ฟันแท้ ถ้าถูกถอนไป จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง ?

ฟันแท้

ฟันแท้ เป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย มีหน้าที่บดเคี้ยวอาหารใช้ในการออกเสียงให้ชัดเจน และช่วยทำให้ใบหน้าของเราดูสวยงามหากดูแลสุขภาพช่องปากไม่ดี เคี้ยวอาหาร ข้างเดียว จะทำให้หน้าเบี้ยวได้จริงไหม ?

อาจเป็นสาเหตุทำให้ต้องถอนฟันแท้เนื่องจากฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน ฟันโยกจาก โรคปริทันต์อักเสบ (รำมะนาด) หรือฟันหักจนไม่สามารถบูรณะได้ การสูญเสียฟันส่งผลให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา ได้แก่

สารบัญ

การสูญเสีย ฟันแท้ ส่งผลให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา ได้แก่

ฟันแท้

1. ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้

หากมีการถอนฟันหลังไปเพียงบางซี่ อาจไม่กระทบต่อการเคี้ยวอาหารมากนัก แต่หากมีการถอน ฟันแท้ ไปหลายซี่ จนไม่มีฟันคู่สบ จะส่งผลให้ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ จำเป็นต้องใส่ฟันเทียมทดแทนฟันที่ถอนไป

นอกจากนี้ การไม่มีฟันเคี้ยวอาหาร จะส่งผลให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนักในการย่อยอาหาร อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารตามมาได้อีก

2. ฟันซี่ข้างเคียงล้มเข้ามาในช่องว่างของฟันที่ถูกถอนออกไป

กระทบต่อการเคี้ยวอาหาร เกิดปัญหาเศษอาหารติดได้ง่าย แต่การทำความสะอาดฟันบริเวณนั้นยากขึ้น ทำให้เกิดโรคฟันผุและโรคเหงือกตามมา เนื่องจากมีเศษอาหารติด

3. ฟันคู่สบงอกยื่นออกมา

อาจยื่นมากระแทกเหงือกตรงข้ามเกิดเป็นแผลเรื้อรังได้ และฟันที่งอกยื่นออกมานี้จะมีรากฟันเผยออกมาจากกระดูกขากรรไกร ทำให้เหลือรากฟันในกระดูกขากรรไกรน้อยลง เกิดปัญหาฟันโยก เสียวฟัน และรากฟันเสี่ยงต่อการผุ

4. ปัญหาฟันล้ม ฟันห่าง ฟันยื่นยาว จากกระดูกขากรรไกร

ทำให้เกิดการสบกระแทกกันเวลาเคี้ยวอาหาร ส่งผลให้เกิดปัญหาข้อต่อขากรรไกรตามมา ฟันล้ม เกิดจากอะไร ? แก้ไขอย่างไรดี

5. ขาดความสวยงาม

หากฟันที่ถูกถอนออกไปเป็นฟันหน้า ส่งผลให้ขาดความมั่นใจในการยิ้ม และการเข้าสังคม

6. ออกเสียงไม่ชัดเจน

หากมีการถอนฟันหน้าไปโดยเฉพาะการออกเสียงตัวอักษร ส.เสือ และ ฟ.ฟัน

7. เกิดการยุบตัวของกระดูกบริเวณที่ถอนฟันไปมากกว่าบริเวณอื่น

หากมีการถอนฟันไปหลายซี่ อาจทำให้กระดูกขากรรไกรและโครงสร้างใบหน้าเปลี่ยนไป

ฟันเทียม ดูแลอย่างไร ?

ฟันเทียม

เพื่อสุขอนามัยช่องปากที่ดี เราควรดูแลฟันเทียมทั้งแบบติดแน่นและถอดได้ ดังนี้

1. ฟันเทียม ชนิดติดแน่น

ควรดูแลเช่นเดียวกับฟันธรรมชาติ โดยแปรงฟันอย่างถูกวิธี ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟันหรือแปรงซอกฟัน กรณีใส่สะพานฟัน ควรทำความสะอาดบริเวณใต้สะพานฟันด้วย โดยใช้ห่วงร้อยไหมขัดฟันเป็นตัวนำไหมขัดฟันเข้าไปทำความสะอาด หรือใช้ superfloss แทนก็ได้

2. ฟันเทียม ชนิดถอดได้

ควรถอดทำความสะอาดหลังรับประทานอาหารทุกมื้อ รวมถึงก่อนนอนทุกครั้ง (ทั้งกลางวันและกลางคืน) แล้วแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้

ทั้งนี้ เราสามารถทำความสะอาดฟันเทียมได้โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มชุบน้ำสบู่ น้ำยาล้างจาน หรือยาสีฟันชนิดครีม แปรงฟันเทียมให้ทั่วทุกด้าน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

3. ห้ามใช้ ยาสีฟันชนิดผง หรือ ชนิดครีม ที่ผสมผงขัดหยาบทำความสะอาด

เพราะจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคบนฟันเทียม อีกทั้งยังทำให้ฟันเทียมสึกอีกด้วย ควรถอดฟันเทียมขณะนอนหลับเพื่อให้สันเหงือกและเนื้อเยื่อไม่ถูกกดทับ รวมทั้งลดโอกาสการเกิดแผล กลิ่น และฟันผุ เนื่องจากเศษอาหารที่ตกค้างใต้ฟันเทียม

ปัญหาแบบไหนต้องใส่ ฟันเทียม

ใส่ ฟันเทียม

เมื่อสูญเสียฟันหรือมีการถอนฟันออกไป ฟันที่เหลืออยู่อาจไม่สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพดังเดิม ทั้งนี้ ปัญหาหรือลักษณะดังต่อไปนี้มักเป็นข้อบ่งชี้ว่าเราควรต้องใส่ฟันเทียมทดแทน

1. รับประทานอาหารแข็งๆ ถั่ว ขนมขาไก่ ไม่ถนัดเหมือนเดิม มักต้องเลี่ยงไปรับประทานอาหารอ่อนๆ แทน

2. มีปัญหาในการพูดหรือออกเสียง

3. ไม่มั่นใจในรอยยิ้ม ใบหน้าดูแก่กว่าปกติ นอกจากการใส่ฟันเทียมจะช่วยลดปัญหาข้างต้นแล้ว ยังช่วยป้องกันฟันข้างเคียงล้มเอียง และฟันด้านตรงข้ามยื่นยาวเข้ามาในช่องว่างด้วย

การกินผัก ผลไม้ ช่วยป้องกันฟันผุ ได้

ผักผลไม้

การกินผักและผลไม้สดสามารถป้องกันฟันผุได้ จากการเคี้ยวเส้นใยในผักผลไม้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำลายมากขึ้น สามารถเจือจางสภาพความเป็นกรดในช่องปากได้เป็นอย่างดี และระหว่างการเคี้ยวเส้นใยในอาหารกลุ่มนี้ยังเป็นการทำความสะอาดผิวฟัน
อีกด้วย

แต่ทั้งนี้ควรพิจารณาให้ดี เพราะการกินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาก ๆ มีความเป็นกรดสูง สามารถทำลายผิวเคลือบฟัน ทำให้ฟันสึกกร่อนได้ หรือการกินผลไม้ที่มีรสหวานมากๆ ปริมาณน้ำตาลในผลไม้ก็สามารถทำให้เกิดฟันผุได้เช่นกัน ภายหลังการรับประทานผลไม้รสเปรี้ยว หรือหวานมากๆ ควรดื่มน้ำเปล่าตาม

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้