แปรงลิ้น หลังแปรงฟัน สำคัญแค่ไหน?

แปรงลิ้น

แปรงลิ้น สำคัญแค่ไหน? ลิ้นเป็นอวัยวะหนึ่งในช่องปากที่ถูกละเลยมากที่สุด และสำคัญมากสำหรับสุขอนามัยในช่องปาก แต่หลายคนไม่สามารถแปรงลิ้นได้ เพราะรู้สึกมีปัญหาอยากจะอาเจียนหรือคลื่นไส้ จึงเลี่ยงที่จะแปรงลิ้่นอยู่เสมอ แต่รู้ไหมคะว่าการแปรงลิ้นหลังการแปรงฟันสำคัญมากเลยทีเดียว

แปรงลิ้น ถือเป็นการทำความสะอาดในช่องปาก เพราะลักษณะลิ้นของคนเรานั้นจะมีปุ่มรับรสเล็กๆ อยู่มากมาย ปุ่มเหล่านี้จะสัมผัสกับอาหารที่เรากินเข้าไปตลอดเวลา จนทำให้อาจจะมีเศษอาหารติดอยู่ตามปุ่มลิ้น ทำให้บางครั้งถึงเราจะรู้ว่าแปรงฟันสะอาดแล้ว ใช้ไหมขัดฟันแล้วแต่ก็ยังมีกลิ่นปาก ก็เพราะว่ามาจากคราบอาหารที่ติดอยู่ตามปุ่มลิ้น แล้วทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในช่องปากนั่นเองค่ะ

สารบัญ

แล้วทำไมเราต้อง แปรงลิ้น

ทำความสะอาดลิ้น

ปากของเราเป็นที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุดของแบคทีเรีย ความจริงที่เราไม่รู้คือในปากเรานั้นมีแบคทีเรียหลายพันล้านชนิดอาศัยอยู่ เนื่องจากมันมืดมิดชิดและมีเศษอาหารตกค้างให้แบคทีเรียกิน

แม้ว่าแบคทีเรียบางชนิดจะมีประโยชน์ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ก่อให้เกิดปัญหาในช่องปาก โดยเฉพาะปัญหากลิ่นปาก เพราะแบคทีเรียบางชนิดทำปฏิกิริยากับกรดอะมิโนจากเศษอาหาร จากนั้นจะสร้างสารประกอบกำมะถันที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นออกมา

การแปรงฟันเพียงอย่างเดียวไม่อาจกำจัดแบคทีเรียในช่องปากได้สะอาดมากนัก เนื่องจากแบคทีเรียในช่องปากฝั่งอยู่บนผิวลิ้นมากกว่าบนฟัน เพราะผิวลิ้นจะมีลักษณะขรุขระ มีรอยแยกและรอยแตกมากมาย เหมาะแก่การซ่อนตัวเพื่อเจริญเติบโต การแปรงหรือขูดลิ้นจะช่วยขจัดแบคทีเรียเหล่านี้ได้

หลายคนเลี่ยงไปใช้วิธีการบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากแทน แต่น้ำยาบ้วนปากไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนลิ้นได้นะคะ เพราะแบคทีเรียที่รวมตัวจำนวนมากจะเคลือบผิวลิ้นเป็นฟิล์มบางๆ การบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากอาจทำลายชั้นฟิล์มที่เคลือบอยู่บนลิ้น แต่ไม่สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรียได้ ทำให้แบคทีเรียยังคงเจริญเติบโตต่อไป

ดังนั้นการแปรงลิ้นนอกจากจะทำให้ช่องปากของเราสะอาดแล้ว ยังช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและช่วยทำให้ลมหายใจสดชื่นด้วยค่ะ

ประโยชน์ของการ แปรงลิ้น

ประโยชน์การแปรงลิ้น

ลมหายใจดีขึ้น แบคทีเรียที่ไม่ดีเป็น 1 ในสาเหตุหลักของกลิ่นปาก จากการทำปฏิกิริยากับเศษอาหารที่หลงเหลือและหมักหมมอยู่เป็นเวลานาน การขูดหรือแปรงลิ้นจะช่วยขจัดชั้นของแบคทีเรียที่หมักหมมนี้ออกไปได้

การรับรสชาติอาหารดีขึ้น เนื่องจากต่มรับรสบนผิวลิ้นโดนแบคทีเรียสร้างชั้นฟิล์มบางๆ เคลือบไว้ ทำให้เรารับรสชาติของอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร การทำความสะอาดลิ้นจึงช่วยให้เราได้สัมผัสกับรสชาติของอาหารมากขึ้น

ดีต่อสุขภาพฟัน แบคทีเรียที่ไม่มีเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ โรคเหงือก อย่าลืมว่าลิ้นเป็นอวัยวะขนาดใหญ่ในช่องปาก จึงเป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียจำนวนมาก

การแปรงลิ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด เชื้อราในช่องปาก หรืออาการลิ้นเป็นฝ้า ที่เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียในปริมาณมาก แล้วเกิดรอยสีขาวบนลิ้น อีกทั้งการแปรงลิ้นยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด โรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งรุนแรงกว่าโรคเหงือกอักเสบ โรคที่เกิดการอักเสบของอวัยวะที่อยู่รอบๆ เหงือกนั่นเองค่ะโรคปริทันต์ อักเสบ คืออะไร ? นำไปสู่การสูญเสียฟันจริงไหม

เพิ่มระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย เนื่องจากลิ้นเป็นส่วนหนึ่งที่รับเอาสารพิษต่างๆ ที่เข้าสู่ช่องปาก การขูดหรือแปรงลิ้นจะป้องกันไม่ให้สารพิษถูกดูดซึมเข้าร่างกาย

วิธีการ แปรงลิ้น ที่ถูกต้อง

วิธีการแปรงลิ้น

คนส่วนใหญ่เลี่ยงที่จะแปรงลิ้นนะคะ เพราะมันอาจจะทำให้เกิดอาการอาเจียนหรือผะอืดผะอมได้ โดยการแปรงลิ้นนะคะ ทำความสะอาดได้โดยเราใช้แปรงสีฟันหรือใช้ที่ขูดลิ้นแปรงเบาๆ ให้ทั่วลิ้น เพื่อกำจัดคราบต่างๆ ที่ตกค้างอยู่บนลิ้นออกไป

ให้เริ่มต้นที่แปรงลิ้นด้านหลังไปทางโคนลิ้น เนื่องจากแบคทีเรียในช่องปากส่วนใหญ่จะสะสมอยู่บนผิวลิ้นด้านหลัง ซึ่งทำให้มีกลิ่นปากได้ ให้ทำการแปรงเบาๆ ด้วยน้ำสะอาด หรือใช้ที่ขูดลิ้นที่มีขายทั่วไปนะคะ

เพราะส่วนใหญ่ทำจากพลาสติกที่อ่อนนุ่ม ยืดหยุ่น การใช้ที่ขูดลิ้นให้ทำการขูดเบาๆ บนลิ้น จะช่วยลอกแผ่นฟิล์มบางๆ ที่เคลือบอยู่บนผิวลิ้นออก แต่อย่าขูดแรงเกินไปอาจทำให้ผิวลิ้นแตกและเลือดออกได้

แต่วิธีแปรงลิ้นจากโคนลิ้นมายังปลายลิ้น อาจทำให้เกิดการอาเจียน ถ้าอย่างนั้นให้ลองแปรงจากซ้ายไปขวา แล้วไล่มาจนถึงปลายลิ้นก็น่าจะง่ายและรู้สึกดีกว่านะคะ ก็ลองไปทำดูค่ะการแปรงลิ้นมีประโยชน์มากมาย

อย่างเพียงแต่แปรงฟันก็จบเพราะนั่นนอกจากจะทำให้กลิ่นปากยังเหลืออยู่แล้วยังทำให้สุขภาพปากและฟันไม่ดีด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้