แปรงฟัน ยังรู้สึกไม่สะอาด ควรแปรงฟันให้บ่อยขึ้น / เปลี่ยนยาสีฟันดี?

แปรงฟัน

แปรงฟัน แล้วยังรู้สึกไม่สะอาดเต็มที่ ควรแปรงฟันให้บ่อยขึ้น หรือเปลี่ยนยาสีฟันดี? แนะนำให้ลองใช้ ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V ด็อกเตอร์วี ที่คิดค้นโดย ทันตแพทย์ โดยได้รับการพัฒนาสูตร สร้างขึ้นจากคำแนะนำของอาจารย์แพทย์ และทันตแพทย์ในสหรัฐอเมริกา ที่ห้องปฏิบัติการในมหานครนิวยอร์ค

ประกอบด้วยส่วนผสมสมุนไพรไทยที่คัดสรรมาแล้ว 12 ชนิดและสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด กลิ่นปากเหงือกอักเสบเสียวฟัน, หลอดเดียวเอาอยู่ ประวัติ หมอวี, ด็อกเตอร์ วี, คุณหมอวีนัส | Doctor V

สารบัญ

แปรงฟัน แล้วยังรู้สึกไม่สะอาดเต็มที่ ควรแปรงฟันให้บ่อยขึ้น หรือเปลี่ยนยาสีฟันดี?

 • จริงๆ แล้วการแปรงฟันที่ถูกวิธีสำคัญที่สุด โดยเฉพาะถ้าทานอาหารที่เหนียวติดฟันง่าย
 • ถ้าหลัง แปรงฟัน รู้สึกยังไม่สะอาด ให้แปรงนานขึ้น และการถือแปรงฟันก็สำคัญ ต้องวางแปรงให้ขนาน 45 องศา ไปกับผิวฟัน ทั้งด้านในและด้านนอก ส่วนด้านบดเคี้ยว ก็วางตั้งฉาก
 • การแปรงฟันที่บ่อยเกินไป หรือใช้ขนแปรงแข็งๆ หรือใช้ยาสีฟันที่มีสารขัดฟันหยาบเกินไป จะยิ่งทำลายผิวเคลือบฟัน ในระยะยาว จะมีปัญหาฟันสึก, ฟันกร่อน, เสียวฟัน ตามมาค่ะ

แปรงฟัน ก่อนนอนยังไง ให้กลิ่นปากตอนเช้าน้อยที่สุด?

มีกลิ่นปากตื่นนอน

 • ใช้ยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของแป้ง เพราะแป้ง เป็นอาหารของเชื้อแบคทีเรีย จะทำให้น้ำลายบูด สมุนไพร 12 ชนิด ในยาสีฟัน Doctor v ช่วยอะไรบ้าง ?
 • แปรงฟัน ให้ถูกวิธี
 • ควรใช้ไหมขัดฟัน อย่างน้อยวันละ1ครั้ง
 • อาจจะใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย เพื่อช่วยทำความสะอาดในส่วนที่แปรงไม่ถึง เช่น โคนลิ้น, คอ, เพดานป่าก, กระพุ้งแก้ม
 • ไม่ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์ จะทำให้ระคายเคือง

พออายุเยอะขึ้นแล้วรู้สึกปากแห้งมากกว่าเดิม จะมีวิธีดูแลอย่างไรได้บ้าง?

ปากเริ่มแห้ง

ปากแห้ง เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนสูงอายุ เพราะต่อมน้ำลาย ผลิตน้ำลายได้น้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เคยฉายรังสี รักษามะเร็งในบริเวณช่องปาก , คนที่สูบบุหรี่, คนดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ, ผลข้างเคียงของยาบางตัว เป็นต้น

ปากแห้ง ก็จะมีกลิ่นปากตามมา, น้ำลายเหนียว, ทานอาหารลำบาก, พูดลำบาก, ฟันปลอม, ปากเป็นแผลง่าย ที่สำคัญที่สุด คือ ฟันผุง่าย, โรคเหงือกอักเสบรุนแรง, ติดเชื้อราในช่องปากและตามมาด้วยขาดสารอาหาร จากการทานอาหารลำบากนั่นเอง วันหมดอายุ ของยาสีฟันดูตรงไหน และมีลักษณะยังไง?

วิธีดูแล คือ จิบน้ำบ่อยๆ, เลี่ยงสารระคายเคืองในช่องปาก เช่น ดื่มแอลกอฮอล์, สูบบุหรี่, น้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์, ชากาแฟ ไม่หายใจทางปาก เคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาล ก็ช่วยกระตุ้นให้น้ำลายออกเพิ่มขึ้น

อายุเยอะขึ้น เริ่มมีฟันผุมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรักษาฟันจริงต่อ หรือถอนแล้วทำฟันเทียมเลยดีกว่า?

ฟันเริ่มผุ

ฟันที่ดีที่สุด หรือฟันจริงของเรา การใส่รากฟันเทียมที่มีราคาแพงก็ไม่สามารถรับแรงเคี้ยวได้ดีเหมือนฟันปกติ และมีข้อเสียคือ ยิ่งวัสดุแข็งแรงมาก ก็ยิ่งทำลายฟันแท้คู่สบที่อยู่ตรงกัน ต่อให้ใส่รากฟันเทียม ปัญหาโรคเหงือก สุขภาพช่องปาก ก็มีเหมือนกัน ถ้าเรายังแปรงฟันได้ไม่ดีเหมือนเดิม เฉพาะฉะนั้น ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลฟันของเรา และถ้าไม่จำเป็นต้องถอนหรือพอจะบูรณะได้ ก็ควรจะเก็บฟันแท้ให้นานที่สุด

พอมีอายุเยอะขึ้น แล้วรับรสได้น้อยลง เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพช่องปากด้วยมั้ย?

รับรู้อาหารได้น้อยลง

อายุเยอะขึ้น ประสาทสัมผัสต่างๆก็ลดลง มองเห็น, ได้ยิน การรับรสก็เช่นกัน สาเหตุเกิดจาก จำนวนปุ่มรับรสที่ลิ้นจะลดลงและเล็กลง หลังจากอายุ 60 ไปแล้ว, หรือผลข้างเคียงของยาบางอย่าง ทำให้รับรสได้แย่ลง การรับรส จะทำงานร่วมกับการได้กลิ่น เมื่อประสาทสัมผัส 2 อย่างนี้ลดลง ก็ทำให้เบื่ออาหาร, สุขภาพร่างกายก็แย่ตามมา บางครั้งอาจจะเผลอทานอาหารเสีย หรือบูดไปด้วยก็ได้ แก้ไขไม่ได้ เพียงแค่เราชะลอไม่ให้อาการแย่ลง เช่น ให้ผลิตภัณฑ์ยาสีฟันที่อ่อนโยน

กินอาหารที่มีกลิ่นแรงตอนอยู่นอกบ้าน จะลดกลิ่นยังไงได้บ้าง?

อาหารมีกลิ่นแรง

ถ้าไม่สามารถแปรงฟัน หรือใช้น้ำยาบ้วนปากได้ ก็ให้ดื่มน้ำตามเยอะๆ, เคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาล จะช่วยกระตุ้นให้น้ำลายออกมาช่วยทำความสะอาดช่องปาก แบคทีเรียชอบน้ำตาล เพราะฉะนั้น เลี่ยงอาหารหวาน อาหารที่ช่วยลดกลิ่นปากได้ เช่น ผักที่มีเส้นใยมาก, ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล, น้ำชา, น้ำมะนาว, ขิง, โยเกิร์ต ช่วยลดแบคทีเรียตัวร้ายที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก 10 อาหาร ผัก ผลไม้ ที่ช่วย กำจัดกลิ่นปาก หาได้ง่าย

เคยสูบบุหรี่แล้ว ฟันเหลือง+เหงือกดำ จะมีวิธีดูแลให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้มั้ย?

ฟันเหลือง เหงือกดำ

ทำได้ แต่ก็ต้องปรับพฤติกรรม ถ้าสูบบุหรี่จัด รักษาไปแปบเดียวก็กลับมาเหมือนเดิม

 • ฟันเหลือง แก้ไขได้ด้วยการฟอกสีฟัน ต้องปรึกษาทันตแพทย์ถึงวิธีที่เหมาะสม
 • เหงือกดำ เกิดจากสารนิโคตินในบุหรี่ กระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารสีดำ(เมลาโทนิน) เพิ่มมากขึ้น
  บางกรณีก็ดีขึ้นได้เอง ถ้าเลิกบุหรี่ หรือถ้าเป็นมาก ก็แก้ไขด้วยการเลเซอร์เหงือก, หรือตัดเหงือก ก็แต่มีผลข้างเคียง, ใช้เวลา, มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ต้องปรึกษาทันตแพทย์ก่อนทำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้