รักษารากฟัน ทำไมถึงต้องรักษา มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

รักษารากฟัน

รักษารากฟัน คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับคำว่า รักษารากฟัน นะคะ คิดว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ฟันโยก การรักษารากฟันทำให้ฟันแน่นขึ้นได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดนะคะ

สารบัญ

รักษารากฟัน คืออะไร ?

แท้จริงแล้วเนี่ย การรักษารากฟัน คือ การเอาโพรงประสาทฟันที่อักเสบอยู่ออกไป สาเหตุที่จำเป็นจะต้องโพรงประสาทฟันออกไป ก็เพราะว่าอาจจะมีฟันผุนะคะ ทำให้มีการติดเชื้อในโพรงประสาทฟัน

หลังจากที่คุณหมอเอาโพรงประสาทฟันออกแล้ว ก็จะทำความสะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ และก็อุดคลองรากฟัน ฟันผุถึงโพรงประสาทฟัน มีจริงหรือ ?

ทั้งนี้เมื่อมีการอักเสบในดพรงประสาทฟัน ก็จะมีอาการปวดฟันตามมา การรักษารากฟันจึงเป็นการลดอาการปวดฟัน หรือกำจัดอาการปวดฟันให้หายไป เป็นวิธีที่จะช่วยเก็บรักษาฟันเอาไว้ได้โดยไม่ต้องถอนฟัน แผล หลังจากถอนฟัน ทำยังไงหายเร็วขึ้น

แต่เนื่องจากฟันที่รักษารากฟันไปแล้ว มักจะมีการเปราะแตกหักได้ง่าย เพราะฉะนั้นหลังจากรักษารากฟัน จึงจำเป็นจะต้องมีการครอบฟันร่วมด้วย

ลักษณะที่จำเป็นต้อง รักษารากฟัน

1. ฟันมีลักษณะผุเป็นรูลึกจนไปถึงโพรงประสาทฟัน

2. ฟันที่มีการเปลี่ยนสี ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงว่าฟันซี่นั้นอาจจะเป็นฟันตาย หรือมีการอักเสบอยู่ภายใน ฟันตาย อันตรายในช่องปาก อาการ สาเหตุ และการรักษา

3. ฟันที่ได้กระทบกระเทือน หรือได้รับอุบัติเหตุ

4. ฟันที่มีรอยร้าว รอยแตก ซึ่งมักจะมีอาการปวดและเสียวฟัน เสียวฟัน ต้องอุดฟันไหม ?

5. ฟันที่อุดไว้อยู่แล้ว แต่พบว่ามีตุ่มหนองให้เห็น ฟันเป็นหนอง รักษาอย่างไรดี?

รักษารากฟัน มีขั้นตอนการรักษาอย่างไรบ้าง ?

รักษารากฟัน

1. กรอฟัน

เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการเจ็บ รู้สึกปวดของการรักษา คุณหมอก็จะฉีดยาชาไว้ก่อนนะคะ หลังจากนั้นก็จะทำการใส่แผ่นยางกันน้ำลาย หรือที่เรียกว่า “Rubber Dam”

การใส่แผ่นยางกันน้ำลายก็เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำลายของไปในบริเวณของรากฟันนะคะ และทำการกรอฟัน เปิดโพรงประสาทฟัน

2. ฆ่าเชื้อ กำจัดเชื้อโรค

ความสะอาดคลองรากฟัน และเนื้อฟันที่อักเสบออกไป โดยการใส่ยา

3. อุดโพรงรากฟัน

อุดโพรงรากฟัน ปิดยาไว้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แล้วคุณหมอจะนัดให้เข้ามาทำการรักษาต่อ ก็จะมีการขยายคลองรากฟันต่อ ใส่ยาต่อ

เมื่อแน่ใจแล้วว่าการติดเชื้อถูกกัดจัดไปหมดแล้ว คุณหมอก็จะทำการอุด ก็จะเป็นการจบกระบวนของการรักษารากฟัน

4. บูรณะตัวฟันให้ใช้งานได้

เมื่อรักษารากฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณหมอก็จะทำการอุดฟันด้านบน เพื่อให้คนไข้สามารถใช้งานได้นะคะ แล้วคุณหมอก็จะนัดมาเช็คดูอาการ อาจจะอีก 1-2 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาประมาณ 1-2 เดือน

หลังจากแน่ใจว่าไม่มีอาการใดๆ แล้ว คุณหมอก็จะทำการใส่เดือยฟันและครอบฟันต่อไปนะคะ เพื่อให้ฟันซี่นั้นสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพตามเดิม

เคลือบหลุมร่องฟัน แล้วดีอย่างไร ?

เคลือบหลุมร่องฟัน

การเคลือบหลุมร่องฟัน คือ การใช้วัสดุเคลือบร่องฟันที่เป็นสารสีใสหรือสีขาวทึบคล้ายสีฟัน เคลือบผนึกลงบนฟันเพื่อปิดบริเวณหลุม และร่องฟันที่ลึกให้ตื้นขึ้น

ช่วยป้องกันเศษอาหารติดตามร่องฟัน และมีพื้นผิวเรียบขึ้นไม่เป็นที่กักเก็บเชื้อจุลินทรีย์ และอาหาร อีกทั้งทำให้การทำความสะอาดเป็นไปได้ง่ายขึ้น ลดการเกิดฟันผุ

โดยส่วนใหญ่การเคลือบหลุมร่องฟันมักทำในเด็ก เนื่องจากเป็นวัยที่มีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุค่อนข้างสูง เพราะการทำความสะอาดฟันยังไม่มีประสิทธิภาพมากนัก

โดยฟันที่ควรได้รับการเคลือบหลุมร่องฟัน ได้แก่ ฟันกรามน้ำนม และฟันกรามแท้ที่ขึ้นใหม่ในช่องปาก ซึ่งต้องมีตัวฟันโผล่ขึ้นมาทั้งซี่แล้ว มีหลุมร่องฟันลึกบนด้านบดเคี้ยว ไม่มีรอยผุบนด้านบดเคี้ยวและด้านประชิด

ทำไมค่า รักษารากฟัน ถึงแพงจัง ?

ค่ารักษารากฟัน

1. เครื่องมือ รักษารากฟัน

คลองรากฟันที่ทำการรักษานั้นมันมีขนาดเล็กมากเลยนะคะ ซึ่งเครื่องมือที่ใช้เข้าไปเพื่อรักษาก็ต้องผลิตมาให้มีขนาดเล็กตามไปด้วยนะคะ

ดังนั้นเครื่องมือหลายอย่างจึงมีราคาที่ค่อนข้างแพง รวมถึงวัสดุที่นำมาใช้ในการอุดรากฟันต่างๆ ก็จะมีราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วยนะคะ

2. ระยะเวลาในการรักษา รักษารากฟัน

เวลาที่ใช้ในการรักษาจะยาวนาน การไปรักษารากฟัน 1 ครั้ง อาจจะใช้เวลาการทำ 30 นาที – 1 ชั่วโมง และการรักษารากฟันก็อาจจะต้องใช้เวลาทำประมาณ 2-5 ครั้ง ก็แล้วแต่ความยากง่ายของซี่ฟันนะคะ

ซึ่งก็ต้องใช้เวลานานและเป็นสิ่งสำคัญที่คนไข้จะต้องควรรู้ก่อนที่จะไปรับการรักษารากฟัน เพราะว่าไม่ได้ทำครั้งเดียวแล้วก็จบนะคะ

3. เอ็กซ์เรย์ (X-RAY)

ในการรักษารากฟันจำเป็นที่จะต้องทำการ เอ็กซ์เรย์ (X-RAY) ทุกขั้นตอนในการรักษานะคะ ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายในการเอ็กซ์เรย์เพิ่มเติมขึ้นไปอีกนะคะ

ส่วนฟันกรามที่เป็นฟันหลัง จะมีจำนวนของคลองรากฟันที่รักษามีมากกว่าฟันหน้านะคะ ซึ่งคลองรากฟันของฟันหลังก็จะมีความซับซ้อนโค้ง ทำให้การรักษายากขึ้นไปอีก

ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการรักษาคลองรากฟันของฟันกรามหลัง จึงมีมากกว่าคลองรากฟันของฟันหน้านะคะ

สรุป การรักษารากฟัน

รักษารากฟัน

นอกจากนี้เวลาที่เรารักษาคลองรากฟันเสร็จแล้ว จำเป็นจะต้องบูรณะฟันให้มีรูปร่างของฟันเดิมนะคะ อาจจะเป็นการอุดฟัน หรือว่าทำครอบฟัน

ซึ่งถ้าทำครอบฟันในกรณีที่เป็นฟันหลัง แล้วมีการสูญเสียเนื้อฟันเยอะ ก็จะต้องทำครอบฟันเพื่อไม่ให้เราเคี้ยวแล้วฟันมันแตก ก็จะมีค่าใช้จ่ายของการทำครอบฟันเพิ่มเติมขึ้นไปอีกนะคะ

พอหลายคนรู้อย่างนี้แล้ว ก็อาจจะสงสัยในใจว่าถ้าอย่างงั้นเนี่ย การรักษารากฟัน มันดูยุ่งยากซับซ้อน ใช้เวลาและเสียค่าใช้จ่ายเยอะเหลือกเกิน เราไปถอนฟันไม่ดีกว่าหรอ

ในความคิดของหมอนะคะ ก็อยากจะแนะนำว่าเป็นไปได้คนไข้สามารถซับพอร์ตในเรื่องของเวลา และก็ค่าใช้จ่าย ก็ควรที่จะเก็บฟันไว้โดยการรักษารากฟันจะดีกว่าการถถอนฟันทิ้งไปนะคะ

เพราะว่าถ้าหากเราถอนฟันทิ้งไปแล้ว มันก็จะทำให้ฟันซี่อื่นๆ เคลื่อนและก็เกิดจุดสบฟันที่ไม่ดีของฟันนะคะ เวลาที่เราไปเคี้ยวอาหารก็อาจจะมีประสิทธิภาพในการเคี้ยวลดลง เคี้ยวแล้วอาหารไม่ละเอียด และก็มีอาหารติดตามซอกฟันเยอะขึ้นนะคะ ก็จะเป็นปัญหาอย่างมาก

ดังนั้นการที่เราถอนฟันไปแล้วเนี่ย คุณหมอก็จะแนะนำให้ใส่ฟันปลอมนะคะ แต่ว่าการใส่ฟันปลอมก็จะทำให้คนไข้รู้สึกว่ามีอะไรคับๆ หนาแน่นในปากนะคะ ซึ่งตอนแรกๆ คนไข้จะต้องปรับตัวใช้เวลาค่อนข้างเยอะในความรู้สึกเบื้องต้นนี้

หากเป็นไปได้ ก็แนะนำนะคะว่า การรักษารากฟันเป็นสิ่งที่ดีกว่าการถอนฟัน นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้