หมอวี | Doctor V | ด็อกเตอร์ วี : เชื้อราในช่องปาก ป้องกันไม่ยาก?

หมอวี

สวัสดีทุกท่านค่ะ หมอวี วันนี้ขอนำเสนอเรื่อง “เชื้อราในช่องปาก” นะคะ

หมอวี อยากจะพูดเรื่องใกล้ตัว ที่เป็นกันเยอะจำนวนนึงเลยค่ะ นั่นก็คือเชื้อราในช่องปาก บางคนเป็นแต่ก็ไม่ได้ใส่ใจ ปล่อยให้เป็นเยอะๆ แล้วค่อยมาหาหมอ มันจะเริ่มจากเป็นปื้นขาวๆ ฟูๆ นูนๆ แล้วก็ค่อยๆ กระจายไปตำแหน่งอื่นๆ ในช่องปาก อาจรู้สึกระคายเคืองเวลากินข้าวหรือดื่มน้ำ และถ้าปื้นขาวๆ นี้ถูกขูดหรือถลอกออก ข้างใต้จะเป็นเลือดซิบๆ เลยค่ะตอนเรียน อาจารย์หมอเคยสอน หมอวี ไว้ว่า ให้นึกถึงพวกที่ภูมิคุ้มกันต่ำๆ เช่น HIV / AIDS, โรคมะเร็ง, ใช้ยากดภูมิ เช่น พวกสเตียรอยด์ ระยะเวลานานๆ , มีโรคเรื้อรังทางระบบ, เด็กแรกเกิด เป็นต้น

สาเหตุคร่าวๆ นั่นก็คือ

ปกติแล้ว ในคนที่แข็งแรงจะมีภูมิคุ้มกัน สามารถปกป้องเชื้อโรคทั้งหมด (ไวรัส, เชื้อรา, แบคทีเรีย) และมีความสมดุล ระหว่างจุลินทรีย์ที่ “ดี” และ “ไม่ดี” อยู่แต่ถ้าทั้ง 2 ระบบนี้ล้มเหลว เช่น ในรายที่อ่อนแอมากๆ ก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงมาก, หรือสุขภาพช่องปากแย่ ฟันผุ, โรคเหงือก, สูบบุหรี่ หรือ แปรงฟันไม่ดี เป็นที่หมักหมมของคราบเชื้อโรค ก็ทำให้เชื้อไม่ดีเพิ่มมากขึ้น

ทำให้สมดุลเสีย และเชื้อราตัวนี้ ชื่อว่า Candida albicans (แคนดิด้า อัลบิแคนส์) จะเพิ่มจำนวนขึ้นมาก และเกิดเป็นโรคเชื้อราได้ค่ะ และโรคติดเชื้อรานี้ ก็มีชื่อที่เรียกกันว่า Candidiasis (แคนดิไดอะซิส)เชื้อราในปาก (Oral Thrush) คือ อาการติดเชื้อในภายในช่องปาก เกิดจากเชื้อรา แคนดิดา (Candida) ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือการใช้ยาบางชนิดที่ไปกระตุ้นให้เชื้อราชนิดนี้ ทำให้เจ้าเชื้อรานั้นเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว เชื้อราในปากนั้นไม่ค่อยมีอันตราย และสามารถรักษาให้หายได้ ด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อรา นั่นเอง

วิธีป้องกัน

– หมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

– แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2ครั้ง และถ้าเป็นไปได้ ควรจะใช้ไหมขัดฟันด้วยนะคะ อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

– ไม่ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จะทำให้ฆ่าเชื้อจำนวนมาก และจะทำให้สมดุลในปากเสีย แถมเชื้อราก็จะเพิ่มมากชึ้นได้ ส่วนแอลกอฮอล์ก็ยังทำให้ระคายเคืองเนื้อเยื่อในช่องปากด้วยค่ะ

– ใช้ยาสีฟัน ที่ไม่มีแป้ง และน้ำตาล ผสมอยู่ เพราะเชื้อราจะเติบโตได้ดีในสภาวะที่มีน้ำตาลในช่องปาก ซึ่งเป็นอาหารอันโอชะของเค้าด้วยค่ะ- เช็คสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์สม่ำเสมอ ทุกๆ 6 เดือน ส่วนถ้าคนไหนมีฟันปลอม ก็ควรทำความสะอาดให้ดี และนำไปให้คุณหมอฟัน ตรวจเช็คให้ด้วยทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเก็บเชื้อค่ะ

– ลดอาหารที่เป็นน้ำตาล ให้ได้มากที่สุด- ควบคุมเบาหวานให้ดี ไม่ให้น้ำตาลขึ้นสูงนะคะ- และถ้ามีอาการปากแห้ง หรือดื่มน้ำน้อย เชื้อราก็จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เลยค่ะ

วิธีการดูแลช่องปากก็ง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ

หมอวี

#ด็อกเตอร์วีอยากเห็นคนไทยสุขภาพดี
#ด้วยความปราถนาดีจาก หมอวี
#ไม่ใช่ยาสีฟันสำหรับเด็ก แต่อยากให้พ่อแม่ของเด็กได้ใช้

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone: +662-102-5920
Fax: +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่ (คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE: @DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorvhttp://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้าและธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้

Doctor V ยาสีฟัน สมุนไพร | ขนาด 85 กรัม (1 หลอด)