ฟันล้ม เกิดจากอะไร ? แก้ไขอย่างไรดี

ฟันล้ม

ฟันล้ม เป็นการเคลื่อนที่ของฟันที่ล้มหรือเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งเพื่อหาความสมดุล ฟันเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย มีหน้าที่บดเคี้ยวอาหารใช้ในการออกเสียงให้ชัดเจน และช่วยทำให้ใบหน้าของเราดูสวยงาม

หากดูแลสุขภาพช่องปากไม่ดี อาจเป็นสาเหตุทำให้ต้องถอนฟันแท้เนื่องจากฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน ฟันโยกจาก โรคปริทันต์ อักเสบ (รำมะนาด) หรือ ฟันหัก, ฟันหลุด จนไม่สามารถบูรณะได้ ฟันหลุด ให้รีบเอาฟันไปแช่น้ำนม มีโอกาสต่อคืนได้ ?

สารบัญ

ฟันล้ม การสูญเสียฟันส่งผลให้เกิดปัญหาหลายอย่างตาม

ฟันล้ม

1. ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ หากมีการถอนฟันหลังไปเพียงบางซี่ อาจไม่กระทบต่อการเคี้ยวอาหารมากนัก แต่หากมีการถอนฟันแท้ไปหลายซี่ จนไม่มีฟันคู่สบ จะส่งผลให้ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ จำเป็นต้องใส่ฟันเทียมทดแทนฟันที่ถอนไป ฟันปลอม มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา ?

นอกจากนี้ การไม่มีฟันเคี้ยวอาหาร จะส่งผลให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนักในการย่อยอาหาร อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารตามมาได้อีก

2. ฟันซี่ข้างเคียงล้มเข้ามาในช่องว่างของฟันที่ถูกถอนออกไป กระทบต่อการเคี้ยวอาหาร เกิดปัญหาเศษอาหารติดได้ง่าย แต่การทำความสะอาดฟันบริเวณนั้นยากขึ้น ทำให้เกิด โรคฟันผุ และ โรคเหงือก อักเสบ ตามมา เนื่องจากมีเศษอาหารติด

3. ฟันคู่สบงอกยื่นออกมา อาจยื่นมากระแทกเหงือกตรงข้ามเกิดเป็นแผลเรื้อรังได้ และฟันที่งอกยื่นออกมานี้จะมีรากฟันเผยออกมาจากกระดูกขากรรไกร ทำให้เหลือรากฟันในกระดูกขากรรไกรน้อยลง เกิดปัญหาฟันโยก เสียวฟัน และรากฟันเสี่ยงต่อการผุ

4. ปัญหาฟันล้ม ฟันห่างหรือฟันยื่น ยาวจากกระดูกขากรรไกร ทำให้เกิดการสบกระแทกกันเวลาเคี้ยวอาหาร ส่งผลให้เกิดปัญหาข้อต่อขากรรไกรตามมา

5. ขาดความสวยงาม หากฟันที่ถูกถอนออกไปเป็นฟันหน้า ส่งผลให้ขาดความมั่นใจในการยิ้มและการเข้าสังคม

6. ออกเสียงไม่ชัดเจน หากมีการถอนฟันหน้าไปโดยเฉพาะการออกเสียงตัวอักษรส.เสือ และฟ.ฟัน

7. เกิดการยุบตัวของกระดูกบริเวณที่ถอนฟันไปมากกว่าบริเวณอื่น หากมีการถอนฟันไปหลายซี่ อาจทำให้กระดูกขากรรไกรและโครงสร้างใบหน้าเปลี่ยนไป

ทำไมบางคนฟันสวย บางคน ฟันล้ม ฟันเก

ฟันสวย

ฟันล้ม ฟันเก หมายถึง ฟันที่ขึ้นมาแล้วไม่อยู่ในตำแหน่งที่เป็นปกติ อาจมีลักษณะเป็นฟันซ้อนกัน ฟันยื่น ฟันห่าง หรือฟันล้มเอียง สาเหตุของการเกิดฟันเก ได้แก่

1. ปัจจัยทางกรรมพันธุ์

ซึ่งมีผลต่อขนาด รูปร่างของฟัน และการเรียงตัวของฟัน ลักษณะทางกรรมพันธุ์ที่ทำให้เกิดฟันเก มีดังนี้

1.1 ขนาดของฟันไม่เหมาะสมกับขนาดของขากรรไกร ขนาดของฟันอาจใหญ่ หรือเล็กเกินไปทำให้การเรียงตัวของฟันในขากรรไกรไม่เป็นระเบียบ เกิดการซ้อนเก หรือชนิดของฟันเล็กเกินไป การเรียงตัวของฟันจึงห่าง หรือบางครั้งฟันห่างเนื่องจากฟันขึ้นไม่ครบ ขาดหายไปบางซี่

1.2 จำนวนฟันที่มี อาจมีฟันขาดหายไปหรืออาจมีฟันเกิน หรือฟันขึ้นผิดตำแหน่งสลับที่กัน

1.3 โครงสร้างของใบหน้าไม่ได้สัดส่วน ทั้งในด้านขนาดและความสัมพันธ์ของขากรรไกรบนและล่าง อาจยื่นมากเกินไปหรือเล็กเกินไป

1.4 ขนาดของลิ้นใหญ่ผิดปกติ ทำให้ฟันที่อยู่รอบ ๆ ถูกดันห่างออก

1.5 สภาพของกล้ามเนื้อมีแรงเกิดขึ้นขณะพูด กลืน เคี้ยว ทำให้ฟันถูกผลักดันออกไปจากตำแหน่งปกติ

1.6 ฟันหน้าห่าง เนื่องจากเนื้อเยื่อที่ยึดระหว่างฟันหน้าบน 2 ซี่ เกาะต่ำกว่าปกติ

1.7 มีความผิดปกติของช่องปากบางอย่าง เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว

2. ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม

2.1 นิสัยบางอย่างที่มีผลต่อฟัน เช่น การดูดนิ้ว การกลืนที่ผิดปกติ เพื่อนล้อ ไอ้เหยิน ปมด้อยที่ป้องกันได้

2.2 การถอนฟันน้ำนมก่อนเวลาที่สมควร เช่น ฟันถูกถอนจากโรคฟันผุ ทำให้ฟันน้ำนมที่เหลือขยับเข้ามาในบริเวณที่ถูกถอนไป ฟันแท้จึงขึ้นได้ไม่ตรงตำแหน่ง

2.3 ฟันน้ำนมหลุดช้ากว่าหนดหรือฟันน้ำนมคงอยู่ในปากนานเกินไป ทำให้ฟันแท้ขึ้นตรงตำแหน่งไม่ได้ ต้องแทรกเบียดขึ้นเอียงไปทางอื่น เกิดฟันซ้อนขึ้น

ฟันล้ม จัดฟันได้มั้ย ?

ฟันล้ม

ฟันคุณสามารถล้มได้ ถ้าเกิดฟันห่างเยอะ หรือถ้าคุณเคยถอนฟันแล้วไม่ได้ปิดช่องว่าง ปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะทำให้ฟันหลังล้มมาด้านหน้า ฟันหน้าล้มมาด้านหลัง จะทำให้ฟันบนย้อยลงมา ทำให้การสบฟันของคุณผิดปกติ ดังนั้นการจัดฟัน สามารถแก้ไขปัญหาฟันล้ม ได้ค่ะ

จัดฟันรอบแรกเสร็จ ดื้อไม่ใส่รีเทนเนอร์ ทำฟันยื่นฟันล้มได้

ฟันล้ม

การใส่ รีเทนเนอร์ ที่ไม่สม่ำเสมอหลังจากจัดฟันเสร็จแล้ว จะทำให้ฟันนั้นเคลื่อนที่กลับไปรวดเร็ว ทำให้กลับมาใส่ลำบาก บางคนไม่ยอมใส่อีกเลย พอมาคิดได้ ฟันก็เคลื่อนไปไกลแล้ว ถ้าไม่อยากจัดฟันรอบสอง การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การใส่รีเทนเนอร์อย่างเคร่งครัดนั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้