เกิดจากโครงสร้างรูปใบหน้าของขากรรไกรนั่นเองนะคะ รวมถึงใบหน้าที่เหลี่ยมและหน้าสั้น จะทำให้มีแรงบดเคี้ยวที่มากกว่าคนที่มีหน้าเรียวนะคะ

3. การบดเคี้ยวผิดปกติ

เกิดจากคนไข้ที่ชอบเคี้ยวอาหารแข็งๆ หรือชอบกัดของแข็งเล่น รวมทั้งมีพฤติกรรมการนอนกัดฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อบดเคี้ยวทำงานมากขึ้น แล้วก็ปุ่มกระดูกขากรรไกร ไม่ว่าจะข้างบนหรือข้างล่าง จะใหญ่ตามไปด้วย นอนกัดฟัน เรื่องเล็กที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด!!

วิธีรักษา ปุ่มกระดูกในช่องปาก

Torus palatinus

สำหรับใครที่มีปุ่มกระดูกขากรรไกรที่เรียกว่า ปุ่มกระดูก ทอรัส (Torus palatinus) ใหญ่ๆ เนี่ยนะคะ แล้วคิดว่าไปเอาออกดีกว่า ให้ไปปรึกษาคุณหมอก่อนดีกว่านะคะ

เพราะว่าการเอาปุ่มกระดูกออกนั้นเป็นเรื่องที่ต้องเจ็บตัวเหมือนกัน และขั้นตอนในการรักษาก็คือ คุณหมอจะต้องผ่าตัดเอาปุ่มกระดูกนั้นออกนะคะ เพราะฉะนั้นก็จะเจ็บแผล

โดยเฉพาะถ้าเกิดสมมุติว่าเป็นบริเวณที่อยู่ข้างลิ้นหรือว่าบริเวณกลางเพดานปาก ก็จะทำให้เราเจ็บผลค่อนข้างนานทีเดียวนะคะ

ถ้าเราไปตรวจแล้วพบว่าเป็นแค่ปุ่มกระดูก ทอรัส (Torus palatinus) เท่านั้นเอง ไม่ใช่ก้อนเนื้อมะเร็ง ก็ให้ทำการปรึกษาคุณหมอให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจว่าเอาปุ่มกระดูกนี้ออก เพราะว่าเราแค่รำคาญ ซึ่งจะคุ้มหรือไม่นะคะ ?

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้