ปุ่มฟัน…เจ้าปัญหา!!

ปุ่มฟัน

ปุ่มฟัน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของอาการปวดฟัน เมื่อคนเรามีอาการปวดฟัน ส่วนมากมักคิดว่าน่าจะเกิดจากฟันที่มีรอยผุลึก หรือมีวัสดุอุดฟันขนาดใหญ่

อันที่จริงแล้ว!! ฟันที่ไม่มีรอยผุ สามารถเกิดอาการปวดขึ้นได้เช่นกัน เช่น กรณีที่ฟันมีรูปร่างผิดปกติ ซึ่งส่งผลทำใหเกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อโพรงประสาทฟันได้โดยง่ายค่ะ

สารบัญ

ปุ่มฟัน คืออะไร ?

ปุ่มฟัน

ปุ่มฟัน หรือ Dens evaginatus (เดนส์ อีแวจิเนตัส, DE) เป็นภาวะความผิดปกติของรูปร่างฟัน เกิดขึ้นระหว่างการสร้างและพัฒนาฟัน โดยจะมีปุ่มฟันยื่นขึ้นบริเวณด้านบดเคี้ยว อาจจะมีลักษณะเป็นปุ่มนูนขนาดเล็กหรือยื่นสูงขึ้นเป็นยอดแหลม บริเวณปุ่มฟันมีชั้นเคลือบฟัน ชั้นเนื้อฟัน และอาจมีชั้นโพรงประสาทฟันยื่นสูงขึ้นตามรูปร่างของปุ่มฟัน

การสบฟัน และการเคี้ยวอาหารอาจทำให้ปุ่มฟันแตกฟักได้ง่าย ซึ่งจะเป็นช่องทางที่แบคทีเรียภายนอกสามารถเข้าสู่โพรงประาทฟันได้โดยง่าย ทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อของเนื้อเยื่อโพรงประสาทฟัน ส่งผลให้มีอาการปวดฟันและเหงือกบวมได้ค่ะ

ลักษณะปุ่มฟันนี้พบได้บ่อยบริเวณฟันกรามน้อย ซึ่งจะขึ้นในช่วงอายุ 9-11 ปี ซึ่งในระยะนี้รากฟันจะยังสร้างได้ไม่สมบูรณ์ หากตรวจพบปุ่มฟันดังกล่าวในช่วงนี้ สามารถรักษาแบบป้องกันได้ เช่น การปรับแต่งรูปร่างของฟันร่วมกับการอุดฟัน เพื่อไม่ให้ขัดขวางการสบฟัน

หากปุ่มฟันแตกหักจนเกิดการอักเสบและติดเชื้อขึ้นแล้ว การรักษาทำได้โดยการรักษารากฟัน ซึ่งหากเป็นกรณีที่ฟันยังไม่เจริญไม่เต็มที่ ผนังรากฟันจะบางและไม่แข็งแรง ทำให้การรักษามีความซับซ้อน อัตราความสำเร็จของการรักษาลดลง และมีโอกาสสูญเสียฟันได้ค่ะ

การป้องกัน ปุ่มฟัน ที่ดีที่สุด

คือ การพบทันตแพทย์ตรวจฟันเป็นประจำ เพื่อให้สามารถรับการรักษาตั้งแต่เริ่มแรกก่อนที่ปุ่มฟันจะแตกหักนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้