เป็น โรคเบาหวาน ต้องแจ้งทันตแพทย์ก่อนทำฟันไหม ?

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน จัดเป็นกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังนะคะ ซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยมากในกลุ่มของคนไทย ไม่เพียงแต่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ในผู้ป่วยที่มาทำฟันส่วนใหญ่ หลายคนพบมากนะคะที่พบในส่วนของโรคเบาหวานด้วย

โรคเบาหวานนั้นก็มีผลต่อการทำฟันนะคะ จึงควรแจ้งให้คุณหมอทราบก่อน เพราะจะได้เตรียมป้องกัน รวมถึงเตรียมความพร้อมในกรณีที่อาการกำเริบได้ค่ะ

สารบัญ

ปัจจัยของผู้ป่วย โรคเบาหวาน กับสุขภาพช่องปาก

โรคเบาหวาน

1. การบริโภคของหวาน โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานมักจะชอบทานของหวาน ในของหวานก็จะมีในส่วนของน้ำตาล ซึ่งเชื้อแบคทีเรียในช่องปากก็จะไปสร้างกรด ทำให้เกิดโรคฟันผุได้ง่าย และก็เกิดคราบจุลินทรีย์ซึ่งก่อให้เกิดโรคฟันผุและโรคปริทันต์ตามมาค่ะ

2. โรคปริทันต์อักเสบ ก็ในส่วนของโรคเบาหวานมีความสัมพันธ์กันอย่างชัดเจน ในคนไข้ที่เป็นโรคเบาหวานจะเป็นโรคปริทันต์ร่วมด้วยซึ่งก็เป็นได้อย่างรวดเร็วและรุนแรงนะคะ

ภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วย โรคเบาหวาน กับการทำฟัน

เนื่องจากโรคเบาหวานจะทำให้ผู้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง เรื่องจัดการเชื้อโรคจะทำงานได้ช้าลง จึงทำให้แผลหายช้าและแผลติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานจะต้องมีการดูแลร่างกายนะคะ

ในทางทันตกรรมจะมีการตรวจคัดกรองผู้ป่วย โรคเบาหวาน ยังไงบ้าง ?

โรคเบาหวาน

ก็จะมีการคัดกรองโดยการตรวจ ตา หัวใจ ไต อยู่แล้ว ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรจะมาพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพราะการรักษาช่องปากตั้งแต่เนิ่นๆ จะให้ผลการรักษาที่ดีและง่ายกว่าค่ะ

การเตรียมตัวสำหรับผู้ป่วย โรคเบาหวาน ก่อนมาพบทันตแพทย์

ค่าระดับน้ำตาล

เป็นคำถามที่พบบ่อยมากๆ ค่ะ ว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานที่อยากจะมาทำฟันก็สงสัยว่าตัวเองมาทำฟันได้หรือไม่นะคะ จริงๆ แล้วคุณหมอจะมีเกณฑ์ง่ายๆ คือจะดูค่าระดับน้ำตาล โดยทั่วไปจะตัดที่ 180 มิลลิกรัม/เดซิลิตร (1 เดซิลิตร = 100 มิลลิลิตร) ถ้ามีค่าน้อยกว่านั้นก็จะสามารถทำฟันได้ไม่ต่างกับคนไข้ปกติทั่วไป

แต่ถ้าคนไข้มีสภาวะระดับน้ำตาลที่สูงหรือว่าควบคุมไม่ได้ ก็อาจจะส่งไปพบคุณหมอประจำตัว เพื่อที่จะเตรียมตัวผู้ป่วยก่อนเข้าการรักษาฟันค่ะ เพราะถ้าทำฟันก็จะทำให้แผลหายช้า แผลติดเชื้อได้ ซึ่งจะทำให้ส่งผลเสียในระยะยาวแก่ผู้ป่วยที่มาทำฟันนะคะ

ถ้าวันนั้นตั้งใจจะมาทำฟันแล้ว สามารถทานอาหาร ทานยา ได้ตามปกติไหม ?

สำหรับสภาวะของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ก่อนเข้ามารับการทำฟัน โดยทั่วไปคุณหมอจะนัดตอนเช้านะคะ คนไข้สามารถทานอาหาร ทานยา ได้ตามปกติก่อนมาทำฟันเลยค่ะ เพราะมีคนไข้บางคนกลัวระดับน้ำตาลในเลือดสูงเลยทำการงดอาหาร และก็ทานมาแต่ยา ทำให้มีภาวะเสี่ยงต่อน้ำตาลต่ำในขณะทำฟันได้ค่ะ

ทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ กลุ่มประเภทแอสไพริน จำเป็นต้องหยุดยาก่อนมาทำฟันไหม ?

  • ในกลุ่มของยาต้านเกล็ดเลือด

ในการรักษาปัจจุบันการทานยากลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องหยุดยาแล้วนะคะ เนื่องจากว่าคุณหมอฟันนั้นสามารถหยุดเลือดเฉพาะที่ได้ดีเพียงพอนะคะ เลยไม่จำเป็นต้องหยุดทานยาแล้ว

  • ในกลุ่มของยาละลายลิ่มเลือด

คงจะต้องแนะนำว่าอาจจะต้องพบคุณหมอประจำตัวก่อน แล้วต้องตรวจผลในค่าแลป (ค่าแข็งตัวของเลือด)

วิธีป้องกันฟันผุ โรคเงือกอักเสบ และ โรคปริทันต์ ในผู้ป่วย โรคเบาหวาน

ในผู้ป่วยเบาหวานจริงๆ แล้วก็ไม่ต่างกับผู้ป่วยปกตินะคะ ก็คงเน้นเรื่องของการดูแล ซึ่งสำคัญกว่าการรักษา มีการแปรงฟันที่ถูกต้อง ใช้ยาสีฟันที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน (ยาสีฟันสมุนไพร Doctor V เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานนะคะ) แล้วก็ใช้ ไหมขัดฟัน ร่วมด้วยหลังแปรงฟัน หมั่นเข้ามาพบทันตแพทย์บ่อยๆ การรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้การรักษาได้ผลที่ดีและง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ

ดังนั้นท่านใดที่เป็นโรคเบาหวาน คุณหมอแนะนำแล้วนะคะว่าต้องตรวจภาวะแทรกซ้อนทางทันตกรรมอย่างน้อย 6 เดือนค่ะ

ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V ปกป้อง เหงือกอักเสบ เหงือกบวม

ลดกลิ่นปาก

จุดเด่นของ ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V เป็น ยาสีฟัน สูตรเข้มข้น ไม่ผสมแป้ง ทำให้มีประสิทธิภาพรักษาความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยม ฟองครีมนุ่มเหมือนวิปครีม

อ่านเพิ่มเติม : รีวิวยาสีฟัน จากผู้ใช้จริง : กลิ่นปาก เหงือก เสียวฟัน หลอดเดียวจบ

 

เห็ดหลินจือ

1. เห็ดหลินจือ (LINGZHI)

เห็ดหลินจือจัดเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ซึ่งไม่มีสารพิษ หรือผลข้างเคียงเหมือนสเตียรอยด์สังเคราะห์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงโดยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้เพิ่มขึ้น ช่วยส่งเสริมระบบการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น สรรพคุณช่วยรักษาและต่อต้านมะเร็ง ช่วยรักษาแผล

โสม

2. โสม (GINSENG)

รากโสม มีรสหวานชุ่มคอ ขมเล็กน้อย มีฤทธิ์เป็นยา ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ปรับการทำงานของต่อมไร้ท่อต่างๆ ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น เมื่อเป็นสารสกัดในยาสีฟัน ช่วยทำให้เหงือกสุขภาพดี มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

 

ว่านหางจระเข้

3. ว่านหางจระเข้ (ALOE VERA)

เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เด่นในเรื่องต้านการอักเสบ สมานผิว ช่วยรักษาแผล เป็นต้น สารสกัดในยาสีฟัน ช่วยป้องกันและรักษาโรคเหงือกและฟัน ระงับกลิ่นปาก ลดการสะสมคราบหินปูน บำรุงเหงือกให้แข็งแรง ป้องกันการอักเสบ

 

ชะเอมเทศ

4. ชะเอมเทศ (LICORICE)

สรรพคุณทางยารากมีฤทธิ์ช่วยแก้อาการปวด ช่วยลดการอักเสบต่างๆ ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ชุ่มคอ และแก้อาการไอ ทำให้เสมหะในคอแห้ง แก้น้ำลายเหนียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้