แผลในปาก แผลร้อนใน รักษายังไงให้ดี ?

แผลในปาก

แผลในปาก แผลร้อนใน แผลในปาก เสียวฟัน ปัญหายอดฮิตของคนไทย เป็นอาการที่พบได้ทั่วไป ได้จากหลายสาเหตุ อย่างเช่น การกัดริมฝีปาก แผลจากรับประทานของร้อน โรคเชื้อราในปาก หรือ แม้กระทั่งการละเลยสุขภาพอนามัยภายในช่องปาก

สารบัญ

แผลในปาก เป็นอาการที่พบได้ทั่วไป ได้จากหลายสาเหตุ อย่างเช่น การกัดริมฝีปาก แผลจากรับประทานของร้อน โรคเชื้อราในปาก หรือ แม้กระทั่งการละเลยสุขภาพอนามัยภายในช่องปาก

แผลในปาก เกิดจากอะไร

1. การติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็น เชื้อไวรัส หรือ เชื้อรา เรียกว่า แผลร้อนใน ในปาก

2. เกิดจากการฉายแสง ยาเคมีบำบัด หรือยาพุ่งเป้า การได้รับการฉายแสงบริเวญศรีษะและลำคอ ทำให้เกิดแผลในช่องปากได้

3. เกิดจากการเสียดสี ไม่ว่าจะเป็นการใส่ฟันปลอม หรือการใส่เหล็กจัดฟัน ทำให้เกิดอาการเสียดสี และเป็นแผลในช่องปากได้

การรักษา แผลในปาก

แผลในปาก

1. การให้ความชุ่มชื้นในช่องปาก ดังนั้นใครที่เป็นแผลในช่องปาก ควรรดื่มน้ำในเพียงพอ เพราะไม่อย่างนั้นแผลในช่องปากจะไม่หายนะคะ นอกจากการให้ความชุ่มชื้นในช่องปากแล้ว อาจจะมียาที่ให้ เช่น น้ำลายเทียม หรือกลุ่มแคลเซียมฟอสเฟต ซึ่งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นในช่องปาก

2. ยารักษาอาการปวด ซึ่งจะแบ่งเป็น ยารักษาอาการปวดเฉพาะที่ เช่น กลุ่ม xylocain หรือยาแก้ปวดที่ออกฤทธิ์ทางร่างกาย อาจจะโดยการกิน การดูดซึมทางผิวหนัง สามารถที่จะให้ยาเพื่อลดอาการปวดได้

3. สารที่ให้การปกป้องเยื่อบุในช่องปาก ยากลุ่มนี้ได้แก่ hyaluronic acid การใช้ยาคือผสมยานี้ในน้ำ อมทิ้งไว้ บ้วนทิ้ง ก็จะทำให้ hyaluronic เคลือบเยื่อบุในช่องปาก ทำให้อาการเจ็บลดลง และเป็นการปกป้องเยื่อบุช่องปาก

อาการของ แผลร้อนใน แผลในปาก

แผลร้อนในในปาก

จะมีแผลที่มีสีขาว สีเหลือง ตรงกลาง และล้อมรอบด้วยบริเวณอักเสบสีแดงโดยรอบ ซึ่งบางคนอาจจะมีอาการรุนแรงมากกว่านั้นได้ เช่น เป็นไข้ หรือต่อมน้ำเหลืองบวม ซึ่งถ้าเป็นดังนี้ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

1. แผลร้อนใน ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติมาก

2. แผลร้อนใน ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ และมีหลายแผลเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน

3. แผลร้อนใน ที่เกิดขึ้นนานกว่า 2-3 สัปดาห์

4. แผลร้อนใน ร่วมกับการมีแผลบริเวญอื่น เช่น ผิวหนัง ริมฝีปาก ขา และแขน

5. แผลร้อนใน ที่รบกวนการกินอาหารอย่างมาก

6. แผลร้อนใน ที่เกิดร่วมกับอาการทางระบบอื่นๆ เช่น เป็นไข้สูง หรือต่อมน้ำเหลืองบวมโต

7. แผลร้อนใน ที่เกิดในช่องปากที่มีวัสดุอื่นร่วมด้วย เช่น เหล็กจัดฟัน, ครอบฟัน, สะพานฟัน, วัสดุอุดฟันที่มีความแหลมคม รีบพบทันตแพทย์เพื่อรับการแก้ไขโดยด่วน

สาเหตุของแผล ร้อนในในปาก

ร้อนในในปาก

 

ปัจจุบันยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิด แผลร้อนใน ถี่และบ่อยมากขึ้น เช่น

1. การกัดเนื้อเยื่อในช่องปาก กัดปาก กัดริมฝีปากด้านใน

2. พันธุ์กรรม โดยถ้าพ่อหรือแม่มีอาการ ร้อนในในปาก บ่อยๆ ก็อาจทำให้เรามีอาการเป็นแผลร้อนในบ่อยได้เช่นกัน

3. ผู้ป่วยที่แพ้สารเคมี หรือแพ้อาหารบางประเภท

4. การแพ้สารอาหารบางอย่าง เช่น วิตามินบี, โฟเลต หรือธาตุเหล็ก เป็นต้น

5. ผู้ที่มีร่างการอ่อนแอ มีความเครียด พักผ่อนน้อย

เป็นแผลร้อนใน ต้องทำอย่างไร ?

1. ควรงดอาหารรสจัด หรือของหวานที่มีความเหนียวมากๆ หรือว่าเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้แผล ร้อนในในปาก นั้นรุนแรงมากยิ่งขึ้นค่ะ

2. การดื่มน้ำ ก็ควรจะดื่มโดยการดูดผ่านหลอด เพื่อไม่ให้น้ำสำผัสกับแผลโดยตรง

3. การแปรงฟัน ควรใช้แปรงสีฟันหัวเล็กๆ ขนนุ่มๆ หรือใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กก็ได้ ยาสีฟันที่ใช้ควรมีรสชาติที่อ่อน ถ้าเป็น ยาสีฟันสมุนไพร ยิ่งดีที่สุดเลยค่ะ

4. ผู้ที่มีอาการเจ็บปวดมาก ก็สามารถใช้ยาสเตียรอยด์สำหรับทาเฉพาะที่แผลก็ได้ ก็จะทำให้แผลหายเร็วขึ้น แต่ถ้าเป็นแผลยาวนั้นต่อเนื่องนานกว่า 3 สัปดาห์ ควรรีบมาพบทันตแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของการเป็นแผลต่อไปค่ะ

การป้องกันการเกิด แผลร้อนใน

ยาสีฟันสมุนไพร

1. การดูแลสุขภาพในช่องปาก โดยการแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟัน หลังทานอาหาร

2. ใช้ยาสีฟันที่มีรสชาติอ่อน ไม่แสบปาก เผ็ดซ่า จนเกินไป

3. คนที่จัดฟัน ถ้ามีเครื่องมือเหล็กจัดฟันที่แหลมคมในช่องปาก ควรพบทันตแพทย์ที่จัดฟันเพื่อแก้ไขทันทีค่ะ

4. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารทอด เปรี้ยวจัด เค็มจัด หรือว่าผลไม้ที่มีกรดสูงๆ เช่น สับปะรด เป็นต้น

5. ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ไม่เครียดวิตกกังวลอย่าลืมหมั่นรักษาสุขภาพในช่องปาก แปรงฟันและบ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร เนื่องจากการรักษาสุขภาพในช่องปาก จะทำให้แผลในช่องปากหายเร็วขึ้นนะคะ

ยาสีฟัน Doctor V มีสารสกัดของสมุนไพรช่วย ฆ่าเชื้อภายในช่องปาก

โดยในส่วนผสมของยาสีฟันช่วยลด อาการ เสียวฟัน มีดังนี้

 

เปลืองมังคุด

1. เปลืองมังคุด มีสรรพคุณในการสมานแผล ช่วยให้แผลหายเร็ว ใช้รักษาบาดแผลพุพอง แผลเน่าเปื่อย แผลเป็นหนอง โดยการใช้เปลืองมังคุดฝนกับน้ำปูนใสทาบริเวณแผล เปลือกมังคุดแห้งต้มน้ำใช้แทนยาล้างแผลหรือด่างทับทิมได้ด้วย

 

ปากทางเข้ารังผึ้ง

2. ปากทางเข้ารังผึ้ง (Propolis) มีสรรพคุณในการ #ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ได้เป็นอย่างดี เป็นสารปฎิชีวนะธรรมชาติที่ดีที่สุด เพราะมีสานประกอบฟลาโวนอยด์ (Flavoniod) จากพืชที่มีคุณสมบัติต่อต้านการเกิดปฎิกิริยาออกซิเดชันต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อรา มีคุณสมบัติยับยั้งการอักเสบได้ดี

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้