เด็ก กลืนยาสีฟัน เป็นอันตรายหรือไม่ ?

เด็ก

เด็ก กลืนยาสีฟันเข้าไปเนี่ย เป็นอันตรายหรือเปล่า? เชื่อว่ามีคุณแม่ๆ หลายคนต้องสงสัยแน่ๆ เลยนะคะ เพราะว่าเด็กเวลาแปรงฟันเนี่ย เค้าต้องกลืนยาสีฟันไปแน่นอนแหละ ไม่มีเด็กคนไหนที่สามารถบ้วนปากได้เลยโดยที่ไม่กลืนยาสีฟันนะคะ

สารบัญ

เด็ก มีความเสี่ยงที่จะกลืนยาสีฟัน

เด็ก กลืนยาสีฟัน

เนื่องจากระบบการกลืนยังพัฒนาไม่เต็มที่ จึงอาจไม่สามารถบ้วนยาสีฟันออกได้หมด เด็กบางคนตั้งใจกลืนยาสีฟันเพราะถูกใจรสชาติ กลิ่น และสีสันที่ผู้ผลิตผสมลงไปเพื่อจูงใจให้เด็กชอบการแปรงฟัน

หากเด็กกลืนยาสีฟันปริมาณมากอาจเกิดอันตรายได้ ดังนั้น เพื่อป้องกันอันตรายจากการกลืนยาสีฟันในปริมาณมาก ผู้ปกครองควรควบคุมปริมาณยาสีฟันที่เด็กใช้ โดยเป็นผู้บีบยาสีฟันให้ ตามปริมาณที่เหมาะสมกับอายุของเด็ก

เด็ก ควรเริ่มใช้ยาสีฟันเมื่อไหร่ ?

ฟันซี่แรก

การแปรงฟันเป็นการรักษาอนามัยทางช่องปากและเป็นวิธีการป้องกันโรคในช่องปากที่ง่ายและได้ผลดีที่สุด ผู้ปกครองควรแปรงฟันให้เด็กด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ตั้งแต่มีฟันซี่แรกขึ้น ฟันผุในเด็ก เกิดจากอะไร จะป้องกันได้อย่างไร ?

เมื่อเด็กอายุประมาณ 3 ปี สามารถให้เด็กเริ่มฝึกแปรงฟันเองได้ แต่พ่อแม่ยังควรแปรงซ้ำให้เด็กจนถึงอายุ 7-8 ปี หรือจนกว่าจะใช้ข้อมือได้ดีโดยดูจากการที่เด็กสามารถระบายสีให้อยู่ในกรอบได้ หรือ ผู้เชือกรองเท้าเป็นโบว์ได้

บีบยาสีฟันให้ เด็ก แค่ไหน?

บีบยาสีฟัน

คุณแม่ต้องใช้ยาสีฟันให้ถูกนะคะ อายุตั้งแต่แรกเกิด – 3 ขวบ ปริมาณยาสีฟันที่เหมาะสมก็คือ ยาสีฟันเด็กที่มีฟลูออไรด์ต่ำกว่า 500 ppm นะคะ แล้วก็ใช้ในปริมาณที่ป้ายนิดเดียว บางๆ ใช้เแปรงให้เค้า พอแปรงเสร็จให้คุณแม่เอาผ้าเช็ดยาสีฟันรอบๆ ปากออก แล้วชุบน้ำเช็ดออก เพราะว่าเด็กเล็กยังบ้วนปากไม่เป็นค่ะ

เทคนิคแปรงฟัน เด็ก ยังไงให้สะอาด

แปรงฟันให้ลูก

เกินครึ่งนะคะที่ร้องไห้ต่อต้านการแปรงฟันปกติ คือต่ำกว่า 7 ขวบยังไงเราต้องแปรงเอง เวลาเค้าแปรงเล่นแน่นอนเค้าไม่ร้องหรอก แต่ว่าถ้าเราแปรงให้คือร้องเป็นปกติ

แต่ถึงเค้าร้องตอนนี้ เราก็มั่นใจนะคะ ว่าเค้าไม่ได้ร้องเพราะเจ็บปวดอะไร เค้าแค่ร้องต่อต้าน แต่ว่าถ้าเค้าฟันผุ อันนี้เรื่องใหญ่เพราะว่าเค้าร้องเพราะว่าเค้าเจ็บ เพราะฉะนั้นต้องมีวินัยนะคะ ใจแข็งหน่อย ไม่มีกรณียกเว้นนะคะ แปรงทุกวันเช้า-เย็น

แม่หลายๆ คนนะคะคิดว่าฟันน้ำนมก็ไม่ต้องรักษาหรอก ลูกร้องไห้ต่อต้านโวยวายก็ปล่อยๆ เค้าไป ฟันแท้ค่อยรักษา จริงๆ แล้วฟันน้ำนมเนี่ยต้องรักษาให้นานที่สุดเลยนะคะ

อย่าปล่อยให้ผุเพราะว่าถ้าฟันผุ แล้วต้องถอน ต้องหลุดก่อนเวลาอันควรเนี่ย เค้าจะไม่มีร่องแนวฟันแท้ขึ้นมา ก็จะทำให้ฟันแท้ขึ้นมาแบบสะเปะสะปะไม่สวยนะคะ เพราะฉะนั้นต้องรักษาฟันน้ำนมให้นานที่สุด เพื่อเป็นร่องแนวฟันให้ฟันแท้ที่ขึ้นมาเรียงตัวให้สวยงามด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้