ฟันกรามแท้ซี่แรก (Lower first molar)

ฟันกรามแท้ซี่แรก

ฟันกรามแท้ซี่แรก ดังที่กล่าวแล้วว่าฟันกรามล่างซี่ที่ 1 (Lower first molar) เป็นฟันกรามแท้ซี่แรกที่ขึ้นมาในช่องปากในช่วงอายุ 6-7 ปี ผู้ปกครองส่วนมากไม่ทราบว่าฟันกรามแท้ซี่แรกจะขึ้นเมื่อเด็กมีอายุน้อยขนาดนี้ ฟันซี่แรก ของเด็ก จะขึ้นตอนประมาณกี่ขวบ ?

สารบัญ

ฟันกรามแท้ซี่แรก หรือ ฟันผุ

ดังนั้นถ้าขณะที่ฟันกรามซี่นี้ใกล้จะขึ้น เด็กอาจบ่นปวดฟันหรือเจ็บเหงือกในบริเวณนั้น อาจมีอาการเมื่ออยู่เฉยๆ หรือเจ็บมากขึ้นในขณะที่เคี้ยวอาหาร ผู้ปกครองอาจพามาพบทันตแพทย์เพราะเข้าใจว่ามีฟันผุ

ทันตแพทย์ควรทำการวินิจฉัยให้ถูกต้อง แยกอาการให้ได้ว่าไม่ใช่เป็นปัญหาจากฟันผุที่ด้านประชิดของฟันน้ำนมซึ่งควรทำการถ่ายภาพรังสีแบบ bite-wings ร่วมด้วย และถ้าพบว่าเป็นจากฟันกรามแท้ซี่แรกกำลังจะขึ้น ก็เพียงให้คำอธิบายกับคนไข้และผู้ปกครอง

ให้งดการใช้งานของฟันด้านนั้นสัก 1-2 สัปดาห์ และให้ผู้ปกครองจัดเตรียมอาหารที่อ่อนลงเพื่อให้เคี้ยวได้ง่ายขึ้นจนฟันเริ่มโผล่ขึ้นในช่องปาก อาการต่างๆ จะลดลง

อีกกรณีที่พบได้คือ ฟันกรามแท้ขึ้นมาเพียงบางส่วน และยังมีส่วนของเหงือกคลุมอยู่ บางครั้งเด็กจะเคี้ยวอาหารแข็งจนทำให้เหงือกที่คลุมฟันอยู่เกิดเป็นแผลและบวมขึ้น ทุกครั้งที่เคี้ยวอาหารก็จะเจ็บเหงือกบริเวณนั้นมากขึ้น ซึ่งการให้ข้อมูลและคำแนะนำที่ถูกต้อง จะช่วยให้เหงือกลับสู่สภาพปกติได้

วิธีดูแล ทำความสะอาด ฟันกรามแท้ซี่แรก

ต้องเน้นให้ผู้ปกครองช่วยทำความสะอาดในช่วงที่ฟันกรามแท้ทั้งฟันบนและล่างกำลังขึ้น เพราะเด็กจะยังแปรงฟันเองได้ไม่สะอาดมากนัก

และควรแนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ >1000 ppm ร่วมในการแปรงฟันกรามที่ขึ้นใหม่ให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้า และก่อนนอน นะคะ

ฟันผุในเด็ก เกิดจากอะไร จะป้องกันได้อย่างไร ?

ฟันผุในเด็ก หรือเรียกว่า แมงกินฟัน ( แมงกินฟัน คืออะไร ? จากอะไร ป้องกันได้ไหม ? ) เป็นโรคสุดฮิตซึ่งปัจจุบันเป็นโรคฟันน้ำนมผุในระดับที่รุนแรงจำนวนมาก ทำให้กระทบต่อพัฒนาการของเด็ก เกิดผลเสียต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตในระยะยาว

การป้องกันปัญหาฟันน้ำนมผุที่มีประสิทธิผลต้องดำเนินการอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง โดยความร่วมมือของทีมสุขภาพ ตั้งแต่ระยะที่แม่ตั้งครรภ์ ช่วงของการเลี้ยงดูที่บ้าน และในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ในทางชีวเคมีกลไกที่ทำให้ฟันน้ำนมและฟันถาวรผุเป็นแบบเดียวกัน แต่ปัจจัยด้านพฤติกรรม และบริบททางสังคมที่ทำให้เด็กปฐมวัยมีปัญหาฟันน้ำนมผุ มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากช่วงอายุอื่น เด็กเมื่อแรกคลอดในช่องปากปราศจากเชื้อ เด็กจะค่อยๆ ได้รับเชื้อชนิดต่างๆ เข้าสู่ช่องปากผ่านอาหารที่รับประทาน และการสัมผัสติดต่อจากคนใกล้ชิด การเป่า หรือ กัดอาหาร ก่อนป้อน ลูกเสี่ยงติดเชื้อ” ฟันผุ “ได้

ดังนั้นถ้าคนเลี้ยงเด็กมีปัญหาฟันผุมากก็จะส่งต่อเชื้อ โรคฟันผุ ไปสู่เด็กได้มาก ในเด็กไทยมีรายงานตรวจพบฟันน้ำนมผุตั้งแต่เด็กอายุ 9 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเพียง 3 เดือนหลังจากมีฟันขึ้นมาในช่องปาก

โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาฟันน้ำนมผุสูงมาจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูเด็กไม่เหมาะสม เช่น ให้เด็กดูดนมและหลับคาขวดนม ให้เด็กดื่มนมหวาน และให้ดูดนมมื้อดึกเมื่ออายุมากกว่า 6 เดือน รวมทั้งให้ดูดนมจากขวดเมื่ออายุมากกว่า 1 ปี และให้กินขนมระหว่างมื้อมากกว่าวันละ 2 ครั้ง (กินจุบจิบ) รวมถึงขาดการทำความสะอาดช่องปากเด็กอย่างเหมาะสม

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้