ฟันผุถึงโพรงประสาทฟัน มีจริงหรือ ?

ฟันผุถึงโพรงประสาทฟัน

ฟันผุถึงโพรงประสาทฟัน จะมีอาการปวด โดยเฉพาะเมื่อได้รับประทานของเย็น ของร้อน หรือเมื่อมีเศษอาหารมาอุดในรูฟัน ซึ่งอาการปวดอาจจะไม่รุนแรงนัก เมื่อรับประทานยาแก้ปวดก็จะทุเลาลงและหายปวดไปได้

แต่ถ้าปล่อยให้ฟันผุต่อไปจนถึงเนื้อเยอะในโพรงฟันติดเชื้อเกิดการอักเสบ เน่า ตายไป ในที่สุดจะลุกลามไปถึงปลายรากฟันและกระจายผ่านรูเปิดปลายรากฟันออกไปที่เนื้อเยื่อและกระดูกขากรรไกรบริเวณรอบปลายราก เกิดเป็นฝีหรือหนอง ระยะนี้จะปวดฟันมากเมื่อเคี้ยวอาหารหรือฟันกระทบกัน ปวดฟันมาก ถอนฟันออกเลยได้ไหม?

หากไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้บริเวณเหงือก แก้ม หรือใบหน้าบวมขึ้นมา การมีฝีหนองที่ปลายรากฟันจะมีผลต่ออวัยวะข้างเคียงด้วย เช่น โพรงจมูกอักเสบ ตาอักเสบ เป็นต้น

วิธีการรักษา ฟันผุถึงโพรงประสาทฟัน

กรอฟัน

การรักษาโรคฟันผุที่เกิดในส่วนเคลือบฟันและเนื้อฟันนั้น ทันตแพทย์จะทำโดยใช้เครื่องมือกรอเอาส่วนฟันผุนั้นออก แล้วอุดฟันโดยวัสดุอุดฟัน ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม ทั้งวัสดุอมัลกัมที่มีสีเงิน หรือชนิดที่สีเหมือนฟัน

ส่วนฟันที่ผุถึงโพรงประสาทฟันแล้ว จะไม่สามารถอุดได้ทันที เนื่องจากมีการติดเชื้อของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟัน ถ้าอุดไปจะไปทำให้ยิ่งปวดฟันมากขึ้น

การรักษาขึ้นอยู่กับว่าเชื้อโรคกระจายไปถึงเนื้อเยื่อโพรงประสาทส่วนใด ทันตแพทย์อาจใช้วิธีตัดเอาเฉพาะเนื้อเยื่อโพรงประสาทบางส่วนที่มีการติดเชื้อออก

ใส่ยารักษาเอาไว้แล้วจึงอุดฟัน แต่ถ้าโพรงประสาทฟันนั้นติดเชื้อเข้าไปถึงรากฟันแล้ว ทันตแพทย์จะทำการรักษาโดยการกรอฟันเอาส่วนที่ผุออกให้หมดก่อน

แล้วใช้เครื่องมือที่มีลักษณะเป็นตะไบขนาดเล็ก มีด้ามจับแยงผ่านเข้าไปตามคลองรากฟัน เพื่อขูดเอาเส้นประสาทฟันที่มีการติดเชื้อและอักเสบนั้นออกทั้งหมด ร่วมกับการใช้น้ำยาล้างคลองรากฟันให้สะอาด จนแน่ใจว่าไม่มีเชื้อตกค้างอยู่อีก หลังจากนั้นจึงอุดในคลองรากฟันก่อนที่จะอุดตัวฟัน

ระยะเวลาในการรักษา ฟันผุถึงโพรงประสาทฟัน

รักษาคลองรากฟัน

โดยปกติการรักษาที่คลองรากเดียว เช่น ฟันหน้า ฟันเขี้ยว หรือฟันกรามน้อย จะใช้เวลาทำการรักษา ประมาณ 2-3 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง โดยใช้เวลาครั้งละครึ่งนึงถึงหนึ่งชั่วโมง

ในบางกรณีทันตแพทย์อาจรักษาให้เสร็จได้ในครั้งเดียว ถ้าเชื้อโรคไม่รุนแรงนัก ส่วนฟันที่มีหลากหลาย เช่น ฟันหลัง หรือฟันกรามน้อยบางซี่ก็จะต้องใช้เวลาในการรักษานานขึ้นค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้