เมื่อลูกเป็น “วัยทอง 2 ขวบ” เอาแต่ใจ ร้องไห้ โวยวาย

วัยทอง 2 ขวบ

วัยทอง 2 ขวบ เอาแต่ใจ ร้องไห้ ทำอย่างไรดี

วัยทอง 2 ขวบ เมื่อลูกเริ่มเข้าสู่ วัย 1 ขวบกว่าๆ ถึง 2 ขวบต้นๆ ก็เริ่มจะเรียกร้องเยอะ, เหวี่ยงวีน, เอานู่นนี่ ไม่ทันใจก็โวยวาย บางทีพ่อแม่เองก็อดไม่ได้ที่จะอารมณ์เสีย หงุดหงิดใส่ลูกกลับไปบ้าง

แต่ลองจินตนาการดูนะคะว่า ถ้ามีคนที่ตัวใหญ่กว่าเราซัก 3-4 เท่า เป็นที่พึ่งของเราทุกอย่าง ทั้งอาหาร, ที่อยู่, ความอบอุ่น, ความปลอดภัย, และการปกป้อง เป็นคนที่เรารักมากที่สุด เป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจของเรา และความมั่นใจของเราทั้งหมด คนที่สอนเราทุกอย่างเกี่ยวกับโลกนี้ อยู่มาวันนึง เค้าตีเรา, ตะโกน, หรือตวาดใส่เรา ด้วยความโมโห ดุว่าด่า และบอกว่าไม่รักเราแล้ว ลูกน่าจะหัวใจสลายเลยล่ะค่ะ

เด็กที่ถูกพ่อแม่ตี, ดุว่า หรือขู่ลูกว่าไม่รักแล้วบ่อยๆ อาจจะได้ผลดีในตอนแรกๆ ที่เด็กดูเหมือนจะเชื่อฟังง่ายๆ แต่ระยะยาว จะมีผลต่อจิตใจของเด็ก เค้าจะรู้สึกไม่มั่นใจในความรักของพ่อแม่ว่ามีอยู่จริง และก็จะกลายเป็นเด็กไม่มั่นใจในตัวเองไปด้วย และนานๆไป เด็กจะยิ่งต่อต้าน และยิ่งผลักดันให้เค้าไปติดเพื่อนมากขึ้น และจะส่งผลต่อชีวิตของเค้าในวัยผู้ใหญ่ด้วย บางวิจัยก็ว่าจะทำให้ไอคิวน้อยลง, และเค้าอาจจะเรียนรู้ว่าเค้าสามารถจะทำร้ายคนที่อ่อนแอกว่า หรือเด็กกว่าได้

ลูกเป็นกระจกสะท้อนเรานะคะ ถ้าอยากเห็นเค้าใจเย็น เราต้องใจเย็นให้เค้าดูค่ะ

เด็กเล็กๆ เวลาที่เค้าไม่ได้สิ่งที่เค้าต้องการ สมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์ยังไม่ดีพอ “สมองส่วนหน้า” ที่ทำหน้าที่ควบคุมการคิดอย่างมีเหตุผล, การแก้ปัญหา, การตัดสินใจ ในเด็กเล็กยังไม่พัฒนาเต็มที่ จนกระทั่งอายุประมาณ25ปีไปแล้ว (แปลว่า เมื่อลูกเข้าวัยรุ่น เราก็ยังจะเจอปัญหานี้อยู่นะคะ )

วัยทอง 2 ขวบ สมอง แบ่งง่ายๆ เป็น 3 ส่วน

(1)“ส่วนที่ใช้สัญชาตญาณ” อันนี้เพื่อความอยู่รอด สัตว์ทั่วๆ ไปก็มี ควบคุมพวกการกิน, หิว, นอน, สืบพันธุ์ เป็นต้น

(2)”ส่วนที่ควบคุมอารมณ์” เริ่มพัฒนาตอนเด็กอายุ2-3ขวบ ซึ่งเป็นพัฒนาการตามธรรมชาติของเด็กทั่วๆ ไป ทำให้เด็กในวัยนี้แสดงออกทางอารมณ์มาก ถ้าเด็กคนไหนไม่มีอารมณ์ก็ผิดปกติแล้วนะคะ

(3)”ส่วนที่ควบคุมเหตุผล” จะพัฒนาเต็มที่เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว

ซึ่งพ่อแม่อย่างเรา เวลาโกรธ เราเลือกได้ว่า เราจะใช้สมองส่วนไหนทำงาน แบบใช้อารมณ์ หรือแบบใช้เหตุผล เพราะสมองเราพัฒนาเต็มที่ทั้งหมดแล้ว เพราะฉะนั้น ในเด็กเล็ก จะเป็นเรื่องของอารมณ์ล้วนๆเลยค่ะ การควบคุมตัวเองยังมีได้น้อย เป็นปกติของเล็กวัย 2-3 ขวบไปแล้ว ไม่ว่าจะชาติไหนในโลก เหมือนกันหมดค่ะ ซึ่งเข้าสู่วัยที่เราเรียกว่า “Terrible Two” ขอเรียกให้น่ารักๆว่า “Interesting Two”นะคะ

ลูกน้อยจะไวต่อสิ่งเร้า และอารมณ์เหวี่ยงได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กบางคนที่พูดช้า ก็จะอธิบายไม่ได้ว่าเค้าอยากได้อะไร ก็อาจจะยิ่งอารมณ์เสียง่ายขึ้นอีกค่ะ เราต้องทำความเข้าใจเด็ก และข้อสำคัญก็คือ ถ้าโกรธอยู่ อย่าสอนเด็ก รอจนเราอารมณ์เย็นลงแล้วค่อยคุยกับเค้า จะได้ผลดีกว่าค่ะ

เป้าหมายเลย คือเราต้องควบคุมตัวเองให้ได้ก่อน ไม่ใช่แค่เราไม่ตีดุว่าเค้าอย่างขาดสติ แต่เรายังต้องเป็นแบบอย่าง(Role Model) ให้ลูกดูด้วย ว่าเวลาเราจัดการกับตัวเองยังไงเมื่อเราโกรธ เด็กเล็กๆ นี่จะมีพฤติกรรมลอกเลียนแบบอย่างไวเลยค่ะ ในทุกๆ เรื่องเลยนะคะ

 

วัยทอง 2 ขวบ

อย่าพูดคำว่าไม่รักลูก กับ วัยทอง 2 ขวบ ได้ยินเด็ดขาด

Don’t say you don’t love your child. สายสัมพันธ์พ่อแม่ลูกสำคัญมากนะคะ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้เค้านึกถึงตลอด ให้เค้ามั่นใจในการใช้ชีวิต และทำในสิ่งที่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่ให้เค้ามั่นใจอยากออกไปสำรวจโลก การขู่เค้าว่าไม่รักบ่อยๆ จะทำให้สายสัมพันธ์นี้สั่นคลอน

ท่องไว้ๆ เด็กซน, เด็กดื้อ คือเด็กฉลาด เป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์เยอะ พลังงานสูง ถ้าลูกเริ่มอารมณ์เสียรุนแรง ก็ท่องไว้ๆ ว่า สมองลูกกำลังมีการพัฒนา ยุบหนอพองหนอ สะกดจิตตัวเองเข้าไว้ค่ะ

วันก่อน ลูกสาวของหมอ ก็โวยวายลั่นบ้าน จะอาบน้ำโดยไม่ถอดเสื้อผ้า ซึ่งคุณแม่บุญธรรมฝรั่ง ของหมอ ที่เป็นอาจารย์จิตแพทย์ที่อเมริกา ได้เตือนไว้ล่วงหน้าแล้วว่า ระวังนะ ลูกจะ2ขวบแล้ว แล้วก็จริงค่ะ จากเด็กน่ารักๆ เลี้ยงง่ายของแม่ กลายร่างเป็นมอนสเตอร์ตัวน้อยๆ

คุณแม่ฝรั่ง บอกว่า ถ้าลูกไม่มีอาการอะไรแบบนี้เลย เค้าจะกังวลมาก

นี่เป็นปกติของเด็กวัยนี้ ตามพัฒนาการของเค้า ท่านแนะนำว่า ห้ามตวาดใส่ลูก อย่าทะเลาะกับลูก อย่าหมดความรักในตัวลูก ลูกเค้ากำลังทดสอบเราว่า เค้าจะทำสิ่งต่างๆ ได้มากแค่ไหน เราต้องคอยกำหนดขอบเขตให้เค้าอย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ

ท่านได้แนะนำว่า อย่าเพิกเฉยกับลูก ให้ใจเย็นๆ และกอดลูก หอมลูก บอกเค้าว่าทำแบบนี้ไม่ดี ลูกทำตัวได้ดีกว่านี้ เป็นเด็กที่เก่งกว่า แต่ยังไงแม่ก็ยังรักลูก แม่ก็ยังจะอดทนนะ เพราะลูกเป็นลูกของแม่ ลูกไม่เหมือนเด็กๆคนอื่นที่ชอบงอแง เช่น ถ้าลูกไม่ยอมอาบน้ำ เราก็บอกว่า หนูต้องอาบน้ำ จะร้องไห้ก็ต้องอาบ แม่ไม่รู้ว่าหนูจะร้องไห้ทำไม แต่แม่ก็ยังรักหนู

สิ่งที่สำคัญที่สุด คือให้ลูกรู้ว่ายังไงเราก็ยังรักเค้า แต่สิ่งที่เราไม่ชอบคือพฤติกรรมของเค้า ที่เค้าทำตัวแบบนี้ จริงๆแล้ว วิธีจัดการเวลาเด็กงอแงมีหลายวิธี เช่น เบี่ยงเบนความสนใจ, เข้ามุม(Time-in & Time-out) เป็นต้น แต่ละวิธีก็ใช้ไม่ได้กับเด็กทุกคน และทุกสถานการณ์นะคะ

คุณสามีของหมอ จะบอกว่า ยังไงเราก็ต้องฉลาดกว่าลูกของเรา ยังไงเราก็เอาอยู่ และทุกครั้งที่ทำให้ลูกหยุดงอแงได้ก็แอบดีใจลึกๆ นะคะ สู้ๆ กันนะค้าา ใครมีวิธีดีๆ ก็มาแชร์ให้หมอฟังบ้างนะคะ

 

วัยทอง 2 ขวบ

เด็ก 2 ขวบ เริ่มทานเอง ตักเอง โดยเฉพาะ ขนม และของหวาน

พ่อ และ แม่ก็ควรแปรงฟันให้ลูกอย่างถูกวิธีด้วย โดยตอนแหวกปากลูก อย่ากดนิ้วลงบนกระดูก ลูกจะเจ็บ ให้แหวกที่กระพุ้งแก้ม ริมฝีปาก ลูกต้องอยู่นิ่ง ถ้าดิ้นมาก เจ็บแน่นอน เพราะแปรงจะกระแทกปากลูกเวลาแปรงฟัน จับลูกนอน ศีรษะลูกอยู่หว่างขาแม่ ถ้าลูกดิ้นมากใช้ขาล็อคไว้ หรือใช้ผ้าห่อตัว ถ้ามีคนช่วยจับจะดีมากๆ ค่ะ เพียงเท่านี้ลูกก็จะไม่กลัวเรื่องการแปรงฟัน เผลอๆ อาจจะชอบด้วยซ้ำไปนะคะ

#หมอวี
#ด็อกเตอร์วีอยากเห็นคนไทยสุขภาพดี
#ด้วยความปราถนาดีจากหมอวี
#ไม่ใช่ยาสีฟันสำหรับเด็ก #แต่อยากให้พ่อแม่ของเด็กได้ใช้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone: +662-102-5920
Fax: +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่ (คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE: @DOCTORV
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้