รีเทนเนอร์ ต้องใส่หลังจัดฟัน ตลอดชีวิตหรือเปล่า?

รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ คือ เป็นเครื่องมือที่ใช้คงสภาพฟัน เพื่อไม่ให้ฟันเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งที่เป็นอยู่ ซึ่งคนที่จัดฟันเสร็จแล้วต้องใส่รีเทนเนอร์อย่างเคร่งครัดเพื่อคงสภาพฟันหลังจากจัดฟันเสร็จนะคะ

สารบัญ

รีเทนเนอร์ ต้องใส่ตลอดชีวิตหรือเปล่า?

รีเทนเนอร์

หลายคนอยากรู้ว่า หลังจากจัดฟันเสร็จแล้ว ต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดชีวิตหรือเปล่า? คำตอบก็คือ ถ้าอยากจะฟันสวยเป๊ะตลอดชีวิต ก็ต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดชีวิตค่ะ แต่จะค่อยๆ ลดเวลาลง

โดยในช่วงแรกที่เพิ่งถอดเครื่องมือจัดฟันใหม่ๆ ต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอด 24 ชั่วโมง ถอดได้ตอนกินข้าวกับแปรงฟัน เพราะช่วงที่ถอดเครื่องมือจัดฟัน ฟันจะเคลื่อนที่ง่ายจึงแนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา ใน 6 เดือน – 1 ปี แรก

หลังจากนี้ค่อยลดเวลาลงเช่นใส่เฉพาะตอนกลางคืนอีก 1 ปี แล้วหลังจากนี้ก็อาจจะใส่คืนเว้นคืน โดยค่อยๆ ลดเวลาลงแบบนี้ แต่ต้องใส่รีเทนเนอร์นะคะ ถ้ารีเทนเนอร์หาย ทำหัก หรือไม่พอดี ต้องมาทำใหม่นะคะ เพื่อให้ฟันสวยเป๊ะไปตลอดค่ะ

ฟันสวยอยู่แล้วใส่รีเทนเนอร์ ได้ไหมคะ ?

รีเทนเนอร์

ถ้าอยากจะใส่ รีเทนเนอร์ โดยที่เราไม่ได้จัดฟัน จริงๆ แล้วก็ใส่ได้ค่ะ แต่ว่าจะต้องดูแลทำความสะอาดดีๆ นะคะ เนื่องจากว่ารีเทนเนอร์เป็นอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้นมาในช่องปากนะคะ

การใส่รีเทนเนอร์เพิ่มขึ้นมา ก็จะทำให้มีสิ่งที่ต้องดูแลทำความสะอาดมากขึ้น ไม่ควรใส่รีเทนเนอร์ตอนกินข้าว เพราะเศษอาหารทีติดตามซอกรีเทนเนอร์ และติดตามซอกฟัน

จะทำให้ ฟันผุ และ เหงือกอักเสบ มากขึ้นได้นะคะ จัดฟัน แล้วฟันผุ ต้องทำยังไง ? แล้วจะอุดฟันได้ไหม และการใส่รีเทนเนอร์ต้องดูด้วยว่าไม่กดเหงือกไม่กดฟันนะคะ ไม่งั้นเหงือกจะเป็นแผลได้นะคะ

มีฟันห่าง ฟันเก สามารถใส่รีเทนเนอร์ ได้ไหม ?

ฟันห่าง

อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับว่าเราจะใส่รีเทนเนอร์เพื่ออะไร ? ถ้าเราใส่รีเทนเนอร์แล้วหวังว่าฟันที่เกจะมาเรียงสวย หรือหวังว่าฟันห่างมันจะมาชิดกันอันนี้คงจะไม่ได้นะคะ เพราะว่ารีเทนเนอร์เป็นตัวคงสภาพฟัน ไม่ได้ทำให้ฟันเคลื่อนมาชิดกันได้ หรือไม่ได้ทำให้ฟันที่เกบิดตัวกลับมาสวยได้นะคะ

จัดฟันเสร็จแล้วไม่ใส่ รีเทนเนอร์ ได้ไหม ?

จัดฟันเสร็จแล้วต้องใส่รีเทนเนอร์ทุกกรณีตามคำแนะนำของทันตแพทย์นะคะ เพราะถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์ก็มีโอกาสที่ฟันจะกลับมาล้ม เอียง ห่าง หรือเคลื่อนกลับมาในตำแหน่งเดิมที่เคยอยู่ได้ค่ะ

ซึ่งเท่ากับว่าการจัดฟันที่ผ่านมาแล้วสูญเปล่า เสียเงิน เสียเวลาฟรี เจ็บตัวฟรี ซึ่งก็มีหลายคนที่ต้องจัดฟันใหม่อีกรอบก็เยอะนะคะ อยากสวย อยากหล่อต้องมีวินัยนะคะ

อายุการใช้งานของ รีเทนเนอร์ อยู่ได้นานไหม ?

ไม่ใส่รีเทนเนอร์

อายุการใช้งานของรีเทนเนอร์ ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ทำรีเทนเนอร์ด้วยค่ะ โดยแบ่งตามประเภทวัสดุดังนี้ค่ะ

  1. รีเทนเนอร์แบบใส อายุการใช้งานอยู่ที่ 1 ปี
  2. รีเทนเนอร์แบบลวด อายุการใช้งานอยู่ที่ 2 ปี
  3. รีเทนเนอร์แบบโลหะ อายุการใช้งาน 5 ปีขึ้นไป

ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา และการทำความสะอาดด้วยนะคะ ถ้าหากว่าเราทำความสะอาดได้ดี เราก็สามารถใช้ได้นานกว่านั้นค่ะ

ถอนฟันไปแล้วใส่ รีเทนเนอร์ ทดแทนได้ไหม ?

สามารถใช้ทดแทนฟันที่ถอนไป และใช้ช่วยในการเคี้ยวอาหารได้ด้วยนะคะ แต่รีเทนเนอร์ไม่ควรใส่เคี้ยวอาหาร เพราะว่ารีเทนเนอร์ไม่ได้แข็งแรงขนาดรับแรงบดเคี้ยว ซึ่งอาจจะทำให้รีเทนเนอร์บิดเบี้ยวหรือหักได้ เพราะฉะนั้นฟันปลอมจะมีประโยชน์มากกว่าค่ะ

ส่วนลวดด้านหน้าของรีเทนเนอร์ ควรอยู่กลางฟัน ปลายฟัน หรือ คอฟัน ?

ถ้าจะให้สวยนะคะ ควรที่จะอยู่กลางฟันค่ะ แต่ว่าถ้ารีเทนเนอร์ที่เราทำมาอยู่ปลายฟัน หรือคอฟัน ถ้ามันยังทำหน้าที่ล็อคฟันไว้คงสภาพฟันไว้ไม่ให้ฟันเคลื่อนที่ก็สามารถใช้ได้นะคะ

รีเทนเนอร์ แบบไหนดีที่สุด ?

รีเทนเนอร์

จริงๆ แล้วไม่มีรีเทนเนอร์แบบไหนดีที่สุดสำหรับทุกคนนะคะ มีแต่รีเทนเนอร์แบบไหนที่เหมาะสำหรับเราค่ะ เช่น ถ้าเราไม่อยากให้ใครเห็นว่าเราใส่รีเทนเนอร์ เราอาจจะเลือกใช้รีเทนเนอร์แบบใสนะคะ

ส่วนถ้าเราอยากใช้รีเทนเนอร์ที่มีอายุการใช้งานได้นานหน่อย คงทนแข็งแรง และราคาไม่แพงมาก ก็จะเป็นรีเทนเนอร์แบบลวดหรือแบบโลหะนะคะ หรือในเคสที่มีการสบฟันค่อนข้างแน่น เราก็ต้องออกแบบรีเทนเนอร์ไม่ให้ฟันสบกระแทกลวดค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้