วันสงกรานต์ เทศกาลชุ่มฉ่ำ….สร้างรอยยิ้มให้กับผู้สูงอายุ

วันสงกรานต์

วันสงกรานต์ เป็นประเพณีปีใหม่ของไทย ที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ หลายคนพากันกลับภูมิลำเนา กลับไปดูชีวิตความเป็นอยู่ของปู่ ย่า ตา ยาย พร้อมทั้งทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ทำบุญตักบาตร รดน้ำ ดำหัว สรงน้ำพระ ฯลฯ

โดยนอกจากกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันแล้ว ก็อาจจะมีการถามเรื่องสารทุกข์สุกดิบกันด้วย และนี่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเอามากๆ เลยทีเดียว เพราะผู้สูงอายุมักจะมีปัญหาด้านสุขภาพมากมาย

หนึ่งในนั้น ก็น่าจะรวมถึงเรื่องสุขภาพของช่องปาก เช่น การใส่ฟันเทียม (ฟันปลอม) ฟันปลอม มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา ? เพื่อเคี้ยวอาหาร เพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่ จะมีปัญหาการสูญเสียฟันทั้งปากค่อนข้างเยอะมากๆ เมื่อกินอาหารไม่ได้ ก็จะไม่ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เกิดผลทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ ส่งผลเสียต่อจิตใจของผู้สูงอายุอีกด้วย

สารบัญ

ช่วงเทศกาล วันสงกรานต์ กลับไปดูแลสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ

วันสงกรานต์

การมีสุขภาพช่องปากที่ดี มีความสำคัญกับทุกๆ วัยนะคะ แล้วก็จะยิ่งมีความสำคัญเพิ่มขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ยิ่งอายุมากขึ้นยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นนะคะ เนื่องจากว่าผ่านกระบวนการใช้งานของฟันมาอย่างยาวนาน มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคฟันผุ ฟันสึก หรือว่าการสูญเสียฟันไป จนทำให้เกิดช่องว่าง เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดหรือการรักษาความสะอาดจะเป็นไปอย่างพิถีพิถันมากยิ่งขึ้นในผู้สูงอายุค่ะ

สาเหตุที่ต้องกลับไปดูแลช่องปากในวัยผู้สูงอายุช่วงเทศกาล วันสงกรานต์

รอยยิ้ม ผู้สูงอายุ

ในกรณีแรกๆ เลย คงต้องเป็นในเรื่องของโภชนาการก่อน ถ้าผู้สูงอายุสามารถรับประทานอาหารได้ บดเคี้ยวอาหารได้ละเอียด ก็จะมีการทานอาหารได้มากมายหลากหลายมากขึ้น รับสารอาหารได้ครบ 5 หมู่มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงถ้ามีฟันเค้าก็จะสามารถเข้าสังคมได้นะคะ มีสุขภาพจิตที่ดี สามารถพูดได้ชัด และก็มีคุรภาพชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

แต่ถ้าในกรณีถ้าผู้สูงอายุไม่สามารถดูแลสุขภาพช่องปากได้ แล้วเกิดการติดเชื้อเกิดขึ้น มีฟันผุ หรือว่าเกิดการติดเชื้อภายในช่องปากแล้วเนี่ย ก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อไปยังอวัยวะอื่นๆ ภายในร่างกายได้เช่นกันค่ะ

ปัญหาสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุมีอะไรบ้าง ?

ปัญหาที่พบมากๆ เลยนะคะสำหรับผู้สูงอายุก็จะได้แก่ ปัญหาฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งรวมๆ กันแล้ว 3 ปัญหานี้สามารถส่งผลให้เกิดภาวะสูญเสียฟันเกิดขึ้นได้ และก็เกิดช่องว่างของฟันเกิดขึ้นนะคะ

โดยตัวสาเหตุหลักจริงๆ เลยจะเกิดจากคราบจุลินทรีย์ โดยจะมีลักษณะเป็นแผ่นนิ่มๆ สีขาวๆ ชอบสะสมบริเวณคอฟัน และก็บริเวณรอยต่อของขอบเหงือก ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ถ้าเรากำจัดไม่ได้ทันท่วงที ก็จะเกิดอาการเหงือกอักเสบเกิดขึ้น และมีฟันผุตามมา เราสามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์เหล่านี้ได้โดยการแปรงฟันค่ะ

การดูแลสุขภาพช่องปากสำหรับผู้สูงอายุที่มีฟันธรรมชาติ

วิธีเลือกแปรงสีฟัน

เริ่มต้นอันดับแรกเลยคือ เลือกอุปกรณ์ก่อน ต้องเลือกแปรงสีฟันที่ขนาดพอเหมาะให้กับผู้สูงอายุนะคะ เนื่องจากว่าในวัยสูงอายุ แรงของมือหรือว่าการจับแปรงสีฟันอาจจะมีอาการที่เบาลง

เพราะฉะนั้นด้ามจับเล็กๆ อาจจะไม่เหมาะควรจะเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีด้ามจับขนาดใหญ่ ขนแปรงควรจะนุ่ม และก็สามาถแปรงได้อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งนะคะ โดยใช้ร่วมกับยาสีฟันที่มีฟูลออไรด์ค่ะ

อีกทั้งการใช้ไหมขัดฟันก็สามารถใช้ได้ ในกรณีที่ใช้ไหมขัดฟันต้องใช้แล้วโอบผิวฟันให้ถึงด้านข้าง แต่ถ้าผู้สูงอายุที่มีเหงือกร่นไปแล้ว เราสามารถให้ใช้แปรงซอกฟันร่วมด้วยได้ โดยการเลือกขนาดก็ต้องปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมค่ะ

ในกรณีของซี่ฟันที่อยู่ติดกับช่องว่าง เราสามารถเลือกใช้ผ้าก๊อซพับเป็นแถบ โอบไปที่ผิวฟัน หลังจากนั้นจึงทำความสะอาดได้ โดยแนะนำให้ทำความสะอาดจนชิดขอบเหงือกนะคะ

อีกทั้งถ้ามีฟันซี่เดี่ยวๆ แยกซี่จากการสูญเสียฟันไป แนะนำให้เลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดเล็กลงในการไล่แปรงทีละซี่ มากกว่าการใช้แปรงขนยาวๆ ขนาดใหญ่ เนื่้องจากว่าการใช้แปรงสีฟันขนาดใหญ่ อาจจะทำให้มีการพลาดไปโดนบริเวณเหงือกเกิดขึ้นได้ แล้วผู้สูงอายุอาจมีอาการเจ็บแล้วไม่อยากแปรงฟันต่อนะคะ ในกรณีนี้ถ้าดูแลครบถ้วนก็จะได้ฟันที่สะอาดและเหงือกก็แข็งแรงแล้วค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้