การรับรส เปลี่ยนไป สาเหตุเกิดจากอะไร ?

การรับรส

การรับรส เปลี่ยนไป เป็นภาวะบ่งบอกถึงความรู้สึกรับรสเสื่อมถอย แสดงออกทางด้านการรับรสชาติอาหารจืดชืด หรือกินอะไรไม่รู้สึกอร่อย ขาดรสชาติ ทำให้การทานอาหารเป็นเรื่องยาก ซึ่งมีสาเหตุหลายๆ ปัจจัยดังต่อไปนี้ค่ะ

สารบัญ

สาเหตุ การรับรส เปลี่ยนไป

1. อายุ

การรับรส

การรับรส เปลี่ยนไป เมื่อคุณอายุมากขึ้น เราเคยสังเกตตัวเองไหมคะว่า การรับรสของตัวเองจะเปลี่ยนไป ต่อมรับรสของผู้หญิงและผู้ชายบางคน ก็เริ่มเสื่อมสภาพเมื่ออายุอยู่ในช่วง 40 ปี และ 50 ปี ตามลำดับ เมื่ออายุมากขึ้นต่อมรับรสของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไป

อย่างไรก็ดี ต่อมรับรสของเราอาจจะหดลง และมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นลดลง ซึ่งต่อมรับรสที่รับรสเค็มแล้วก็รสหวาน แนวโน้มจะเสื่อมก่อนเป็นอันดับแรกๆ เลยค่ะ นอกจากนี้ประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นก็จะทำงานแย่ลงเช่นกันนะคะ ซึ่งมันจะทำงานได้ดีที่สุดในช่วงอายุ 30-60 ปี

อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถแก้ปัญหาประสาทรับรสเสื่อมตามสภาพที่เกิดจากอายุ แต่อย่าเพิ่งคาดเดาไปว่าเกิดจากอายุเสมอไป ถ้าใครมีอาการต่อมรับรสผิดไปเนี่ย จะต้องไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อที่จะหาสาเหตุที่แน่ชัดเลยว่าเกิดจากอะไร

2. เรื่องของยา

ยา

หลายคนที่ต้องทานยาบางอย่าง ยาที่แพทย์สั่งก็สามารถส่งผลให้ต่อมรับรสทำงานลดลงนะคะ หรือมันสามารถผสมกับสารเคมีในน้ำลาย ก็ทำให้ประสาทสัมผัสด้านการรับรส หรือการดมกลิ่นเปลี่ยนไปค่ะ

หลังจากที่คุณทานยา จึงไม่แปลกที่คุณจะรู้สึกว่า ทำไมทานอาหารที่ชอบแล้วไม่อร่อยเลย

3. Beta-Blockers (เบตา-บล็อกเกอร์)

เบตา-บล็อกเกอร์

เป็นยารักษาโรคหัวใจ สามารถไปขัดขวางการทำงานของประสาทสัมผัสด้านการลิ้มรส และปราสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นค่ะ หากยาคือปัญหา แพทย์ก็อาจจะต้องเปลี่ยนยาให้เราค่ะ

4. Ace Inhibitors (เอซีอี อินฮิบิเตอร์)

Ace Inhibitors

ในบางครั้งยาชนิดนี้ จะเกี่ยวกับความดันโลหิตก็จะสามารถทำให้ร่างกายไวต่อรสชาติลดลง ทำให้เรารู้สึกได้ถึงรสเหล็ก รสขม หรือรสหวานในปาก

ทั้งนี้โรคซึมเศร้าบางตัวนะคะ หรือยาบางชนิด ก็จะทำให้าปากของเราแห้งได้ค่ะ หรือทำให้ต่อมรับรสตรวจรับรสชาติของอาหารไม่ได้เลยนะคะ

5. วิธีรักษาโรคมะเร็ง

การฉายแสง

หากเรากำลังอยู่ในช่วงรักษาโรคมะเร็ง ประสาทสัมผัสด้านการรับรสก็จะเสียไป

5.1 ยาชนิดอื่นๆ เช่นยาปฏิชีวนะ ยามอร์ฟีน หรือยาโอปิออยด์ หรือยาบางตัวก็ทำให้การรับรสเปลี่ยนไปค่ะ

5.2 การทำเคมีบำบัด ส่งผลต่อการรับรสของผู้ป่วยประมาณครึ่งหนึ่งเลยนะคะ

5.3 การฉายแสง สามารถทำร้ายต่อมรับรส และต่อมชนิดอื่นๆ ที่สร้างน้ำลาย นอกจากนี้ยังส่งผลต่อประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นอีกด้วยค่ะ

6. การเจ็บป่วย

ไซนัส

การรับรสของเราสามารถได้ผลกระทบถ้ามีสิ่งเหล่านี้ คือ

6.1 การติดเชื้อเกิดขึ้นในจมูก คอ หรือไซนัส

6.2 การบาดเจ็บที่ศีรษะ ซึ่งอาจส่งผลต่อเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับการรับรสและการดมกลิ่น

6.3 มีติ่งเนื้อหรือเนื้องอกที่ขัดขวางทางเดินหายใจ

6.4 การมีฝี หรือปัญหาที่เกี่ยวกับฟัน ซึ่งสามารถปล่อยสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ หรือกลิ่นออกมาจากปาก การมีประสาทด้านการรับรสหรือได้กลิ่นเปลี่ยนไปสำหรับบางคนก็สามารถเป็นสัญญาณเบื้องต้นของโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคพาร์กินสันได้เลยนะคะ

7. การสูบบุหรี่

คนที่สูบบุหรี่จัดๆ ปอดก็จะมีปัญหามากเลยนะคะ แถมยังทำให้เกิดมลพิษ ทำให้เราไม่สามารถที่จะระบุกลิ่น และทำให้ความสามารถในการรับรสเสียไปด้วยนะคะ

หากเราเลิกสูบบุหรี่ได้ ประสาทสัมผัสด้านการรับรส และด้านการดมกลิ่นก็จะดีขึ้นค่ะ

สรุป สาเหตุ การรับรส เปลี่ยนไป

จากที่กล่าวมานี้จะเห็นได้ว่า มีหลายสาเหตุที่ทำให้ประสาทรับรสชาติของเราเปลี่ยนไป โดยเกิดจากปัจจัยที่หลีกเลี่ยงได้และหลีกเลี่ยงไม่ได้นะคะ

ซึ่งการไปพบแพทย์ก็จะช่วยให้เรารู้สาเหตุที่แน่ชัด และหาวิธีการรักษาได้อย่างเหมาะสมค่ะ ที่สำคัญอย่าซื้่อยามาทานเอง เราต้องไปตรวจรักษาเพื่อหาสาเหตุนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้