แปรงซอกฟัน คืออะไร ? และควรใช้เมื่อใด

แปรงซอกฟัน

แปรงซอกฟัน เป็นอุปกรณ์ช่วยทำความสะอาดซอกฟันในผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันเกิดขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีช่องระหว่างฟัน คือ มีเหงือกสามเหลี่ยมระหว่างซอกฟันร่น หรือไม่มีฟันซี่ข้างเคียง หรือด้านหลังของฟันซี่สุดท้าย

โดยลักษณะของ แปรงซอกฟัน จะมี 2 แบบ คือ แบบมีด้ามจับและแบบไม่มีด้ามจับ ส่วนตัวขนแปรงจะมีลักษณะคล้ายแปรงล้างขวดนม แต่ย่อส่วนให้เล็กลง ทำให้สามารถซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดช่องว่างระหว่างฟันได้เป็นอย่างดี

ควรเลือก แปรงซอกฟัน ที่มีขนาดพอดีกับซอกฟัน เพราะหากแปรงมีขนาดเล็กเกินไปจะไม่สามารถทำความสะอาดซอกฟันได้ เนื่องจากเกิดช่องว่างระหว่างแปรงกับผิวฟันค่อนข้างเยอะ หรือเลือกที่มีรูปร่างกรวยก็จะช่วยให้ทำความสะอาดได้สะดวกขึ้น

สารบัญ

ใครบ้างทีที่ควรใช้ แปรงซอกฟัน

แปรงซอกฟัน

1. เหงือกร่นที่ซอกฟัน

2. เหงือกร่นถึงง่ามรากฟัน

3. ติดเครื่องมือติดแน่น จัดฟัน สะพานฟัน รากฟันเทียม

4. ฟันโยกที่ถูกยึดไว้ด้วยกัน

วิธีเลือกแปรงซอกฟัน ให้เหมาะกับช่องปาก

ขนาดแปรงซอกฟัน

คนที่มีเหงือกร่น เหงือกร่น แก้ไขได้ ให้กลับมายิ้มง่ายๆ ได้อีกครั้ง จะมีช่องว่างสามเหลี่ยมตรงระหว่างฟันแต่ละซี่ ให้วัดฐานของสามเหลี่ยมบริเวณเหงือก ว่าฐานกว้างเท่าไร แล้วใช้ตัวเลขนั้นไปเลือกขนาดของขนแปรงซอกฟันที่ขายอยู่ในท้องตลาด 

ส่วนช่องห่างในกรณีอื่นๆ อย่างเช่นฟันที่ห่างกัน ช่องใต้ฐานฟันเทียมทั้งหลาย ให้กะชนาดเอาเหมือนกันค่ะ ขนาดที่มีก็มีตั้งแต่ 0.4 – 1.6 มม. ก็ลองเลือกใช้กันดูนะคะ

วิธีใช้ แปรงซอกฟัน เพื่อความสะอาด

วิธีแปรงซอกฟัน

1. ลองจิ้มเข้าไประหว่างซอกฟัน

โดยไม่จำเป็นต้องใช้แรงอัดเข้าไป ต้องเข้าไปได้แบบสบายๆ ถ้าเกิดว่าเราต้องใช้แรงอัด แสดงว่าเราซื้อมาไซส์ใหญ่เกินไปนะคะ เดี๋ยวเหงือกจะร่น ให้เปลี่ยนมาใช้ขนาดที่เล็กลงนะคะ หรือถ้าไม่มีไซส์ก็ให้ใช้ไหมขัดฟันก็พอ

2. แปรงถูเข้าออกชิดฟันทีละด้าน

ให้ทำการถูกแนบฟันไปทีละข้าง อย่าจิ้มลงไปตรงกลางนะคะ เพราะคุณจะเจอแต่ความว่างเปล่า แล้วควรจะแปรงซอกฟันจากด้านในด้วยนะคะ เพราะว่าฟันของเรามีลักษณะกลม ถ้าแปรงซอกฟันจากด้านเดียวจะสะอาดไม่ทั่วนะคะ

3. ดัดแกนขนแปรงเพื่อช่วยเข้าซอกฟัน

โดยการดัดป็นรูปตัว L เพื่อที่จะสามารถเข้าไปทำความสะอาดตามซอกลึกๆ ที่เราต้องการได้ด้วยนะคะ จริงๆ แล้วแปรงซอกฟันนั้นก็มีอยู่หลายดีไซน์เลยนะคะ มีทั้งด้ามยาวที่เปลี่ยนหัวรีฟิวได้ กับแบบพกพาด้ามตรงและด้ามงอ ทำให้เราไม่ต้องงอลวดเองค่ะ ปกติถ้าเป็นผู้สูงอายุก็จะแนะนำให้เลือกจากการจับถนัดหรือด้ามยาวจะดีที่สุดค่ะ

ใช้แปรงซอกฟัน ยังไงให้แปรงได้สะอาด

การแปรงซอกฟัน

คือเวลาที่เราจิ้มเข้าไปที่ซอกฟันแล้ว จิ้มไปแต่ละฝั่ง เอาออกมาเราจะเห็นคราบพลัคติดขนแปรงออกมาค่ะ เมื่อเห็นคราบพลัคยังติดที่ขนแปรงอยู่ ให้เราเอาแปรงซอกฟันไปล้างแล้วมาจิ้มซ้ำ ถ้ามีคราบพลัคให้เอาไปล้างอีก คราบพลัค คืออะไร ? ตัวการทำให้เกิดเหงือกอักเสบ ทำไปจนกว่าจะไม่มีคราบพลัคนะคะ ถือว่าเสร็จตรงช่องนั้น

เมื่อใช้เสร็จแล้ว ให้ทำการล้างให้สะอาดแล้วผึ่งแห้งเอาไว้ สำหรับคนที่มีฝาปลอก แนะนำว่าให้ผึ่งให้แห้งเหมือนกันก่อน แล้วค่อยจะมาใส่ปลอก แนะนำว่าให้แปรงซอกฟันก่อนที่จะแปรงฟันค่ะ

แปรงซอกฟัน ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ดี ?

เปลี่ยนแปรงซอกฟัน

ถ้าเป็นแปรงสีฟันปกติเราจะเปลี่ยนที่ 3 เดือน ส่วนแปรงซอกฟันก็จะใช้ได้ประมาณ 1 เดือนเท่านั้นค่ะ ใฟ้สังเกตุว่าเราควรที่จะเปลี่ยนแปรงซอกฟันแล้ว โดยการเช็คที่ขนแปรงว่า ขนแปรงนั้นบางลง เอียง หรือไม่ ถ้าบางลงเหลือน้อยก็ควรเปลี่ยนทันทีค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้