แปรงฟันแล้วมีเลือดออก…สัญญาณร้ายของช่องปาก

แปรงฟันแล้วมีเลือดออก

แปรงฟันแล้วมีเลือดออก หรือมี เลือดออกตามไรฟัน เกิดจากอะไร ? และป้องกันได้อย่างไร ? หลายคนคงประสบปัญหาแบบนี้อยู่ แน่นอนว่าถ้ามีเลือดออกในช่องปาก ไม่ใช่เรื่องปกติแน่นอน ซึ่งสาเหตุใหญ่ๆ จะมี 2 สาเหตุด้วยกันคือ

สารบัญ

สาเหตุของการ แปรงฟันแล้วมีเลือดออก

แปรงฟันแล้วมีเลือดออก

1. แปรงฟันแล้วมีเลือดออก เพราะ โรคเหงือกอักเสบ

หลายคนเข้าใจว่าต้องเป็นหินปูนที่ฟันก่อนถึงจะเป็นโรคนี้ได้ ซึ่งไม่จริงนะคะ เพราะต่อให้ไปขูดหินปูนมาหมาดๆ เราก็เป็นโรคนี้ได้ สาเหตุหลักๆ มาจากคราบแบคทีเรีย หรือที่เราเคยได้ยินว่า คราบพลัค (dental plaque biofilm)

โดยคราบเหล่านี้มีโอกาสขึ้นที่ฟันของเราได้ตลอดเวลา แต่เราสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ แค่แปรงฟันทำความสะอาด และใช้แปรงซอกฟัน หรือไหมขัดฟันร่วมด้วย เพราะถ้าเราใช้แค่แปรงสีฟัน จะเป็นการทำความสะอาดฟัน แค่รอบนอกเท่านั้น ยังคงมีคราบลงเหลืออยู่ที่ซอกฟัน

สะสมนานวันเข้าก็ทำให้เกิดเหงือกอักเสบได้ และสิ่งที่เกิดขึ้นต่อมาคือ เหงือกบวม และเลือดออกขณะแปรงฟันได้แม้ออกแรงแปรงฟันเบาๆ แล้วก็ตาม บางคนแค่ยิ้มให้กันก็เลือดออกได้เช่นกัน หลายคนอาจจะเข้าใจว่าเป็น โรครักกะปิดรักกะเปิด หรือโรคขาดวิตามินซี

กล่าวได้ว่าสาเหตุที่เลือดออกตามไรฟันส่วนใหญ่มาจากโรคเหงือกอักเสบ เนื่องจากคนไข้ไม่ทราบวิธีการแปรงฟันที่สะอาดหมดจดจนก่อเป็นคราบหินปูน

2. แปรงฟันแล้วมีเลือดออก เพราะออกแรงแปรงฟันมากเกินไป

หรือว่าแปรงสีฟันที่เราใช้นั้นมีขนแปรงที่แข็งเกินพอดี บางคนอาจไปพบทันตแพทย์ตรวจฟันแล้ว พบว่าสุขภาพฟันดีเยี่ยมไม่เป็นไรอะไร แต่แปรงฟันยังเลือดออกอยู่ ถ้าเป็นแบบนี้ก็ต้องดูที่แปรงสีฟัน และดูวิธีการแปรงฟันของเราแล้ว เเปรงสีฟัน ธรรมดา กับ แปรงสีฟันไฟฟ้า แบบไหนดีกว่ากัน ?

ซึ่งต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเหงือกและฟันของเรานี้เป็นสิ่งที่อ่อนโยนและเซนซิทีฟมากๆ อาจถูกทำร้ายโดยแปรงสีฟันขนแข็งหรือแรงที่กดมากเกินไป ถ้าเป็นเช่นนี้เราควรใช้แปรงสีฟันขนนุ่มหรือตอนแปรงฟันเน้นออกแรงเบาๆ

เน้นย้ำบริเวณเดิมไม่ต้องรุนแรงมาก เรื่องของแรงและอุปกรณ์ที่ใช้ก็สำคัญไม่น้อยเช่นกัน และหลังจากนี้ถ้าเราพบว่ามีเลือดออกระหว่างแปรงฟันขออย่าคิดว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะมันคือสัญญาณบ่งบอกเราเกี่ยวกับช่องปาก ถ้าปล่อยไว้อาจเป็นผลเสียต่อไปได้ อย่าลืมหมั่นแปรงฟันให้ครบถ้วนด้วยแปรงสีฟัน และแปรงซอกฟัน หรือไหมขัดฟัน รับรองว่าถ้าทำแบบนี้เราห่างไกลจากฟันผุอย่างแน่นอนค่ะ

คราบพลัค คืออะไร ? ตัวการทำให้เกิดเหงือกอักเสบ

คราบพลัค

คราบพลัค เป็นแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่เกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาล มีลักษณะเหมือนแผ่นฟิล์มเนียวๆ ไร้สี ที่เกาะรวมตัวกันบนผิวฟัน และคอฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิด ฟันผุ และ โรคเหงือกอักเสบ

ยิ่งถ้าเราทานแป้งและน้ำตาลก็จะทำให้มีคราบพลัคสะสมมากขึ้นนะคะ เพราะอาหารพวกนี้มีลักษณะที่นุ่ม เคี้ยวง่าย จึงมักติดอยู่ตามซอกฟัน หรือผิวฟัน ถ้าเราแปรงฟันไม่สะอาดก็จะทำให้มีคราบพลัคเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็วนะคะ

หินปูน คืออะไร ทำไมเราต้อง ขูดหินปูน ?

หินปูน

หินปูน คืออะไร เกิดขึ้นได้ยังไง ส่งผลเสียยังไง ทำไมเราต้องขูดออก แล้วเรามีวิธีจัดการกับ หินปูน ยังไง หลายคนต้องการจัดฟัน คุณหมอฟันบอกว่าให้ไปขูดหินปูนก่อน ที่จริงเค้าเรียกกันว่า “หินน้ำลาย” แต่หลายคนก็ยังคุนชินกับคำว่า หินปูน อยู่ ซึ่งอาจนำมาสู่ 5 ปัญหาสุขภาพ ช่องปาก ที่พบมากในช่วงวัยทำงาน

หินปูนพัฒนามาจากคราบแบคทีเรีย (พลัค) หรือที่เราเรียกอีกอย่างว่า ขี้ฟัน จะมีลัฏษณะเป็นฟิล์มใสๆ บางๆ มักจะเกิดอยู่บริเวณขอบเหงือก มีสีออกเหลืองๆ หรือเทา เชื่อหรือไม่คะว่าเกิดขึ้นได้ทันทีหลังทำความสะอาด เพียง 2-3 นาที มันจะมีเมือกใสๆ ของน้ำลาย มาเกาะที่ตัวฟัน เมื่อทับถมกันนานๆ เข้า ก็จะเกิดเป็นคราบซึ่งเป็นสาเหตุของ โรคฟันผุ นั่นเองค่ะ

อาการเหงือกบวม อักเสบ ยาสีฟันสมุนไพร ช่วยได้

ยาสีฟันสมุนไพร

อาการเหงือกบวม เหงือกอักเสบ คือ โรคที่มีการอักเสบของเหงือก ถ้าไม่มีการรักษา โรคเหงือกอักเสบก็จะมีการลุกลามของโรค กลายเป็น โรคปริทันต์ อักเสบ หรือที่เราเรียกกันว่า โรครำมะนาด คือจะมีการทำลายของกระดูดเบ้าฟันที่อยู่รอบๆ รากฟัน มีการทำลายเอ็นยึดปริทันต์ รวมทั้งทำลายเคลือกรากฟัน ก็จะทำให้มีอาการฟันโยก จนอาจจะทำให้เราต้องสูญเสียฟันซี่นั้นไป

ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V ด็อกเตอร์วี คิดค้น และผลิตโดยทันตแพทย์

โดยได้รับการพัฒนาสูตร สร้างขึ้นจากคำแนะนำของอาจารย์แพทย์ และทันตแพทย์ในสหรัฐอเมริกา ที่ห้องปฏิบัติการในมหานครนิวยอร์ค ประกอบด้วยส่วนผสมสมุนไพรไทยที่คัดสรรมาแล้ว 12 ชนิดและสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด กลิ่นปาก, เหงือกบวม, เสียวฟัน, หลอดเดียวเอาอยู่

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้