วีเนียร์ คืออะไร ? และใครที่ต้องทำวีเนียร์

วีเนียร์

วีเนียร์ เป็นการรักษาฟันโดยการเปลี่ยนด้านหน้าของฟันตามปัญหาของฟัน เพื่อช่วยรักษาอาการต่างๆ เช่น เรื่องสีฟัน, การเรียวตัวของฟัน, ความยาว, ขนาดของฟัน และรวมถึงรอยยิ้มอีกด้วย โดยใช้แผ่นพลอสเลน (เซรามิค) ที่มีขนาดบางและเล็ก ถูกออกแบบมาให้มีหน้าตาและลักษณะคล้ายกับฟัน

Facing Veneer เป็นการรักษาที่เป็นชั้นเคลือบฟันใหม่ จะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาสีฟัน ฟันเหลือง ฟันดำคล้ำ ต้องการให้มีฟันที่ขาวสว่างๆ คนไข้ที่มีการเรียงตัวของฟันที่ไม่สวยงาม มีรูปร่างฟันผิดปกติ ในเรื่องของความยาว ขนาดฟัน การเรียงตัวของฟัน รวมถึงคนไข้ที่มีการสึกของฟันจากการบดเคี้ยว นอนกัดฟัน คนไข้ที่มีช่องห่างระหว่างฟัน สามารถทำให้รอยยิ้ม และการเรียงตัวของฟันสวยขึ้นได้ด้วย Facing Veneer

สารบัญ

วีเนียร์ มีกี่ประเภท ?

ตัววีเนียร์หลักๆ แล้วจะหมายถึง Ceramic Veneer แต่จะมีการรักษาอีกประเภทหนึ่งที่คล้ายการรักษาแบบชั่วคราวมากกว่าที่เรียกว่า Composite Veneer เป็นวัสดุที่ไม่ถาวร หลังจากรักษาด้วย Composite Veneer แล้วจะมีการเปลี่ยนสีของตัว Composite จะมีรูพรุนสามารถที่จะดูดกลิ่นและสีจากอาหารได้ เพราะฉะนั้นเมื่อใช้งานไปนานๆ แล้วจะมีปัญหาตามมา การรักษาที่แนะนำจริงๆ จะเป็นแบบ Ceramic Veneer ซึ่งจะมีความแข็งแรง และความคงทนของสีถาวรมากกว่า

เซรามิก วีเนียร์ ชั่วคราว คืออะไร ?

ตัว Ceramic Veneer ชั่วคราว จะให้คนไข้ใส่ช่วง 1-2 อาทิตย์หลังจากที่หมอฟันกรอแต่งฟันแล้ว และรอตัว เซรามิกวีเนียร์ ตัวจริง ที่ทำจากแลปกลับมา ส่วนนึงก็เพื่อให้คนไข้สามารถใช้ชีวิตปกติช่วง 1-2 อาทิตย์นี้ได้ ตัวชั่วคราวตัวนี้ยังเป็น Test Ride เพื่อให้คนไข้ได้ Test ครั้งสุดท้ายดูว่าถ้าเกิดเป็นไปตามแบบตัวนี้ คนไข้มีอะไรที่อยากจะปรับเปลี่ยนบ้าง เราก็จะยังสามารถปรับเปลี่ยนดีไซน์จากตัวชั่วคราวได้อยู่

อายุการใช้งานโดยเฉลี่ยของ วีเนียร์

ในตัว Ceramic Veneer เองเนี่ย จะเรียกว่าการรักษาแบบชั่วคราว ไม่ควรที่จะใช้นานเกิน อาทิตย์-เดือน หลังจากหลายๆ อาทิตย์ไปแล้ว สีจะเริ่มเปลี่ยน เริ่มมีกลิ่นได้ แล้วก็จะเริ่มมีปัญหาเรื่องการแตกหักตามมา

แต่จะมีความแข็งแรงเทียบเท่าฟันธรรมชาติ จริงๆ แล้วไม่ได้มีวันหมดอายุ คนไข้สามารถใช้งานไปได้เรื่อยๆ เหมือนฟันธรรมชาติ

สามารถเลือกเฉดสีได้ตามความต้องการของคนไข้เองได้ หากต้องการให้สีฟันสว่างขึ้นเล็กน้อย แต่ว่ายังดูเป็นสีฟันธรรมชาติ ตัว ตัว Ceramic Veneer ก็จะสามารถตอบโจทย์ได้ รวมไปถึงคนไข้หลายๆ คนที่เทรนในปัจจุบันนี้คนต้องการมี ฟันขาว สว่างเหมือนกับคนในโซเชี่ยลมีเดีย หรือเหล่าเซเลป ก็สามารถที่จะเลือกสีได้โดยไม่มีข้อกำกัด

ขั้นตอนในการทำ วีเนียร์ มีอะไรบ้าง ?

อันนี้สำคัญมากๆ เลยนะคะ ขั้นตอนการทำ Ceramic Veneer ที่ถูกต้อง จะต้องเข้ามาพบคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัย ว่ามีปัญหาอย่างอื่นด้วยไหม นอกจากเรื่องของความสวยงาม เช่น สุขภาพฟัน ฟันผุ มีการติดเชื้อของฟัน ปัญหาเรื่องเหงือก อะไรไหมที่ต้องดูแลด้วยการ ขูดหินปูน อุดฟัน หรือการรักษารากฟันให้เรียบร้อยก่อน

คุณหมอที่ชำนาญเรื่องความสวยงามก็จะทำการวิเคราะห์ปัญหาที่เกี่ยวกับความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาช่องว่างของฟัน การเรียงตัวของฟัน รูปร่าง ขนาดของฟัน รวมถึงรอยยิ้ม ว่ามีปัญหาตรงไหน ทำการสแกนช่องปากด้วยเครื่อง Intraoral Scanner ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ด้วยดิจิตอล แล้วทำการวางแผนการรักษา ออกแบบร้อยยิ้ม

เพราะว่าสิ่งที่สำคัญกว่า Ceramic Veneer คือคุณหมอที่ทำการรักษาจะต้องชำนาญเรื่องการออกแบบรอยยิ้มใหม่ให้คนไข้ด้วย และคนไข้ก็จะต้องมีส่วนในการออกความเห็น บอกความต้องการว่าต้องการจะมีรอยยิ้มแบบไหน มีความต้องการฟันแต่ละซี่ เรื่องสีฟันเป็นอย่างไร? สิ่งพวกนี้ต้องทำการวางแผนไว้ตั้งแต่แรกของการรักษา เมื่อคนไข้ชอบและพอใจในที่วางแผนไว้แล้ว ก็จะเริ่มนัดมาทำการกรอแต่งฟัน

ในการกรอแต่งฟันปัจจุบันนี้ จะใช้ตัวโปรโตไทป์ Smile Design ที่ได้ทำการออกแบบไว้ในวันแรก มาใช้เป็นตัวไกด์หรือตัวควบคุม เพื่อให้คุณหมอจะได้ไม่กรอฟันคนไข้มากจนเกินไปค่ะ ต้องพยายามกรอฟันคนไข้ไม่ให้เกิน 10% ของฟันเดิม เพราะฉะนั้นฟันคนไข้อีก 90% ที่เหลือก็จะมีความแข็งแรงเพียงพอที่จะยึดตัว Ceramic Veneer ไว้ที่ฟันแล้วก็จะเหมือนฟันธรรมชาติเดิม

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

วีเนียร์

1. ปรึกษาคุณหมอ

มาพบคุณหมอ ตรวจ วางแผนการรักษา ออกแบบรอยยิ้ม ขึ้นตัวแบบ Smile Design ทั้งดิจิติล และ โปรโตไทป์

2. กรอฟันและทดลอง

ทำการกรอแต่งฟันเล็กน้อย สแกนช่องปาก หรือพิมพ์ฟันส่งไปยังแลป เพื่อทำตัว Ceramic Veneer ทำแบบชั่วคราวให้คนไข้ เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตประจำวันได้ อีกประมาณ 1-2 อาทิตย์ ก่อนจะมายึดติดกับตัว Ceramic Veneer จริง

3. ตรวจเช็คประจำปี

จะเป็นการแค่ตรวจเช็คประจำปีปกติ

ใช้เวลากี่วัน ? ในการทำวีเนียร์

ถ้าคนไข้ไม่มีปัญหาเรื่องการผ่าตัด จัดฟัน เบ็ดเสร็จโดยรวมไม่ควรเกิน 2 อาทิตย์ค่ะ จึงค่อนข้างสะดวกและรวดเร็วมากๆ ที่คนไข้จะได้รอยยิ้มใหม่

วีเนียร์ ต่างจาก ครอบฟัน อย่างไร ?

วีเนียร์

Ceramic Veneer และ Ceramic ครอบฟัน ก็จะเป็น All Ceramic เหมือนกัน แต่ความแตกต่างก็คือว่าตัว ครอบฟัน (Full coverage) เป็นการครอบฟันทั้งซี่ ในขณะที่ Facing Veneer จะคลุมตัวฟันเฉพาะด้านหน้า

การครอบฟันปัจจุบันจะต้องกรอฟันออกไป 20-50% แต่ Facing Veneer จะกรอฟันออกไปแค่ 5-10% เท่านั้นเองค่ะ

ดูและรักษาอย่างไรหลังจากทำวีเนียร์ ?

หลังจากที่มีการยึด Ceramic Veneer ไปกับฟันแล้ว ควรจะดูแลรักษาและการใช้งานเหมือนกับฟันธรรมชาติ เป็นเหมือนชั้นฟันอันใหม่ของคนไข้ที่ยึดถาวรไปกับฟัน เมื่อยึดไปแล้วก็เปรียบเสมือนฟันปกติธรรมดา ก็สามารถดูแล ทำความสะอาดได้เหมือนกับฟันธรรมชาติเลยค่ะ ก็ยังคงต้องพบหมอฟัน ตรวจฟันผุ ขูดหินปูนประจำปีเหมือนปกติ

วีเนียร์ อยู่ได้นานแค่ไหน ?

มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 5-10 ปี อยู่ที่การดูแลด้วยนะคะ ถ้าดูแลดีๆ จะอยู่ได้ถึง 20 ปีเลยทีเดียว

ฟันแบบไหนที่ไม่สามารถทำวีเนียร์ได้

จริงๆ แล้วแทบจะไม่มีข้อจำกัดเลยในการทำ คือทุกคนที่มีปัญหาเรื่องรอยยิ้มของตัวเอง สามารถที่จะทำการรักษา และมีรอยยิ้มที่สวยงามขึ้นได้ ส่วนใหญ่จะสามารถตอบโจทย์ได้เกือบ 100% เพียงแต่ว่าบางครั้งคนไข้จะต้องรับการรักษาอย่างอื่นร่วมด้วย เช่นถ้ามีฟันที่ล้มหรือเกมากๆ ก็อาจจะแนะนำให้จัดฟันก่อน หรือบางคนมีการสูญเสียฟันบางซี่ไปแล้ว อาจจะต้องมีการฝังรากเทียมและต้องใส่ ครอบฟันประกอบด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้