วิธีขจัดคราบหินปูน ด้วยตัวเองโดยวิธีธรรมชาติ

วิธีขจัดคราบหินปูน

วิธีขจัดคราบหินปูน โดยใช้วิธีธรรมชาติปราศจากสารเคมี ดูแลสุขภาพช่องปาก เหงือก และฟันด้วยตัวเอง หากรู้วิธีการป้องกันดูแลเบื้องต้นก็อาจช่วยลดปัญหาคราบหินปูน โรคเหงือกและฟันได้ค่ะ

สารบัญ

คราบหินปูน เกิดจากอะไร ?

คราบหินปูน

คราบหินปูน เกิดจากคราบจุลินทรีย์ทับถมกันและแข็งตัว ซึ่งแผ่นคราบจุลินทรีย์นี้เมื่อมีหลายชั้นและทับถมกันเป็นเวลานาน เมื่อรวมตัวกับแร่ธาตุที่อยู่ในน้ำลายก็จะแข็งตัวและกลายเป็นหินปูนค่ะ แบคทีเรียในช่องปากนั้นก็จะกินน้ำตาลจากอาหารที่คุณกินเข้าไป

เมื่อมีเศษอาหารเหลือในกระบวนการนี้ ก็จะก่อให้เกิดกรดที่ผิวฟัน กรดนี้จะทำลายฟันและนำไปสู่ปัญหาคราบหินปูน ฟันผุ โรคเหงือก และโรคปริทันต์อีกด้วยค่ะ

มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ในช่องปาก เช่น การดูแลสุขภาพอนามัยของช่องปากที่ไม่เหมาะสม การแปรงฟันที่ไม่ทั่วถึง การใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดใหญ่หรือเล็กจนเกินไป การเลือกขนแปรงที่ใช้ ลักษณะทางพันธุกรรม และการปล่อยปะละเลยปัญหา เป็นต้นค่ะ

การดูแลสุขภาพรักษาสุขภาพฟันให้ดีนั้น เป็นกุยแจสำคัญในการป้องกันคราบจุลินทรีย์และผิวเคลือบฟัน คุณควรทำดังนี้ค่ะ

โดยการแปรงฟันด้วยยาสีฟัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยการเลือกใช้แปรงไนล่อนขนอ่อน ที่มีลักษณะของขนแปรงแบบกลม และเวลาแปรงฟันควรกดแปรงลงประมาณ 45 องศาของแนวฟันด้วยค่ะ

หลังการแปรงฟันควรแปรงลิ้นด้วยเช่นกันนะคะ เพราะลิ้นเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียและคราบจุลินทรีย์ค่ะ นอกเหนือจากการแปรงฟันและลิ้นแล้ว ควรใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ เพื่อทำความสะอาดเหงือกและโคนรอบๆ ฟันค่ะ

นอกจากพบทันตแพทย์แล้ว คุณยังสามารถดูแลช่องปากและฟัน เพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ หินปูน และดูแลผิวเคลือบฟันด้วยวิธีแบบธรรมชาติได้ค่ะ เพราะเมื่อหินปูนเกิดขึ้นแล้วก็จะกำจัดออกได้ยากมากๆ เลยนะคะ แต่อย่างไรก็ตามค่ะ

หากคุณดูแลสุขอนามัยในช่องปากและฟันได้ดีเพียงพอ ก็จะสามารถช่วยลดคราบปัญหาของหินปูน และฟันผุได้อย่างแน่นอนค่ะ

วิธีขจัดคราบหินปูน โดยใช้วิธีธรรมชาติ

วิธีขจัดคราบหินปูน

1. การทำ ออยล์พูลลิ่ง หรือการใช้น้ำมันดูดสารพิษ

การทำออยล์พูลลิ่ง หรือการใช้น้ำมันดึงคราบสกปรก คราบจุลินทรีย์ออกจากฟันนี้ เป็นวิธีที่ปฏิบัติการมาอย่างยาวนานแล้วค่ะ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ เหมาะสำหรับการใช้ทำออยล์พูลลิ่ง เนื่องจากมีกรดแลคติคสูง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านเชื้อจุลินทรีย์

จากผลการศึกษาในปี 2015 ที่ตีพิมพ์ในสารสารการแพทย์ของประเทศไนจีเรียชี้ให้เห็นว่า การใช้น้ำมันมะพร้าวในการดูดสารพิษและลดการเกิดคราบจุลินทรีย์หรือหินปูนหรือฟันนั้น สามารถทำได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพมากค่ะ

วิธีใช้ : น้ำมันมะพร้าวในการกำจัดคราบจุลินทรีย์และหินปูนที่ฟัน ใช้น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ และอมไว้ในปากประมาณ 15-20 นาที ระหว่างนี้ในกลั้วน้ำมันมะพร้าวไปมาให้ทั่วทั้งปาก รอจนน้ำมันมะพร้าวเปลี่ยนสี จากสีใสกลายเป็นสีขาวขุ่น หรือสีเหลืองค่ะ

บ้วนน้ำมันมะพร้าวลงในถุงพลาสติกนะคะ ไม่ควรบ้วนทิ้งลงในอ่างล้างหน้าหรือชักโครก เพราะสารพิษที่ถูกดูดออกมาจากฟัน ก็จะติดอยู่กับอ่างล้างหน้าของเราค่ะ จากนั้นแปรงฟันให้สะอาดตามปกติ สามารถทำซ้ำได้ในตอนเช้าของทุกวัน นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวนวดเหงือก เพื่อสุขภาพเหงือกที่ดีได้อีกด้วยค่ะ

2. เบคกิ้งโซดา หรือผงฟู

ผงฟู หรือชื่อทางเคมีว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นส่วนผสมที่นิยมใช้ทำอาหารและเบอเกอรี่ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้ในการขจัดคราบจุลินทรีย์ที่ฟันได้ค่ะ ช่วยลดปริมาณของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในช่องปาก และช่วยให้ฟันขาวสะอาด

จากวารสารคลินิกทางทันตกรรมที่ตีพิมพ์ในปี 2008 มีการศึกษาและวิเคราะห์ผลซึ่งสรุปได้ว่า ผงฟูสามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่ฟันได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ซึ่งวิธีใช้มีดังนี้ค่ะ

วิธีใช้ : นำผงฟูปริมาณเล็กน้อยเทลงแปรงสีฟันที่เปียกและแปรงฟันให้ทั่ว เมื่อสะอาดดีแล้วล้างปากและฟันด้วยน้ำอุ่น หรืออีกสูตรนึงค่ะ น้ำผงฟู 2 ช้อนชา และเกลือ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน และใช้แปรงสีฟันที่เปียกหมาดจุ่มลง และแปรงฟันด้วยส่วนผสมนี้อย่างเบามือ สามารถใช้สูตรนี้ได้สัปดาห์ละ 1 ครั้งนะคะ

ข้อควรระวัง : ไม่ควรใช้ผงฟูในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจะทำให้ผิวเคลือบฟันสึกหรอได้ค่ะ

3. ฝรั่ง

ผลฝรั่งและใบฝรั่ง มีสารต้านฤทธิ์ลดอาการอักเสบได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ที่สะสมบนฟันและเหงือก ลดอาการปวดบวมของเหงือก ผลการศึกษาจากวารสารนานาชาติในปี 2014 ด้านจุลชีววิทยาและวิทยาศาสตร์ประยุกต์ พบว่าสารสกัดจากใบฝรั่ง ช่วยลดการยึดติดของคราบจุลินทรีย์ในระยะเริ่มแรก มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของหินปูนและฟันผุได้อย่างดีเยี่ยม

วิธีใช้ : ล้างใบฝรั่งให้สะอาดและเคี้ยวให้ละเอียดแล้วคายออก สามารถทำเช่นนี้ได้ทุกวัน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดคราบจุลินทรีย์บนผิวฟันค่ะ
หรือนำเนื้อฝรั่งที่ยังไม่สุกดี โรยเกลือบนเนื้อฝรั่งเล็กน้อย เคี้ยวช้าๆ ประมาณ 1-2 นาที ทำวันละ 1-2 ครั้ง / สัปดาห์ละ 1-2 วันค่ะ หรือหากไม่สะดวกตามวิธีข้างต้น ให้ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีสารสกัดจากใบฝรั่งทดแทนได้ค่ะ

4. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ มีประสิทธิภาพในการจัดการกับโรคเหงือกที่เกิดจากคราบจุลินทรีย์ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และดับกลิ่นปากได้ จากวารสารสุขภาพช่องปากและการจัดการทางทันตกรรม ในปี 2014 พบว่า ว่านหางจระเข้สามารถดูแลปัญหาคราบจุลินทรีย์และโรคเหงือกอักเสบได้โดยการออกฤทธิ์คล้ายน้ำยาบ้วนปากที่ผสมสารป้องกันแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีใช้ : นำว่านหางจระเข้ล้างน้ำให้สะอาด เอาเมือกลื่นๆ และยางออกให้หมด น้ำเนื้อว่านหางจระเข้ที่ได้มาถูบริเวณฟันและแนวเหงือก ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น สามารถใช้วิธีนี้ได้วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ค่ะ

5. กานพลู

นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมากนานหลายทศวรรตแล้วค่ะ เป็นสมุนไพรที่ใช้บรรเทาอาการปวดฟัน และใช้ในการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ในช่องปาก ที่เป็นสาเหตุให้เกิดคราบจุลินทรีย์และหินปูน จากผลการศึกษาในปี 2014 ของวารสารในประเทศอินเดียระบุว่า การล้างปากหรือบ้วนปากด้วยสมุนไพรที่มีส่วนผสมของกานพลู น้ำมันต้นชา และใบโหระพา สามารถช่วยลดปริมาณเชื้อโรคของเชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากได้

วิธีใช้ : ใช้กานพลู 1 ช้อนชา และน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาแปรงฟันและล้างออกด้วยน้ำอุ่น สามารถทำแบบนี้ได้วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ค่ะ หรือเคี้ยวกานพลู 1-2 ก้านเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปาก ช่วยลดกลิ่นปากที่เกิดจากแบคทีเรียในช่องปากค่ะ

6. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู แบบสีขาวใส มีกรดอะซิติกและแร่ธาตุที่สามารถช่วยป้องกัน ลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ ช่วยเคลือบฟันและต้านเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ จากการศึกษาในวารสารนานาชาติ ในปี 2014 แสดงให้เห็นว่าใน น้ำส้มสายชู แบบสีขาวใส สามารถลดปริมาณจุลินทรีย์ลงได้ เมื่อเทียบกับน้ำกลั่นและกลีโซลีน ในปริมาณ 4% เท่ากัน

วิธีใช้ : ผสมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา และเกลือ 1 ช้อนชา ในถ้วยน้ำอุ่น น้ำส่วนผสมที่ได้ใช้บ้วนปากวันละ 1-2 ครั้ง เพื่อลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในช่องปากค่ะ

7. เปลือกส้ม

เราะจะใช้บริเวณเปลือกของส้มมาช่วยในการขจัดคราบสกปรกที่ฟันโดยการขัดค่ะ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ฟันขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งสารที่พบในเปลือกส้มนั้นจะช่วยลดคราบจุลินทรีย์โดยไม่ทำลายผิวเคลือบฟัน นอกจากนี้วิตามันซียังช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์บนผิวฟัน

วิธีใช้ : ใช้ด้านในของเปลือกส้มสด นวด ถูเหงือกและฟันก่อนเข้านอน ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนและล้างออกในเช้าของวันรุ่งขึ้น สามารถทำซ้ำได้ตามต้องการเลยนะคะ เพื่อให้ได้ฟันที่ขาวสะอาดและสดชื่นค่ะ

8. น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่

ออกฤทธิ์คล้ายกับยาฆ่าเชื้อโรค ทำหน้าที่ขจัดแบคทีเรียในช่องปาก สามารถป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุให้เกิดฟันผุ และยังสามารถช่วยกำจัดกลิ่นปากได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ จากวารสารจุลชีววิทยาประยุกต์ที่ตีพิมพ์ในปี 2012 แสดงให้เห็นว่า สารสกัดที่ได้จากพืชโรสแมรี่นั้น สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากได้อย่างยอดเยี่ยม

วิธีใช้ : ผสมน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ 2-3 หยดลงในน้ำ คนให้เข้ากัน นำมาอมไว้ประมาณ 10 นาที บ้วนทิ้งและแปรงฟันตามปกติ (ไม่ควรกลืนลงไปนะคะ) สามารถทำซ้ำได้ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

หากคุณไม่มีน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยสะเดา หรือโหระพา แทนได้ค่ะ

9. ชาดำ

ด้วยคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านเชื้อจุลินทรีย์ ชาดำสามารถควบคุมแบคทีเรียในช่องปาก และช่วยลดความเสี่ยงในการเกือบคราบจุลินทรีย์ได้

นอกจากนี้ชาดำยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารฟลูออไรด์ แร่ธาตุที่อยู่ในชาดำยังช่วยป้องกันฟันผุ ช่วยเคลือบฟันให้ฟันมีความแข็งแรง และลดความเป็นกรดที่เป็นสาเหตุของฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วารสารทันแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งประเทศเตฮาลา แสดงให้เห็นว่า มีฟลูออไรด์อยู่ในชาเขียวและชาดำ จากคุณสมบัตินี้จะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียในปากและฟันได้

วิธีใช้ : เทผงชาดำลงในน้ำร้อน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที กรองเอาแต่น้ำเพื่อให้ได้ฟลูออไรด์ที่เข้มข้น ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น นำมาบ้วนปากวันละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ค่ะ

10. ชีส

การกินชีส จะช่วยสร้างชั้นป้องกันบริเวณผิวฟันและโคนรอบฟัน ช่วยลดกรดแบคทีเรีย และมีแคลเซียมฟอสเฟต ที่ช่วยฟื้นฟูฟันเมื่อฟันของคุณมีปัญหา จากวารสารทันตกรรมสำหรับเด็กในยุโรป ปี 2012 ระบุไว้ว่าชีสที่ไม่มีน้ำตาล สามารถป้องกันโรคฟันผุ โดยการเพิ่มความเข้มข้นของแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่บริเวณตัวฟัน

คำแนะนำ : ควรกินเนยแข็งเล็กน้อยที่ไม่มีน้ำตาล หลังจากที่กินอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบจุลินทรีย์ที่ผิวฟัน

เคล็บลับเพิ่มเติม วิธีขจัดคราบหินปูน

อาหารลดฟันผุ

1. การกินอาหารรสเผ็ด เป็นการกระตุ้นต่มน้ำลายขอบคุณ น้ำลายจะช่วยทำความสะอาดฟันและเหงือก เป็นการลดปัญหาโรคเหงือกและฟันฟุค่ะ

2. สามารถเคี้ยวแอปเปิ้ลดิบ หลังจากกินอาหารไปแล้ว 1 ชั่วโมง จะช่วยทำความสะอาดฟันและรักษาเหงือก

3. การกินมะเดื่อ สามารถช่วยเสริมสร้างฟันของคุณ และกระตุ้นการไหลของน้ำลายให้มีประสิทธิภาพ ฉะนั้นควรเคี้ยวมะเดื่อให้ละเอียดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการย่อยอาหารด้วยน้ำลายค่ะ

4. ควรจำกัดการบริโภคอาหารแปรรูปที่มีน้ำตาลและแป้ง เพื่อลดแบคทีเรียในช่องปาก

5. ควรพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจดูและรักษาปัญหาเหงือกและฟันอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้งค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้