ฟันหลุด ให้รีบเอาฟันไปแช่น้ำนม มีโอกาสต่อคืนได้ ?

ฟันหลุด

ฟันหลุด มักเกิดจากอุบัติเหตุต่างๆ ที่มีการกระทบกระแทก แรงอย่างมาก ส่งผลต่อการยึดติดของ รากฟัน กับ กระดูก ทำให้ได้รับความเสียหายจนหักฟันหลุดออกมาทั้งซี่ฟัน และรากฟัน ซึ่งหมอฟันจะเรียกว่า “ฟันหลุดออกมาจากกระดูกเบ้ารากฟัน” อุบัติเหตุ ที่คาดไม่ถึงจนทำให้ ฟันหัก ฟันแตก ได้

สารบัญ

ฟันหลุด มีโอกาสต่อคืนได้ จริงหรือ?

ฟันหลุด สามารถต่อคืนได้จริงค่ะ (อยู่ในช่วงอายุ 9-11 ปี ) หากฟันซี่นั้นเป็นฟันแท้ การใส่ฟันกลับเข้าที่ทันทีจะได้ผลดีที่สุด แต่ถ้าใส่กลับไม่ได้ อย่าปล่อยให้ฟันแห้ง รีบแช่ลงในสารละลายที่หาได้ง่าย เช่น นมจืด, สารละลายน้ำเกลือ หรือ น้ำลายของเจ้าของซี่ฟัน โดยจับที่บริเวณตัวฟัน หลีกเลี่ยงการจับที่รากฟัน และอย่าขัดถูรากฟัน จากนั้นไปพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ

กรณีที่ฟันน้ำนมเกิดอุบัติเหตุแล้วหลุดออกมา ไม่แนะนำให้ใส่กลับคืนเข้าไปที่เดิมนะคะ เพราะเนื่องจากอาจจะทำให้อันตรายกับหน่อฟันแท้ ที่กำลังจะขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนมซี่นั้นๆ ค่ะ

ถ้าฟันแท้หลุด หรือ ถอนออกไป จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง ?

ฟันเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย มีหน้าที่บดเคี้ยวอาหารใช้ในการออกเสียงให้ชัดเจน และช่วยทำให้ใบหน้าของเราดูสวยงามหากดูแลสุขภาพช่องปากไม่ดี อาจเป็นสาเหตุทำให้ต้องถอนฟันแท้เนื่องจากฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน ฟันโยกจาก โรคปริทันต์ (รำมะนาด) หรือฟันหักจนไม่สามารถบูรณะได้ การสูญเสียฟันส่งผลให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา ได้แก่

1. ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ หากมีการถอนฟันหลังไปเพียงบางซี่ อาจไม่กระทบต่อการเคี้ยวอาหารมากนัก แต่หากมีการถอนฟันแท้ไปหลายซี่ จนไม่มีฟันคู่สบ จะส่งผลให้ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ จำเป็นต้องใส่ฟันเทียมทดแทนฟันที่ถอนไป นอกจากนี้ การไม่มีฟันเคี้ยวอาหาร จะส่งผลให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนักในการย่อยอาหาร อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารตามมาได้อีก

2. ฟันซี่ข้างเคียงล้มเข้ามาในช่องว่างของฟันที่ถูกถอนออกไป กระทบต่อการเคี้ยวอาหาร เกิดปัญหาเศษอาหารติดได้ง่าย แต่การทำความสะอาดฟันบริเวณนั้นยากขึ้น ทำให้เกิดโรคฟันผุและ โรคเหงือก ตามมา เนื่องจากมีเศษอาหารติด

3. ฟันคู่สบงอกยื่นออกมา อาจยื่นมากระแทกเหงือกตรงข้ามเกิดเป็นแผลเรื้อรังได้ และฟันที่งอกยื่นออกมานี้จะมีรากฟันเผยออกมาจากกระดูกขากรรไกร ทำให้เหลือรากฟันในกระดูกขากรรไกรน้อยลง เกิดปัญหาฟันโยก เสียวฟัน และรากฟันเสี่ยงต่อการผุ

ฟันหลุด หรือมีการถอนฟัน ต้องใส่ฟันเทียมไหม ?

ฟันหลุด

เมื่อสูญเสียฟันฟันหลุด หรือมีการถอนฟันออกไป ฟันที่เหลืออยู่อาจไม่สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพดังเดิม ทั้งนี้ ปัญหาหรือลักษณะดังต่อไปนี้มักเป็นข้อบ่งชี้ว่าเราควรต้องใส่ ฟันเทียมทดแทน

  • การกินอาหารที่แข็งๆ เช่น ถั่ว, เมล็ดอัลมอนด์ อาจไม่ถนัดเหมือนเดิม มักต้องเลี่ยงไปรับประทานอาหารอ่อนๆ แทน
  • กัดอาหารไม่ขาด หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด
  • มีปัญหาในการพูด หรือออกเสียง
  • ไม่มั่นใจในรอยยิ้ม ใบหน้าดูแก่กว่าปกติ

นอกจากการใส่ฟันเทียมจะช่วยลดปัญหาข้างต้นแล้ว ยังช่วยป้องกันฟันข้างเคียงล้มเอียง และฟันด้านตรงข้ามยื่นยาวเข้ามาในช่องว่างด้วย

ฟันซี่หน้า ฟันหลุด ถ้าไม่แก้ไข จะมีผลกระทบต่อซี่ข้างๆ อย่างไร ?

ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ หรือจากกรณีที่ฟันโยกมากๆ จนหลุด หรือต้องถอนออกไปทำให้เกิดเป็นช่องว่าง ก็จะทำให้เกิดความไม่มั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ต้องยิ้ม หรือต้องไปเจอกับผู้คนอื่นๆ วิธีการรักษาสำหรับคนไข้ที่สูญเสียฟันหน้า จะมีฟันปลอมใส่ให้ทั้งหมด 2 วิธี

1. ฟันปลอมแบบถอดได้

ฟันฟลอม

อาจทำให้คนไข้ขาดความมั่นใจ เพราะต้องถอดเข้าถอดออก มีโอกาสที่จะขยับระหว่างที่พูด

2. ฟันปลอมแบบติดแน่น มี 2 แบบ

ฟันปลอม

2.1 สะพานฟัน

คือ การใส่ฟันปลอมลงไปทดแทนบริเวณช่องว่าง โดยการกรอฟันหัว-ท้าย บริเวณช่องว่างใฟ้มีลักษณะเล็กลง หลังจากนั้นทำชิ้นงานฟันปลอมสวมทับเข้าไปบริเวณฟันหัว-ท้าย ก็จะสามารถปิดช่องว่างฟันหน้าที่คนไข้ไม่มั่นใจได้

2.2 รากฟันเทียม

คือ การใช้ตัวรากฟันเทียมที่ทำมาจากไทเทเนียม ฝังเข้าไปในกระดูกของคนไข้ เพื่อใช้เป็นเหมือนรากฟันจำลองที่จะรองรับตัวฟันที่จะเอามาสวมข้างบน เพื่้อชดเชยฟันที่เสียไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้