โรคเหงือก อักเสบ พบบ่อยในหญิงตั้งครรภ์ ?

โรคเหงือก อักเสบ

โรคเหงือก อักเสบ จะพบบ่อยมากในช่วงหญิงตั้งครรภ์ เพราะว่าช่วงการตั้งครรภ์เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่างๆ เยอะมากๆ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ทั้งในแง่ฮอร์โมน และสุขภาพร่างกาย

แล้วไปเกี่ยวข้องกับเรื่องฟันอย่างไร? การเปลี่ยนแรงของเรื่องฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย เอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน จะไปมีผลทำให้เหงือกเกิดการระคายเคืองเมื่อมีคราบจุลินทรีย์ต่างๆ ได้ง่าย ผลที่ตามมาก็คือ ทำให้เกิด โรคเหงือก อักเสบ ได้ง่ายขึ้นคะ

นอกจากนั้นยังมีผลจาการศึกษาว่า ทำให้เกิดโรคฟันผุ มีกลิ่นปาก ฟันโยกได้มากกว่าปกติ หรือปัญหาเกี่ยวกับฟันก็จะรู้สึกว่าเป็นมากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ สิ่งที่จะพบในช่วงตั้งครรภ์ คืออะไร? ก็จะเน้นย้ำไปในเรื่อง โรคเหงือกอักเสบ

สารบัญ

ภาวะ โรคเหงือก อักเสบ ในหญิงตั้งครรภ์

อาการเหงือกบวม

ภาวะ เหงือกอักเสบ ก็เนื่องจากมีคราบจุลิทรีย์ ที่ไม่ได้รับการทำความสะอาด และเหงือกอักเสบจะแสดงอาการ คือ จะรู้สึกว่ามีเลือดออกในขณะที่แปรงฟันหรือขัดฟัน เหงือกจะบวมแดง เหงือกมีลักษณะเป็นกระเปาะ ไม่เรียบเหมือนเดิม

ยังไงก็ตาม โรคเหงือก อักเสบ จะสามารถหายได้ เมื่อได้รับการรักษาที่ถูกวิธี แต่ถ้าไม่รับการรักษาให้ถูกวิธี ก็จะทำให้กลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบ

ซึ่งข้อแตกต่างก็คือ ถ้าพัฒนาไปเป็นโรคปริทันต์อักเสบแล้ว จะมีการไปทำลายของกระดูก รวมทั้งมีภาวะ เหงือกร่น ร่วมด้วย ทำให้ฟันโยก ซึ่้งสุดท้ายอาจจะต้องถอนฟันออก ทั้งที่ฟันยังอยู่ในสภาพดีๆ ปกติอยู่ ก็เป็นได้

มีวิธีการดูแล ป้องกันรักษา โรคเหงือก อักเสบ และฟันผุ ในหญิงตั้งครรภ์อย่างไร ?

โรคเหงือก อักเสบ

วิธีง่ายๆ เลยทุกๆ หญิงตั้งครรภ์ทุกท่านสามารถทำได้เลย นั่นก็คือ การแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน อย่างน้อยให้แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง / ครั้งละ 2 นาทีขึ้นไป จะดีมากๆ เลยค่ะ ใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพราะจะทำให้ทำความสะอาดบริเวณซอกฟันได้ด้วย

นอกจากนั้นการมาพบทันตแพทย์เป็นประจำสม่ำเสมอก็มีส่วนช่วยสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์ หรืออาจจะทำการดูแลสุขภาพช่องปากก่อนที่จะแพลนการตั้งครรภ์เลยก็จะดีมากๆ เพราะการทำทันตกรรมบางอย่าง ต้องใช้เวลานาน ไม่สามารถทำได้ในช่วยระยะเวลาที่สั้นๆ หรือโรงพยาบาลบางแห่งก็มีโปรแกรมตรวจสุขภาพให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์อยู่แล้ว

ความเชื่อที่บอกว่าตั้งครรภ์ลูก 1 คน จะต้องเสียฟันไป 1 ซี่ จริงไหม?

โรคเหงือก อักเสบ

อันนี้ไม่เป็นความจริงนะคะ ส่วนมากเป็นผลเกิดมาจากฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ อาเจียน แพ้ท้องด้วย ฟันก็เลยมีโอกาสผุ และมีปัญหาได้มาก แต่ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์พบทันตแพทย์ตลอด ก็จะมั่นใจได้เลยว่าเราจะมีสุขภาพฟันที่ดี

ซึ่งถ้าหากคุณแม่ตั้งครรภ์มีภาวะเป็นโรคปริทันต์อักเสบแล้ว จะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงที่จะมีการคลอดก่อนกำหนด หรือคลอดออกมาแล้วทารกมีน้ำหนักน้อย หรือเกิดภาะวะความดันสูงในขณะที่ตั้งครรภ์ได้ ถ้าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่ดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี

 

ฟันผุ

นอกจากนี้แล้ว ถ้าทารกคลอดมาแล้ว ตัวคุณแม่เองมีเชื้อโรคต่างๆ ในช่องปาก หรือฟันผุ ก็จะถ่ายถอดไปให้กับลูกได้ โดย การเป่า หรือ กัดอาหาร ก่อนป้อน ลูกเสี่ยงติดเชื้อ “ฟันผุ” ได้ เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่า เหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่จริงๆ แล้วสำคัญมากเลย

ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V มีสารสกัดจากธรรมชาติปกป้อง เหงือกอักเสบ เหงือกบวม

ลดกลิ่นปาก

จุดเด่นของ ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V เป็น ยาสีฟัน สูตรเข้มข้น ไม่ผสมแป้ง ทำให้มีประสิทธิภาพรักษาความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยม ฟองครีมนุ่มเหมือนวิปครีม

อ่านเพิ่มเติม : รีวิวยาสีฟัน จากผู้ใช้จริง : กลิ่นปาก เหงือก เสียวฟัน หลอดเดียวจบ

 

เห็ดหลินจือ

1. เห็ดหลินจือ (LINGZHI)

เห็ดหลินจือจัดเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ซึ่งไม่มีสารพิษ หรือผลข้างเคียงเหมือนสเตียรอยด์สังเคราะห์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงโดยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้เพิ่มขึ้น ช่วยส่งเสริมระบบการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น สรรพคุณช่วยรักษาและต่อต้านมะเร็ง ช่วยรักษาแผล

โสม

2. โสม (GINSENG)

รากโสม มีรสหวานชุ่มคอ ขมเล็กน้อย มีฤทธิ์เป็นยา ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ปรับการทำงานของต่อมไร้ท่อต่างๆ ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น เมื่อเป็นสารสกัดในยาสีฟัน ช่วยทำให้เหงือกสุขภาพดี มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

 

ว่านหางจระเข้

3. ว่านหางจระเข้ (ALOE VERA)

เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เด่นในเรื่องต้านการอักเสบ สมานผิว ช่วยรักษาแผล เป็นต้น สารสกัดในยาสีฟัน ช่วยป้องกันและรักษาโรคเหงือกและฟัน ระงับกลิ่นปาก ลดการสะสมคราบหินปูน บำรุงเหงือกให้แข็งแรง ป้องกันการอักเสบ

 

ชะเอมเทศ

4. ชะเอมเทศ (LICORICE)

สรรพคุณทางยารากมีฤทธิ์ช่วยแก้อาการปวด ช่วยลดการอักเสบต่างๆ ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ชุ่มคอ และแก้อาการไอ ทำให้เสมหะในคอแห้ง แก้น้ำลายเหนียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

จุดเด่นของ ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V หาซื้อได้ที่ไหน ?

Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


ด็อกเตอร์ วี ยาสีฟัน ฟันขาว 4D ไวท์เทนนิ่ง ขนาด 85 กรัม

Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้