เเปรงสีฟัน ธรรมดา กับ แปรงสีฟันไฟฟ้า แบบไหนดีกว่ากัน ?

เเปรงสีฟัน

เเปรงสีฟัน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดฟัน ลักษณะเป็นด้ามให้จับ มีความยาวประมาณ 15 เซนติเมตร และปลายข้างหนึ่งมีขนแปรง เพื่อใช้คู่กับ ยาสีฟัน เพื่อ ขัดถูฟัน และควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ประมาณครั้งละ 2 นาทีและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำหลังแปรงฟัน

สารบัญ

แปรงสีฟันไฟฟ้า ด้ามแรกของโลกเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1927 ผลิตขึ้นโดยบริษัท Electro Massage Toothbrush Company ต่อมาก็มีหลายๆ บริษัทผลิตแปรงสีฟันไฟฟ้าขึ้นมา ซึ่งช่วงแรกๆ จะมีขนาดใหญ่มาก ไม่เหมาะกับการพกพา มีไว้ใช้สำหรับผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวมือหรือแขนได้เป็นปกติ รวมถึงผู้ป่วยที่จัดฟัน

หลักๆ แปรงสีฟันไฟฟ้าจะเป็น แบบหมุน และแบบสั่น ซึ่งก็ไม่แตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับการวางแปรงของเราว่าตรงกับตำแหน่งฟันที่จะแปรงหรือขัดไหม บางคนฟันซี่เล็กก็ใช้แปรงแบบกลมๆ ก็จะถนัดกว่า ก็แล้วแต่ที่จะเลือกใช้ค่ะ

ข้อดีของ เเปรงสีฟัน ธรรมดา และ แปรงสีฟันไฟฟ้า

เเปรงสีฟัน

เเปรงสีฟัน ธรรมดา จะมีราคาถูก หาซื้อง่าย ไปไหนก็ใช้ได้ไม่ต้องพกแบตเตอรี่ แปรงได้ดี เน้นตามซอกฟัน ได้ตามต้องการ
แปรงสีฟันไฟฟ้า ไม่ต้องอาศัยความชำนาญในการแปรงฟันมาก เหมาะสำหรับคนที่มีอาการข้อมืออ่อนแรง หรือในเด็กที่เป็นออทิสติกไม่สามารถควบคุมข้อมือได้ดี ก็สามารถแปรงฟันได้ง่ายและดีขึ้น ใช้เวลาในการแปรงฟันที่สั้นลง ผู้ป่วยติดเตียง เราควรดูแลสุขภาพช่องปาก ให้อย่างไร ?

ข้อเสียของ แปรงสีฟัน แบบทั่วไป และ แปรงสีฟันไฟฟ้า

– แปรงสีฟัน แบบทั่วไป ต้องอาศัยความชำนาญในการแปรง หรือผู้ที่มีอาการเจ็บข้อมือ อาจจะแปรงได้ไม่สะอาดหรือดีพอ
– แปรงสีฟันไฟฟ้า หาซื้อยาก มีราคาค่อยข้างสูง และต้องอาศัยการใช้แบตเตอรี่ตลอด

ควรเลือก แปรงสีฟัน อย่างไรดี

แปรงสีฟัน

แปรงสีฟัน เป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำคัญที่สุดในการทำความสะอาดช่องปาก ที่ทุกคน ต้องใช้เป็นประจำทุกวัน เพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ลดเหงือกอักเสบ

1. เลือกแปรงสีฟันให้เหมาะสมกับอายุ โดยการสังเกตจากช่วงอายุที่ใช้แปรงสีฟันได้อย่าง เหมาะสม ตามที่ระบุบนฉลากแปรงสีฟัน ได้แก่ แปรงสีฟันเด็กต่ำกว่า 3 ปี แปรงสีฟันเด็ก 3-6 ปี แปรงสีฟันเด็ก 6-12 ปี และแปรงสีฟันผู้ใหญ่ เพราะการใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดใหญ่เกินไปไม่พอดีกับช่องปาก จะทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดซี่ฟันด้านในได้

2. เลือกลักษณะของแปรงสีฟันที่มีคุณภาพ ได้แก่

2.1 หัวแปรง มีลักษณะมน ไม่เป็นเหลี่ยมมุม ขนาดพอดีกับช่องปากของแต่ละวัย
2.2 ขนแปรงนุ่มหรือนุ่มพิเศษ มีการมนปลายหรือตัดอย่างเรียบร้อย ถ้าเป็นชนิด ปลายเรียวแหลม ปลายขนแปรงควรเรียบร้อย ไม่มีความคม หรือขรุขระ
2.3 ด้ามแปรงตรง หรือทำมุมเพียงเล็กน้อย จับถนัดมือ

เเปรงสีฟัน ธรรมดา กับ เเปรงสีฟันจัดฟัน ต่างกันยังไง ?

เเปรงสีฟัน

ไม่ว่าจะเป็น เเปรงสีฟัน ธรรมดา หรือ เเปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน 6 วิธี สำหรับ คนจัดฟัน ดูแลฟันยังไง ไม่ให้มีกลิ่นปาก ? ตัวแปรงควรมีลักษณะที่เล็กและจับได้ง่าย เหตุผลที่เราควรใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดเล็ก ก็เพราะว่าเราจะสามารถนำแปรงสีฟันเข้าไปในปากถึงซี่ข้างในสุดของเราได้ โดยที่แปรงสีฟันของเราไม่ติดกระพุ้งแก้ม เพราะฉะนั้นเราควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดเล็ก และจับถนัดมือ

เเปรงสีฟัน ธรรมดา กับ เเปรงสีฟันจัดฟัน จะต่างกันที่ขนแปรง ขนแปรงธรรมดาจะมีอยู่ระดับเดียว และควรมีขนแปรงที่นุ่ม ซึ่งถ้าใช้ขนแปรงที่แข็งก็จะส่งผลเสียให้กับฟันของเราสึกได้ง่ายตรงบริเวณคอฟัน และมีโอกาสที่เหงือกของเราจะร่น

เเปรงสีฟันจัดฟัน ขนแปรงจัดฟันจะมีอยู่ 2 ระดับ ด้านนอกจะเป็นขนแปรงที่ใช้ทำความสะอาดฟัน และตรงกลางที่เป็นร่อง จะใช้ทำความสะอาดลวดจัดฟันนั่นเอง

เก็บ แปรงสีฟัน อย่างไร ให้ห่างไกลเชื้อโรค

เเปรงสีฟัน

การเก็บแปรงสีฟันมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเลือกแปรงสีฟัน หากเก็บแปรงสีฟันไม่ถูกสุขลักษณะ อาจเกิดการสะสมเชื้อโรคที่กระจุกขนแปรงสีฟันได้ วิธีเก็บแปรงสีฟัน หลังใช้งาน มีดังนี้

1. ล้างแปรงสีฟันให้สะอาดด้วยน้ำธรรมดาหลังการใช้งานทุกครั้ง
2. เก็บแปรงให้อยู่ในลักษณะแนวตั้ง ป้องกันน้ำไหลลงหัวแปรง
3. เก็บแปรงสีฟันในที่แห้ง อากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ไม่ควรใช้ที่ครอบหัวแปรง เพราะจะทำให้แปรงอับชื้น
4. เก็บแปรงสีฟันไม่ให้หัวแปรงสัมผัสกับแปรงสีฟันของคนอื่น ควรแยกเก็บ แปรงสีฟัน 1 ด้ามต่อ 1 ภาขนะ เพื่อป้องกันการส่งผ่านเชื้อโรค

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้