หน้าที่ของฟัน ฟันแต่ละซี่ มีประโยชน์อย่างไร ?

หน้าที่ของฟัน

หน้าที่ของฟัน ฟันแต่ละซี่อาจมีหน้าที่แตกต่างกัน ฟันหน้าและฟันเขี้ยวยังอาจส่งผลต่อการออกเสียง เช่น เสียง ซ ส หากฟันผิดปกติ จึงอาจส่งผลต่อการพูดหรือการออกเสียงได้ด้วย

ในช่องปากมนุษย์มีฟันอยู่สองชุด ได้แก่ ชุดฟันน้ำนม (Deciduous teeth) จำนวน 20 ซี่ และชุดฟันแท้ (Permanent teeth) จำนวน 32 ซี่ ระยะเวลาที่ฟันปรากฏอยู่ในช่องปากออกเป็น 3 ระยะ ตามลำดับการพัฒนาและการขึ้นของฟัน ดังนี้

1. ระยะชุดฟันน้ำนม (Deciduous dentition) เริ่มตั้งแต่อายุประมาณ 6 เดือนถึง 6 ปี หรือตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นในช่องปากถึงช่วงก่อนที่ฟันแท้ซี่แรกจะปรากฏในช่องปาก
2. ระยะชุดฟันผสม (Mixed dentition) ตั้งแต่อายุประมาณ 6 ปี ถึง 12 ปี มนุษย์เริ่มเข้าสู่ระยะชุดฟันผสมเมื่อฟันแท้เริ่มปรากฏในช่องปากปะปนกับฟันน้ำนม จนกระทั่งฟันน้ำนมซี่สุดท้ายหลุด
3. ระยะชุดฟันแท้ (Permanent dentition) เริ่มหลังจากที่ฟันน้ำนมหลุดหมดทุกซี่ หรือตั้งแต่อายุประมาณ12 ปี เป็นต้นไป

หน้าที่ของฟัน

ฟันสวย

1. ช่วยในการพูดให้ออกเสียงชัดเจนขึ้น
2. ช่วยรักษาโครงสร้างใบหน้าให้มีความกว้างความยาวและความอิ่มของริมฝีปากให้สมดุลกัน
3. เป็นส่วนประกอบของบุคลิกภาพ เพราะฟันเป็นส่วนหนึ่งที่มองเห็นได้ง่ายโดยเฉพาะเวลาพูดคุยกัน

ฟันแต่ละซี่ มีประโยชน์อย่างไร ?

ประโยชน์ของฟัน

1. ฟันหน้าตัด (Incisor Teeth) อยู่บริเวณหน้าสุด มีทั้งหมด 8 ซี่ ทำหน้าที่กัดอาหาร
2. ฟันเขี้ยว (Canine Teeth) เป็นฟันที่มีรากยาวที่สุดมีทั้งหมด 4 ซี่ และมีความแข็งแรงมาก มีปลายแหลม ทำหน้าที่ตัดฉีกและแยกอาหารออกจากกัน
3. ฟันกรามน้อย (Premolar or Bicuspid Teeth) จะพบเฉพาะฟันแท้เท่านั้น รูปร่างคล้ายฟันกรามแต่มีขนาดเล็กกว่า มีทั้งหมด 8 ซี่ ทำหน้าที่ในการบดเคี้ยวอาหารร่วมกับฟันกราม
4. ฟันกราม (Molar Teeth) เป็นฟันที่ใหญ่ที่สุดในปาก มีความสำคัญมาก เพราะนอกจากจะช่วยในการบดเคี้ยวอาหารแล้ว ยังทำงานร่วมกับฟันเขี้ยวในการคุมทิศทางการเคลื่อนไหวของขากรรไกรอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้