ฟันห่าง เกิดจากอะไร ? และแก้ไขยังไงได้บ้าง

ฟันห่าง

ฟันห่าง ก็คือ ฟันที่มีช่องว่างระหว่างฟันด้วยกันเองนะคะ ส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากการมีขนาดของฟันที่เล็กกว่าปกติกว่าขากรรไกร ฟันเหล่านี้ก็จะห่างออกจากกัน ซึ่งอาจจะทำให้สูญเสียความมั่นใจนะคะ

หรือเกิดจากโรคเหงือก อันเกิดจากหินปูน ผู้ป่วยต้องรักษาการติดเชื้อและอักเสบจากโรคเหงือกก่อน จึงจะทำการอุดหรือปิดช่องว่างระหว่างฟันต่อไป โรคเหงือก อักเสบ พบบ่อยในหญิงตั้งครรภ์ ?

สารบัญ

ฟันห่าง ต้องถอนไหม ?

ฟันห่าง

ส่วนใหญ่แล้ว ฟันห่าง เราไม่จำเป็นต้องถอนฟันเพิ่มนะคะ ปัญหาขอคนไข้ส่วนใหญ่ก็จะมีช่องว่างทำให้สูญเสียความมั่นใจ ทีนี้เราจะต้องทำยังไง ก็คือ อาจจะมีการดึงรวบฟันให้เกิดการชิดกัน ไม่จำเป็นต้องถอนฟันออกนะคะ การถอนฟันออกไปยิ่งทำให้ฟันห่างยิ่งขึ้นค่ะ

ฟันห่าง และฟันยื่น ต้องแก้ไขยังไง ?

ดูดนิ้ว

ฟันห่าง แล้วก็มีการยื่นหรือเหยินด้วย เราต้องแก้ไขโดยการวินิจฉัยก่อนว่าการยื่นของขากรรไกรเนี่ยเกิดจากอะไร อาจเกิดจากพฤติกรรมของคนไข้หรือไม่

ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมในวัยเด็ก เช่น การดูดนิ้ว มีลิ้นมาแตะที่ฟันหน้าขณะกลืนอาหาร ซึ่งต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ก่อนนะคะถึงจะแพ้ปัญหาฟันห่าง และฟันยื่นได้ เพื่อนล้อ ไอ้เหยิน ปมด้อยที่ป้องกันได้

ฟันห่างแถมฟันยื่น ต้องถอนไหม ?

พอเราพฤติกรรมเหล่านี้แล้วก็อาจจะไม่จำเป็นในการถอนฟัน ทั้งนี้ก็ต้องอยู่กับการวินิจฉัยช่องว่างเหล่านั้นว่ามีมากหรือน้อยเพียงใด ฟันกราม แบบไหน ไม่ต้องเอาออก?

ฟันห่าง แก้ไขยังไงได้บ้าง ?

จัดฟัน

1. จัดฟัน ข้อดีก็คือ เมื่อฟันชิดกันแล้วจะเป็นผิวฟันธรรมชาติของตัวเอง ไม่ต้องกรอฟัน ไม่ต้องยึ่งกับฟันข้างเคียง / ข้อเสียคือ มีค่าใช้จ่ายในการจัดฟันค่อนข้างสูง และใช้ระยะเวลาในการจัดฟันค่อนข้างนาน เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ

2. ทำครอบฟัน หรือวีเนียร์ วิธีนี้แนะนำให้ทำในเคสที่รักษารากฟันที่มีวัสดุอุดฟันใหญ่ หรือรอยฟันผุใหญ่ค่ะ

3. อุดปิดผิวหน้าฟัน ข้อดีของวิธีนี้คือ ใช้เวลาไม่นาน และไม่แพงมาก / ข้อเสียคือ ต้องระวังในการใช้งาน เพราะสามารถหลุด หัก หรือแตกได้ค่ะ มีอายุการใช้งานประมาณ 5-10 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลทำความสะอาดและการใช้งานค่ะ

4. ฟันปลอม ในฟันที่ถอนไปแล้ว การใส่ฟันปลอมเพื่อปิดช่องว่างและป้องกันฟันเคลื่อนห่าง ทั้งนี้ต้องดูตำแหน่ งและขนาดของช่องว่างประกอบการพิจรณาด้วย เพราะถ้าช่องว่างเล็กๆ ใส่ปลอมแทรกก็จะไม่ค่อยสวยค่ะ ฟันปลอม มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา ?

จัดฟัน แล้วทำไมฟันยิ่งยื่น ยิ่งเหยิน ยิ่งห่าง

ฟันยื่น

1. ฟันยื่นจากธรรมชาติของร่างกาย ฟันหน้าบนจะยุบช้ากว่าฟันหน้าล่าง จึงเห็นระยะห่างฟันบน-ล่างมากขึ้น

2. ฟันยื่นจากวิธีรักษา บางเคสต้องดันฟันหน้าบนให้บานออกมาก่อนสักระยะ ทำให้เห็นระยะห่างฟันบน-ล่างมากขึ้น

ในหลายๆ เคส จำเป็นต้องปรับตำแหน่งฟัน ปรับฟันให้ถูกต้องก่อน ตำแหน่งที่บิดเบี้ยวไม่ได้ตั้งตรง หมุนหันที่บิดเบี้ยวให้ตรง โดยคลี่ฟันให้ห่างกัน เพื่อเกิดช่องว่างสำหรับการหมุนฟันให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง

ไม่ใช่ว่าพอติดเครื่องมือจัดฟันไปแล้วก็จะสามารถดึงฟันให้ยุบ หรือดึงฟันให้เรียงสวยได้เลยทันที เพราะในหลายกรณีจำเป็นต้องปรับตำแหน่งฟันปรับระดับฟันให้ถูกต้องเสียก่อน

เพราะการจัดฟันเป็นการรักษาต่อเนื่องยาวนาน ต้องใช้เวลา ตามขั้นตอน ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ตามปัญหาฟันของแต่ละคนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้