กลิ่นปาก กับ 5 อาหารที่มีกลิ่นแรง มีวิธีดับกลิ่นยังไง ?

กลิ่นปาก

กลิ่นปาก ย่อมมาคู่กับการกินอาหารบางอย่าง ตอนกินก็อร่อย แต่พอกินเสร็จเท่านั้นแหละ กลิ่นปาก อยู่ในปากไปข้ามวันเลยทีเดียว ชนิดที่ว่าแปรงฟัน หรือใช้น้ำยาบ้วนปากแล้วก็ยังไม่หาย เรามาดูกันว่ามีอาหารอะไรกันบ้าง

5 อาหารที่มีกลิ่นแรง แถมอร่อยด้วย คือ กระเทียม, สะตอ, ทุเรียน, หอมหัวใหญ่, กะปิ และปลาร้า กันนะคะ วันนี้เลยจะขอมาแนะนำ วิธีดับกลิ่นของอาหารเหล่านี้ โดยใช้วิธีการกินอาหารเพื่อลดซัลเฟอร์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดกลิ่นปากกันค่ะ

สารบัญ

กลิ่นปาก

1. กระเทียม

เมื่อกระเทียมถูกเคี้ยวหรือตัด เอนไซม์ในกระเทียมก็จะเปลี่ยนเป็นสารอัลลิซิน ซึ่งเป็นสารประกอบในกลุ่มซัลเฟอร์ ทำให้เกิด กลิ่นปาก และ ลมหายใจ ซึ่งกลิ่นนี้จะอยู่นานถึง 72 ชั่วโมง หรือ 3 วันเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งประโยชน์ของกระเทียมคือ อัลลิซิน จะเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการลดไขมันในเลือดได้

วิธีลด กลิ่นปาก จาก กระเทียม

โดยการดื่มนมที่มีไขมัน หรือ น้ำผลไม้ หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

การดื่มนม โดยเฉพาะนมที่มีไขมันจะสามารถลดกลิ่นได้ดีกว่า นมพร่องมันเนย หรือ นมขาดมันเนย เนื่องจากในนมมีองค์ประกอบของน้ำและไขมัน ซึ่งจะเป็นตัวละลายสารประกอบซัลเฟอร์ที่ละลายได้ทั้งในน้ำและละลายทั้งในไขมันได้ ทำให้ลดกระละเหยของกลิ่นกระเทียมออกมาได้

น้ำผลไม้ หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้ม, น้ำมะนาว เพราะในน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะมีกรดที่จะไปยับยั้งเอนไซม์ที่เปลี่ยนสารในกระเทียมให้มีกลิ่นออกมาได้

กลิ่นปาก

2. สะตอ

พืชผักยืนต้นที่มีฝักแบนยาว เมล็ดกลม สีเขียว กลิ่นฉุน มีถิ่นกำเนิดทางภาคใต้ของไทย จัดเป็นผักเศรษฐกิจที่มีคนนิยมบริโภคอย่างมาก สามารถกินได้ทั้งแบบสด และนำมาปรุงอาหารเลย ประโยชน์คือ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ต้นเหตุของการเกิดกลิ่น ก็เพราะเนื่องจากมีเป็นสารประกอบในกลุ่มซัลเฟอร์ ทำให้มี กลิ่นปาก และ กลิ่นลมหายใจ รวมทั้งกลิ่นปัสวะก็จะมีกลิ่นของสะตอด้วย

วิธีลด กลิ่นปาก จาก สะตอ

รับประทานมะเขือเปราะ ซึ่งในมะเขือเปราะจะมีสารพฤกษเคมี และเอนไซม์โพลีฟีนอล ออกซิเดส ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นของสะตอได้ค่ะ

หอมใหญ่

3. หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่เป็นพืชตระกูลเดียวกับกระเทียม ก็จะมีสารประกอบซัลเฟอร์หรือสารอัลลิซิน ที่ทำให้เกิดกลิ่นเฉพาะตัวได้ค่ะ วึ่งหอมหัวใหญ่จะมีองค์ประกอบของอาหารสำหรับจุลินทรีย์สุขภาพ หรือเรียกว่า พรีไบโอติก มีประโยชน์ในการทำงานของระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยฟื้นฟูเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย

วิธีลด กลิ่นปาก จาก หอมหัวใหญ่

ถ้าเรากินหอมหัวใหญ่ในรูปแบบของสลัด สามารถกินร่วมกับผักกาดหอมดิบ ซึ่งในผักกาดหอมดิบจะมีสารพฤกษเคมี และเอนไซม์โพลีฟีนอล ออกซิเดส ที่จะทำปฏิกิริยาของสารซัลเฟอร์ ทำให้ลดกลิ่นของหอมหัวใหญ่ได้ค่ะ

ทุเรียน

4. ทุเรียน

เนื่องจากทุเรียนมีสารประกอบซัลเฟอร์ที่ระเหยได้ง่าย เมื่อกินทุเรียนเข้าไปก็จะทำให้มี กลิ่นปาก และกลิ่นลมหายใจ ซึ่งกินทุเรียนในปริมาณมากๆ ก็จะทำให้มีโอากาสเเสี่ยงทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และโรคเบาหวาน ทุเรียน กินอย่างไร ? ไม่ให้อ้วน แถมยังได้ประโยชน์

วิธีลด กลิ่นปาก จาก ทุเรียน

ก็คือใช้ผลไม้ด้วยกันในการลดกลิ่นทุเรียน คือ แอปเปิ้ล เนื่องจากแอปเปิ้ลจะมีสารพฤกษเคมี และเอนไซม์โพลีฟีนอล ออกซิเดส ที่จะทำปฏิกิริยาของสารซัลเฟอร์ ทำให้ลดกลิ่นของทุเรียนได้ค่ะ

ปลาร้า

5. กะปิ และ ปลาร้า

อาหารทั้ง 2 อย่างนี้จะเป็นอาหารที่ผ่านการถนอมอาหารโดยการหมัก ทำให้มีกลิ่นขึ้นมา นอกจากกลิ่นแล้วยังมีโซเดียม ซึ่งถ้ากินในปริมาณที่มาก ก็จำทำให้ไตและหัวใจเราทำงานหนักมากขึ้นด้วยค่ะ

วิธีลด กลิ่นปาก จาก กะปิ และ ปลาร้า

การใช้เปลือกของผลไม้ตระกูลมะนาวและส้ม เนื่องจากเปลือกของนาวและส้ม จะมีน้ำมันหอมระเหย ช่วยในการลดกลิ่นของ กะปิ และ ปลาร้า โดยการฝานมะนาวและส้ม เป็นชิ้นบางๆ ติดเปลือก แล้วเคี้ยวหลังกินอาหารที่มีส่วนผสมของ กะปิ และ ปลาร้า

ถ้าจะใช้ดับกลิ่นที่มือของเรา ก็สามารถใช้เปลือกของมะนาวหรือเปลือกส้ม มาถูกที่มือได้ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดเลย แค่นี้ก็สามารถดับกลิ่นได้แล้วค่ะ

ยาสีฟัน สมุนไพร ลดกลิ่นปาก เสียวฟัน เหงือกอักเสบ

ยาสีฟัน สมุนไพร

ยาสีฟันสมุนไพร ที่ดี ช่วยลดกลิ่นปากได้

หลังจากที่กินอาหารที่มีกลิ่นแรงไปแล้ว และไม่อยากให้ภายในปากของเรานั้นมีกลิ่นไปทั้งวัน วิธีที่ง่ายที่สุดเลยคือการแปรงฟัน พร้อมทั้งเลือกใช้ ยาสีฟันสมุนไพร Doctor V ก็จะสามารถช่วย ลดกลิ่นปาก รวมทั้ง เหงือกบวมเหงือกอักเสบเสียวฟัน ได้อีกด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้