ร่องฟันดำ ที่เห็นในฟันกราม ใช่ฟันผุหรือเปล่า ?

ร่องฟันดำ

ร่องฟันดำ เป็นได้ทั้งฟันผุ และก็ไม่ใช่ฟันผุนะคะ ปกติแล้วร่องฟันจะเป็นหลุมที่ลึก เมื่อฟันขึ้นใหม่ๆ เช่นในเด็กนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นร่องฟันนี้ก็จะเป็นที่สะสมของคราบจุลินทรีย์ เศษอาหาร หรืออะไรต่างๆ ที่เรากินเข้าไป

สารบัญ

ร่องฟันดำ ใช่ฟันผุไหม ?

ร่องฟันดำ

ถ้าเราทำความสะอาดฟันไม่ดีพอ ในร่องฟันนี้ก็อาจจะติดสีนะคะ เป็นสีดำๆ ที่เรามองเห็น ซึ่งไม่ใช่ฟันผุค่ะ แต่อย่างไรก็ตามนะคะ ร่องฟันนี้อาจจะพัฒนาไปเป็นฟันผุได้นะคะ

ถ้าเราดูแลฟันได้ไม่ดี หรือมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดฟันผุเพิ่มขึ้น เช่น กินอาการที่มีแป้ง และน้ำตาล แล้วทำความสะอาดฟันไม่ดี ก็จะเกิดการสะสมของแบคทีเรีย เชื้อแบคทีเรียนี้จะใช้แป้งและน้ำตาลที่เราทานเข้าไปเป็นอาหาร แล้วปล่อยกรดออกมาทำลายโครงสร้างฟัน ก็จะทำให้เกิดเป็นรอยโรคฟันผุ

ซึ่งร่องฟันสีดำที่เป็นรอยโรคฟันผุนี้ จะมีลักษณะเขี่ยนิ่มนะคะ อาจจะพบเงาสีดำรอบๆ ร่องฟันนั้น และอาจจะมีอาการปวดหรือเสียวฟันร่วมด้วย เสียวฟัน ต้องอุดฟันไหม คะ?

ดังนั้นเมื่อพบร่องฟันสีดำนะคะ ควรจะมาพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าร่องฟันสีดำนั้น เป็นฟันผุหรือไม่ค่ะ

หากไม่ใช่ฟันผุร่องฟันสีดำนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษานะคะ แต่ถ้าหากว่าเป็นฟันผุ เราจะได้รีบรักษาให้ทันท่วงที ไม่ปล่อยให้รอยโรคลุกลามต่อไปมากขึ้นค่ะ

วิธีป้องกัน ร่องฟันดำ จากโรคฟันผุ

การเลือกแปรงสีฟัน

จากการวิเคราะห์องค์ประกอบและปัจจัยแวดล้อมที่เป็นสาเหตุของ การเกิดโรคฟันผุข้างต้น จะเห็นได้ว่าการป้องกันโรคฟันผุทำได้หลายแนวทาง เช่น การทำให้ฟัน และ ผิวเคลือบฟันสมบูรณ์แข็งแรงยากต่อการกัดกร่อนของกรด การลดปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในช่องปาก และผิวฟัน

การลดโอกาสในการสร้างกรดของจุลินทรีย์ หรือการทำให้สภาพความเป็นกรดเกิดเพียง ช่วงสั้นๆ แล้วกลับคืนสู่ภาวะปกติ รวมทั้งการแก้ไขปัญหาปากแห้งน้ำลายน้อยในบางคน ซึ่งโดยรวมแล้วปัจจัยเหล่านี้เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมส่วนบุคคล 2 ประการคือ พฤติกรรมการบริโภคอาหาร และพฤติกรรมการดูแลรักษาอนามัยช่องปาก

ดังนั้นแนวทางการป้องกันฟันผุที่สำคัญจึงต้องสร้างเสริมและพัฒนาพฤติกรรมทั้งสองประการนี้ (รายละเอียดอยู่ในเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพช่องปาก) ส่วนเทคโนโลยีที่ใช้ป้องกันฟันผุ เช่น การใช้ฟลูออไรด์ และการเคลือบหลุมร่องฟัน เป็นมาตรการเสริมเพื่อให้การป้องกันฟันผุในกลุ่มเป้าหมายต่างๆ มีประสิทธิผลเพิ่มขึ้น

ในอนาคตอาจมีเทคโนโลยีอื่นๆ ที่นำมาใช้ในการป้องกันฟันผุเช่น นาโนเทคโนโลยี และเทคโนโลยีด้านพันธุวิศวกรรม อย่างไรก็ตามในปัจจุบันการใช้ฟลูออไรด์ และการเคลือบหลุมร่องฟัน เป็นมาตรการเสริมเพื่อป้องกันฟันผุที่มีประสิทธิผล และได้รับการยอมรับให้มีการดำเนินการอย่างกว้างขวาง

ร่องฟันดำ เกิดจากคราบบุหรี่ไหม

มะเร็งปาก

ฟันดำ หรือ คราบบุหรี่ บนตัวฟันเกิดจากสารเคมีที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่ ทำให้มีการสะสมอยู่บนคราบจุลินทรีย์บนตัวฟัน และบุหรี่เป็นสาเหตุทำให้เหงือกของเรามีสีดำ หรือมีสีที่เข้มขึ้นอีกด้วย

ทำไมเหงือกของเรามีสีดำ หรือมีสีที่เข้มขึ้น?

คราบบุหรี่

เหงือกดำ อาจจะทำให้หลายๆ คนนั้นขาดความมั่นใจ กล้าพูดแต่ไม่กล้าที่จะยิ้ม โดยธรรมชาติแล้วร่างกายของเราจะผลิตเมลานิน (Melanin) ซึ่งเป็นสารทำให้ผิว ผม ดวงตา มีสี ยิ่งคนที่มีเมลานินในร่างกายมากเท่าไร ก็จะทำให้มีสีเข้มมากขึ้นเท่านั้น

ทั้งนี้การที่เรามีเหงือกสีน้ำตาลเข้ม หรือสีดำ ก็หมายความว่าเราอาจจะมีเมลานินในร่างกายมากกว่าคนอื่นๆ แต่ถ้าเหงือกมีสีเข้มมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ต้องกังวล แต่หากว่าเหงือกเพิ่งจะมาเปลี่ยนสีในช่วงสั้นๆ ต้นเหตุก็อาจจะไม่ใช่เมลานิน อาจจะเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคประจำตัวอื่นๆ หรือพฤติกรรมของเรา เช่น การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่อาจจะทำให้เหงือกเปลี่ยนสีได้ ซึ่งเราเรียกกันว่า Smoker’s melanosis ถ้าให้เข้าใจง่ายๆ ร่างกายของเรามีเซลล์ที่ผลิตเมลานินที่เรียกว่า เมลาโนไซต์ (Melanocyte) และนิโคตินในบุหรี่ก็จะทำให้เซลล์เมลาโนไซต์สร้างเมลานินออกมาได้มากว่าปกติ ก็จะทำให้เหงือกเรามีสีเข้มมากขึ้น กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือว่าสีดำ

การเปลี่ยนแปลงของสีก็จะเป็นแค่จุดๆ หรือว่าอาจจะเปลี่ยนสีไปทั้งหมดเลย ในกรณีก็อาจจะพบเจอข้างในแก้ม หรือริมฝีปากได้ สำหรับคนที่สูบบุหรี่อยู่ก็อาจจะคิดว่า ก็เหงือกเปลี่ยนสีไปแล้ว ก็แค่สูบต่อไปเพราะเราทำอะไรไม่ได้แล้ว แต่อันนี้ไม่จริงนะคะ มีวิจัยออกมาเยอะแล้วว่าถ้าเราเลิกสูบบุหรี่ สีเข้มของเหงือกก็อาจจะลดลงได้นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้