แมงกินฟัน คืออะไร ? จากอะไร ป้องกันได้ไหม ?

แมงกินฟัน

แมงกินฟัน เป็นคำเปรียบเปรยของคนโบราณนะคะ จากการที่เราเห็น ฟันผุ เป็นรูๆ สีดำ เนื้อฟันแหว่งหายไป มีลักษณะเหมือน แมงกินฟัน แต่จริงๆ แล้วโรคฟันผุ ไมได้เกิดจากแมงเป็นตัวๆ มากินฟันนะคะ

สารบัญ

สาเหตุที่ทำให้เกิด แมงกินฟัน หรือ ฟันผุ

เกิดจากชื้อแบคทีเรียในช่องปากของเรานี่แหละค่ะ กินอาหารที่เรากินเข้าไปพวกแป้งและน้ำตาล เมื่อเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้กินแแป้งและน้ำตาลเข้าไป ก็จะปล่อยกรดออกมาทำลายฟัน โครงสร้างของฟัน ทำให้เกิดเป็นฟันผุเป็นรูๆ ฟันกร่อน ไปนะคะ

วิธีการป้องกัน แมงกินฟัน หรือ ฟันผุ

ดังนั้นการป้องกัน แมงกินฟัน หรือ ฟันผุ ที่ง่ายที่สุดและเราทุกคนทำได้คือ การลดการสะสมของอาหารเหล่านี้ อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เพื่อไม่ให้แบคทีเรียมารับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไป ด้วยการแปรงฟันให้สะอาดทุกครั้ง อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งค่ะ 

น้ำตาลเทียม ทำให้เกิดฟันผุหรือไม่ ?

น้ำตาลเทียม

น้ำตาลเทียม คือ สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลที่ ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ (nonnutritive sweetener) จะให้พลังงานต่ำหรือไม่ให้พลังงาน ได้แก่ แอสปาแทม (Aspartame), ซูคราโลส (Sucralose), นีโอแทม (Neotame), แอดแวนแตม (Advantame), แซ็กคาริน (Saccharin) หรือขัณฑสกร, เอซีซัลเฟมเค (Acesulfame-K), สตีวิโอไซด์ (Stevioside) เช่น สารสกัดจากหญ้าหวาน, โมโกรไซด์ (Mogroside) เช่น สารสกัดจากหล่อฮังก๊วย (Luo han guo) เป็นต้น

โดยจะให้ความหวานมากกกว่าน้ำตาลปกติมากถึง 200-600 เท่า จึงนิยมใช้แทนน้ำตาลทรายในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก น้ำตาลเทียมกลุ่มนี้มีคุณสมบัติไม่ทำให้เกิดฟันผุ แต่ไม่สามารถป้องกันฟันผุได้เหมือนกลุ่มน้ำตาลแอลกอฮอลล์ เช่น น้ำตาลไซลิทอล เป็นต้น

น้ำอัดลมมีผลต่อฟันอย่างไร ?

น้ำอัดลม

น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดฟันผุ จากการที่แบคทีเรียในช่องปากจะย่อยน้ำตาลเหล่านี้ให้เป็นกรดทำลายผิวฟัน แม้ว่าจะเลือกดื่มน้ำอัดลมสูตรไม่มีน้ำตาล หรือ zero ที่มีการใส่สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล แต่ก็ยังเสี่ยงเกิดฟันผุ จากการมีส่วนผสมของกรดคาร์บอนิคที่มีฤทธิ์กัดกร่อนฟัน

ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มกลุ่มนี้ หรือหากมีความจำเป็นต้องดื่ม ควรบ้วนปากด้วยน้ำ เพื่อขจัดสิ่งตกค้างจากน้ำอัดลมที่หากปล่อยทิ้งไว้จะสามารถทำลายผิวฟันได้ แต่ไม่ควรแปรงฟันหลังดื่มน้ำอัดลมทันที ควรทิ้งเวลาอย่างน้อย 5 นาที เพื่อลดอาการสึกของผิวฟัน น้ำอัดลม ทำให้ฟันผุได้จริงไหม ?

ทำไมต้องแปรงฟันก่อนนอน

แมงกินฟัน

การแปรงฟันก่อนนอนมีความสำคัญในการป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียอย่างมาก เนื่องจากช่วงเวลาที่นอนหลับ เป็นช่วงที่ต่อมน้ำลายจะหลั่งน้ำลายออกมาน้อยลง ทำให้ความสามารถในการทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณผิวฟันอย่างคราบพลัค (Plaque) ลดลง หรือแม้แต่คราบ หินปูน จะก่อตัวสะสมที่ผิวฟันได้ง่ายขึ้น หินปูน คืออะไร ทำไมเราต้อง ขูดหินปูน ?

ซึ่งหากมีเศษอาหารตกค้างในช่องปากก่อนเข้านอนจะยิ่งเร่งปฎิกิริยาการก่อตัวของแบคทีเรียเพิ่มขึ้น เกิดความเสี่ยงของโรคมากมายทั้งโรคฟันผุ โรคเหงือก โรคปริทันต์ อักเสบ หรือแม้แต่ปัญหาที่เกี่ยวกับบุคลิกภาพอย่างปัญหากลิ่นปาก ดังนั้นการแปรงฟันในเวลาก่อนนอนจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำความสะอาดช่องปากและฟัน นอกจากนี้ยังช่วยการกระตุ้นการทำงานของเหงือกให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้เหงือกแข็งแรงยิ่งขึ้นด้วย

แปรงฟันดีแล้ว ต้องไปหาหมอฟันเพื่อตรวจ แมงกินฟัน หรือไม่ ?

แมงกินฟัน

แม้ว่าจะสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองได้เป็นอย่างดี แต่ยังคงมีความจำเป็นที่ต้องไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับฟันหลายๆ ครั้งเป็นปัญหาที่ไม่สามารถมองเห็นหรือไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดใดๆ จนกว่าจะลุกลามจนกลายเป็นระยะที่ต้องได้รับการรักษาเพิ่มมากขึ้น เช่น โรคฟันผุ โรคเหงือก และ มะเร็ง ช่องปาก

การพบทันตแพทย์สม่ำเสมอ จะสามารถตรวจหาอาการของโรคดังกล่าวได้เร็วขึ้น เพราะทันตแพทย์สามารถตรวจหาปัญหาที่ไม่สามารถเห็นได้เอง และสามารถรักษาปัญหาในระยะที่สามารถจัดการได้ การปล่อยโรคลุกลามเป็นระยะเวลนานจะยิ่งทำให้การรักษายากมากขึ้นในอนาคต

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้