ฟันกราม แบบไหน ไม่ต้องเอาออก?

ฟันกราม

ฟันกราม ซี่สุดท้ายส่วนใหญ่หมอฟันจะแนะนำให้เอาออก แล้วถ้าถอนฟันไปแล้ว สามารถจัดฟันปิดช่องว่างได้หรือไม่? หากฟันสามารถงอกออกมาได้และตั้งตรง ก็ไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับฟันกรามซี่นั้น ๆ แต่อย่างใด

สารบัญ

ฟันกราม ซี่สุดท้าย ส่วนใหญ่หมอฟันจะแนะนำให้เอาออก

ฟันกราม

1. ไม่มีพื้นที่ในช่องปากให้ฟันกรามซี่สุดท้ายขึ้นได้เต็มซี่ เมื่อพื้นที่ในช่องปากไม่เพียงพอ ฟันอาจจะขึ้นเอียงๆ หรือขึ้นได้บางส่วน บางส่วนมีเหงือกคลุมอยู่ หรือขึ้นไม่ได้เลยก็มีค่ะ

2. อาจทำให้เหงือกอักเสบได้ จากการที่ฟันกรามซี่ในสุดขึ้นได้บางส่วน และบางส่วนมีเหงือกปกคลุมอยู่ อาจมีเศษอาหารเข้าไปใต้เหงือกและเอาออกไม่ได้ ทำให้มีโอกาสที่อาการ เหงือกบวมอักเสบ ติดเชื้อได้ค่ะ

3. ฟันขึ้นเอียงๆ อาจทำให้เศษอาหารเข้าไปยัดได้ง่ายและเอาออกได้ยาก เนื่องจากซอกตรงนั้นอยู่ข้างในและอยู่ค่อนข้างลึก เมื่อมีเศษอาหารเข้าไปติดค้างอยู่นาน ทำให้ฟันซี่นั้นผุ และฟันที่ติดกันก็ผุได้ง่ายตามไปด้วยค่ะ เมื่อฟันผุไปแล้วก็ไม่ค่อยได้สังเกตุเห็น กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ฟันผุทะลุโพรงประสาทไปแล้ว อาจจะได้ถอนฟันที่ติดซี่สุดท้ายไปด้วยนะคะ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากๆ ค่ะ

4. แรงของฟันคุดที่พยายามดันออกมา อาจมีอาการทำให้เกิดการปวดฟันคุดอย่างรุนแรงได้ค่ะ ฟันคุด ถ้าจะผ่าต้องรอให้เห็นฟันขึ้นก่อน จริงหรือไม่ ?

5. การเก็บฟันกรามซี่ในสุดที่ขึ้นไม่ได้ หรือฟันคุดเอาไว้ อาจทำให้เกิดถุงน้ำหรือเนื้องอกในขากรรไกรนะคะ

ฟันกราม แบบไหนบ้าง ที่เอาออกได้

ฟันกราม

1. ฟันซี่นั้นมีพื้นที่เพียงพอในขากรรไกร ที่สามารถขึ้นได้เต็มโดยไม่มีเหงือกปกคลุม

2. ฟันซี่นั้นสามารถขึ้นได้ตรง เพราะถ้าฟันขึ้นได้เอียงๆ ก็จะทำให้เศษอาหารไปติดง่าย ทำความสะอาดยาก เอาเศษอาหารออกยาก ทำให้มีปัญหาในภายหลังได้ค่ะ

3. ฟันคู่สบตรงกันข้าม มีความสัมพันธ์ในการสบฟันที่ดี ก็จะเป็นฟันอีก 1 คู่ที่ทำหน้าที่ในการช่วยเคี้ยวอาหารให้ละเอียดขึ้นได้ค่ะ

4. สามารถทำความสะอาดฟันกรามซี่ในสุดซี่นั้นได้อย่างทั่วถึง เพราะถ้าไม่เอามาทำความสะอาดได้ทั่วถึง สุดท้ายฟันก็จะผุแล้วก็ต้องเอาออกอยู่ดี

5. ในกรณีที่ถอนฟันซี่อื่นไปมีแผนที่จะจัดฟัน และหมอจัดฟันได้วางแผนที่จะดึงฟันกรามซี่ในสุดแทนฟันที่ถอนไป

เพราะฉะนั้นในกรณีที่เก็บฟันกรามซี่สุดท้ายไว้ได้ ต้องทำความสะอาดให้ดีให้ทั่วถึงนะคะ จะได้มีฟันช่วยเคี้ยวอาหารเพิ่มขึ้นอีก 1 คู่ แต่ถ้าทำความสะอาดไม่ได้จริงๆ อาจจะเป็นเพราะฟันขึ้นเอียง ฟันขึ้นไม่ได้ หรือขึ้นได้บางส่วน บางส่วนมีเหงือกปกคลุมก็ไปเอาออกอีกกว่าค่ะจะได้ลดความเสี่ยง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคตนะคะ

ฟันกราม ไม่มี…จัดฟันได้ไหม?

จัดฟัน

ฟันกราม ถ้าเราไม่มีเนี่ย จะสามารถจัดฟันได้ไหม? ส่วนใหญ่จะจัดฟันได้นะคะ ฟันกรามเราเนี่ยจะมีทั้งหมด 3 ซี่ เรียกว่า ฟันกรามซี่ที่ 1, ฟันกรามซี่ที่ 2, ฟันกรามซี่ที่ 3 ซึ่งก็คือ ฟันคุดนะคะ

ส่วนใหญ่คนไข้ที่ไม่มี “ฟันกราม” เนี่ยมักจะสูญเสียฟันกรามซี่ที่ 1 เพราะจะเป็นฟันซี่แรกที่ขึ้นมาในปาก และถ้าคนไข้ดูแลไม่ดี หรือโดนถอนฟันไปตั้งแต่เด็กๆ ส่วนใหญ่จะไม่รอดนะคะกับฟันกรามซี่ที่หนึ่งนี่แหละที่โดนถอน แต่ว่าเรายังมีฟันกรามในปากเหลืออีก 2 ซี่ คุณหมอก็จะทำการตรวจเช็คภายในช่องปาก ถ้าฟันกรามซี่ที่เหลือยังสามารถใช้งานได้ เราก็สามารถจัดฟันได้นะคะ

บางกรณีคนไข้สูญเสียฟันกรามไปแค่ 1 ซี่ หรือ 2 ซี่ คุณหมอก็อาจจะถอนฟันกรามซี่ที่เหลือ อีก 2 ซี่ เพื่อให้บาลานซ์กัน ก็คือกลายเป็นว่า เราถอนฟันกรามไปทั้งหมด 4 ซี่ แล้วก็ทำการดึงฟันเข้าไปนะคะ เพื่อที่จะแก้ฟันยื่น แก้ฟันเก แล้วก็ทำการปิดช่องว่างของฟันกรามที่โดนถอนไปในตัว คราวนี้ก็จะเวิร์คมากๆ เลย เพราะว่า 1. คนไข้ได้แก้ฟันซ้อน ฟันยื่น แล้วก็ได้การปรับรูปหน้า

นอกจากนี้ฟันกรามที่สูญเสียไปก็ไม่ต้องใส่ฟันปลอมด้วย นี่คือข้อดีที่ไม่มีฟันกรามแล้วมาจัดฟัน อีกกรณีนึงพวกเคสผ่าตัด หรือเคสที่มีความยื่นของฟันมากๆ แบบบางคนกระดูกขากรรไกร ทั้งบนทั้งล่าง อูมและยื่นมากหรือในบางที่ก็จะแจ้งว่าเคสนี้จัดฟันธรรมดาไม่ได้ ต้องผ่าตัดนะ

จริงก็มีอีกเทคนิคนึงถ้าคนไข้ฟันยื่นมากๆ ก็สามารถถอนฟันกราม แทนฟันกรามน้อย เราก็จะมีพื้นที่ที่จะดึงฟันเข้าไปได้ซักประมาณ 7 มม. แต่ถ้าเราถอนฟันกรามด้านในเนี่ย เราจะสามารถจะเพิ่มพื้นที่ในการแก้ฟันยื่นได้ถึ 10-11 มม. แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความชำนาญของคุณหมอนะคะ ข้อดีของวิธีนี้ก็คือ คนไข้จะสามารถแก้รูปหน้าหรือปรับรูปหน้า หรือแก้ฟันยื่น โดยการไม่ต้องผ่าตัด เพียงแค่ถอนฟันเพียง 4 ซี่เท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้