เราก็แปรงฟันทุกวัน ไม่เคยขาด

แต่ทำไมถึงยังฟันผุอีก ! !

แน่นอนว่าการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง จะช่วยดูแลสุขภาพช่องปากให้แข็งแรงได้เป็นอย่างดี แต่หนึ่งในปัจจัยการเกิดฟันผุที่หลายคนอาจยังไม่รู้ คือ “ค่าความเป็นกรด – ด่าง” ภายในช่องปากของเรานั่นเองค่ะ

เนื่องจากภายในช่องปากของเรา จะมีแบคทีเรียเจ้าถิ่น ที่มีชื่อว่า “เอสมิวแทนท์” (S.Mutan) หรือที่เราเรียกง่ายๆว่า “แมงกินฟัน” ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะความเป็น #กรด โดยเจ้าแมงกินฟันจะมีส่วนอย่างมากในการทำลายเคลือบฟัน และเร่งการเกิดคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก

แม้จะแปรงฟันเช้า – เย็น แต่ในระหว่างวันนั้น #แมงกินฟัน ก็สามารถเติบโตได้จากการรับปะทานอาหาร หรือการที่ช่องปากผลิตน้ำลายออกมาน้อยเกินไป พอนานวันไปเมื่อไม่มีเคลือบฟันคอยปกป้องเนื้อฟันจึงทำให้เกิดปัญหาฟันผุนั่นเองค่ะ

ดังนั้น การดูแลให้ช่องปากของเราไม่เป็นกรดเกินไปจะช่วยให้#แมงกินฟัน ในช่องปากมีปริมาณที่น้อยลง สามารถทำได้โดยลดการทานของหวาน และอาอาหารจำพวกแป้ง ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ที่ให้ให้ช่องปากผลิตน้ำลายได้น้อยลง ดื่มน้ำให้เพียงพอ หมั่นใช้ไหมขัดฟันในการขจัดเศษอาหารที่ติดบริเวณซอกฟัน บ้วนปากทุกครั้งหลังจากรับประทานอาหาร หรือการเลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยในการปรับสภาวะช่องปากจากกรดให้เป็นด่าง ที่นอกจากจะทำให้ แมงกินฟันน้อยลงแล้ว ยังช่วยส่งเสริมให้แบคทีเรียตัวที่ดีที่ทำหน้าที่ดูแลช่องปากของเราแข็งแรงขึ้นด้วยนะคะ

ขอแนะนำ ขอแนะนำ #DoctorV ยาสีฟันสมุนไพร คิดค้นโดยทันตแพทย์

ปรับสภาวะในช่องปากจากกรดให้เป็นด่าง ทำให้แบคทีเรียตัวร้ายสะสมได้น้อยลง  ลมหายใจหอมสดชื่นยาวนาน สุขภาพช่องปากแข็งแรงยิ่งขึ้น

——–

สนใจยาสีฟัน Doctor V สอบถาม หรือสั่งซื้อได้ทาง
LINE@ : https://bit.ly/3jmk2oQ
Shopee : https://shope.ee/3AcQcAtrMp