ฟันปลอม มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา ?

ฟันปลอม

ฟันปลอม คือ ฟันประดิษฐ์ที่ทำขึ้นเพื่อใช้ทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ถ้าฟันเราหายไปไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุ, ถอนฟัน, ฟันผุ, ฟันหัก เป็นต้น เราควรใส่ฟันทดแทน การใส่ฟันทดแทนไม่ได้หมายความจำเป็นว่าจะต้องเป็นรากเทียม หรือสะพานฟันที่ติดแน่นเท่านั้น

การใส่ฟันปลอมแบบถอดได้ก็คือการทดแทนฟันเหมือนกัน และไม่ได้มีราคาแพงมาก บางคนอาจมีสวัสดิการเช่น ประกันสังคม ก็สามารถเบิกได้ ทีทำงานบางคนก็สามารถเบิกได้ อันนี้ก็เป็นการทดแทนฟันอีกแบบหนึ่งที่ไม่แพง ซึ่งก็มีแบบทั้งถาวร แบบชั่วคราว หรือแบบรายปีก็มีนะคะ

สารบัญ

ถ้าเราไม่ใส่ ฟันปลอม จะเป็นยังไง ?

ถ้าฟันเราหายไปแล้วไม่มีการใส่ฟันทดแทน ก็จะทำให้ฟันล้ม ปัญหาที่ตามมาคือเราจะไม่มีฟันไม่เคี้ยวอาหาร หรือเคี้ยวไม่ถนัด รวมทั้งบุคลิกภาพไม่ดี แม้กระทั่งพูดไม่ชัด เพราะหน้าที่ของฟันอีกอย่างหนึ่งคือการกักลม ในการพูด ฟ.ฟัน หรือ ส.เสือ นะคะ

ฟันปลอม แบบถอดได้ มีกี่แบบ ?

1. ฟันปลอมแบบพลาสติก หรืออะคริลิก ข้อดีคือ วัสดุที่ใช้เป็นแบบพลาสติก ทำง่าย แก้ง่าย / ข้อเสียคือ แข็งแรงน้อยกว่าแบบโลหะ ใส่ได้แบบกึ่งชั่วคราว มีโอกาสหลวม ต้องคอยปรับบ่อยๆ หรือเช็คทุกๆ 6 เดือน

2. ฟันปลอมแบบโลหะ ข้อดีคือ เป็นโลหะ มีความบางมาก ใส่แล้วสบายกว่าแบบพลาสติก นำความร้อนเย็นได้เร็ว สามารถใส่เป็นแบบหลายๆ ปีได้ / ข้อเสียคือ ทำยากกว่า แพงกว่าแบบพลาสติก

3. ฟันปลอมแบบไนล่อนผสมเทอร์โมพลาสติก จะเป็นฟันปลอมแบบมีความยืดยุ่นได้ตามการเคลื่อนไหวของปาก ตกไม่แตก ข้อดีคือ โครงแบบยืดหยุ่นนี้จะมีความโปร่งแสง ทำให้สีดูกลมกลืนกับเหงือกของผู้ใส่มากขึ้น อายุการใช้งานยาว 5-8 ปี

ฟันปลอม แบบติดแน่น มีกี่แบบ ?

ฟันปลอม

1. สะพานฟัน เป็นแบบฟัน 2-3 ซี่ขึ้นไป ครอบทับลงบนฟันธรรมชาติ

  • ข้อดี คือ ทำได้รวดเร็ว ไม่มีการผ่าตัด ไม่ยุ่งยาก
  • ข้อเสีย คือ ต้องกรอเนื้อฟันธรรมชาติของฟันที่จะครอบยึดออก

2. รากฟันเทียม ก็จะเป็นการทดแทนฟันซี่ที่หายไป โดยที่ไม่ต้องไปยุ่งกับฟันธรรมชาติที่อยู่ข้างๆ กัน

  • ข้อดี คือ ทดแทนฟันที่หายไปแค่ซี่เดี่ยวๆ ได้เลย
  • ข้อเสีย คือ ต้องมีการผ่าตัด ใช้เวลาการทำนาน อาจใช้เวลารอ 2-3 เดือน ถ้าติดปัญหาหรือกระดูกฟัน

ใส่ฟันปลอมแบบติดแน่น รากเทียม กับ สะพานฟัน แบบไหนดี ?

ต้องไปปรึกษาคุณหมอฟันที่เราจะทำการทำก่อนนะคะ ว่ามีออฟชั่นอะไรบ้าง ระหว่างสะพานฟันกับรากฟันเทียม แบบไหนที่จะเหมาะสมกับเรามากที่สุด แต่สมมุติว่าเรานั้นเหมาะที่จะทำรากฟันเทียมได้โดยไม่ยุ่งยากไป แต่ต่อให้ยุ่งยากมากหน่อยก็คุ้มที่จะทำดีกว่าเสียเนื้อฟันดีๆ 2 ข้าง ในการกรอฟันเพื่อจะทำฟันปลอมแบบสะพานฟัน

รากฟันเทียม ทำไมถึงมีราคาแพง ?

ฟันปลอม

รากฟันเทียม มีราคาทำตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนบาทต่อซี่ ซึ่งจะมีองค์ประกอบ 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ

1. ค่าวัสดุ ปัจจัยอยู่ที่ เทคโนโลยีในการผลิต, แบรนด์สินค้า, มาตรฐานและการรับรองในการผลิต
2. ค่ามือแพทย์ ถ้าคุณหมอประสบการณ์สูงๆ ราคาก็จะสูง เรื่องนี้อาจแตกต่างกันไป
3. ค่าสถานพยาบาล เช่น ค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าบริการ อื่นๆ

ซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะยังมีเรื่องของค่า CT SCAN และปลูกกระดูก แต่ถ้ามองเรื่องความคุ้มค่าแล้วถือว่าคุ้ม เพราะการทำรากฟันเทียมนั้นจะอยู่กับเราตลอดเวลา ซึ่งจะอยู่ไปกับเรา 5-10 ปี บางคนอาจถึง 20 ปี เลยทีเดียว สรุปแล้วถ้าจะเลือกทำแบบรากฟันเทียม ก็เลือกที่ความสบายใจ เลือกที่เราจ่ายไหว เลือกคุณหมอที่เราชอบ เลือกสถานที่ที่เราประทับใจเลยค่ะ

ยาสีฟัน Doctor V ใช้แปรง ฟันปลอม หรือ รีเทนเนอร์ ได้ไหม ?

ใช้แปรงฟันปลอม และ รีเทนเนอร์ ได้ค่ะ เพราะยาสีฟัน Doctor V ไม่มีสารขัดฟันหยาบ และเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงที่ไม่แข็งมากนะคะ เพราะคราบอาหารอ่อนนุ่ม แค่แปรงเบาๆ ก็ออก ใช้ยาสีฟัน Doctor V ควบคู่กับการแปรงฟันปลอมได้ทุกวัน และอาจจะใช้เม็ดฟู่ ทำความสะอาดฟัน เป็นครั้งคราว (ถ้าใช้บ่อยเกินไป สีอาจจะซีดลงได้ค่ะ)

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้