หินปูน คืออะไร ทำไมเราต้อง ขูดหินปูน ?

หินปูน

หินปูน คืออะไร เกิดขึ้นได้ยังไง ส่งผลเสียยังไง ทำไมเราต้องขูดออก แล้วเรามีวิธีจัดการกับ หินปูน ยังไง หลายคนต้องการจัดฟัน คุณหมอฟันบอกว่าให้ไปขูดหินปูนก่อน ที่จริงเค้าเรียกกันว่า “หินน้ำลาย” แต่หลายคนก็ยังคุนชินกับคำว่า หินปูน อยู่ ซึ่งอาจนำมาสู่ 5 ปัญหาสุขภาพ ช่องปาก ที่พบมากในช่วงวัยทำงาน

สารบัญ

หินปูนที่ฟันเกิดจากอะไร ?

 

หินปูน

หินปูนพัฒนามาจากคราบแบคทีเรีย (พลัค) หรือที่เราเรียกอีกอย่างว่า ขี้ฟัน จะมีลัฏษณะเป็นฟิล์มใสๆ บางๆ มักจะเกิดอยู่บริเวณขอบเหงือก มีสีออกเหลืองๆ หรือเทา เชื่อหรือไม่คะว่าเกิดขึ้นได้ทันทีหลังทำความสะอาด เพียง 2-3 นาที มันจะมีเมือกใสๆ ของน้ำลาย มาเกาะที่ตัวฟัน เมื่อทับถมกันนานๆ เข้า ก็จะเกิดเป็นคราบซึ่งเป็นสาเหตุของ โรคฟันผุ นั่นเองค่ะ

หินปูน เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

เกิดจากการตกตะกอนของแคลเซียม และ ฟอสเฟต ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำลาย นั่นก็คือเมื่อเรากินอาหารเข้าไป โดยเฉพาะอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่มีแป้งและน้ำตาล แล้วเราทำความสะอาดฟันไม่ดีพอ พวกแบคทีเรียที่อญุ่ในช่องปากของเรา ก็จะไปใช้น้ำตาลเหล่านั้นเป็นแหล่งพลังงานมาสร้างกรดและสารพิษ

หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ แคลเซียมและอาหารอื่นๆ มาเกาะรวม ก็จะทำให้เกิดคราบแข็งติดแน่นมากจนกลายเป็นหินปูนในที่สุด และเมื่อหินปูนก่อตัวขึ้นแล้ว ก็ต้องให้ทันตแพทย์กำจัดออก ด้วยวิธีการขูดหินปูนออกเท่านั้นค่ะ

ถ้าไม่ขูดคราบ หินปูน จะเป็นอันตรายอย่างไร ?

ตอบได้เลยว่าไม่ดีแน่นอนค่ะ หากเราปล่อยให้เกิดคราบหินปูนที่เหงือก หรือฟันเราไปนานๆ ก็อาจทำให้เกิดฟันผุ หรือ โรคเหงือกอักเสบ ซึ่งจะเป็นสาเหตุต้นๆ ของสุขภาพฟันที่แย่ลงเรื่อยๆ

ขูดหินปูน เจ็บหรือเปล่า ?

 

หินปูนเจ็บไหม

บางคนบอกเจ็บ บางคนบอกไม่เจ็บ แต่ส่วนใหญ่บอกว่าเสียวฟัน จริงๆ แล้วเป็นไปได้หมด เพราะการขูดหินปูนเป็นการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าสั่นสะเทือนจนคราบหินปูนหลุดออก แต่ที่แน่ๆ เราจะรู้สึกว่าปากสะอาดขึ้นหลังขูดหินปูนเสร็จอย่างแน่นอนค่ะ

ขูดหินปูน ทำให้ฟันจะห่างออกจากกันจริงไหม ?

 

ฟันห่าง

หลายคนยังเข้าใจผิดอยู่ว่าที่ฟันห่างนั้น เป็นเพราะการขูดหินปูนของทันตแพทย์ ซึ่งฟันที่ห่างนั้นเกิดจาก หินปูน ที่สะสมอยู่ตามซอกเหงือก จึงทำให้เกิดการอักเสบของเหงือก และเกิดการร่นของเหงือกตามมา พอเมื่อขูดหินปูนออกมาจึงเห็นว่าฟันแต่ละซี่ได้ห่างออกจากกันซึ่งเป็นผลจากคราบหินปูนค่ะ เพราะฉะนั้นควรขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือนนะคะ

ขูดหินปูนเองที่บ้าน ได้ไหม ?

 

ขูดหินปูนเอง

ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วง โควิด-19 ร้านทำฟันก็จะปิดให้บริการ จึงมีพวกเครื่องขูดหินปูนจำหน่ายตามช่องทางออนไลน์ต่างๆ ให้ได้ซื้อกัน ซึ่งในการขูดหินปูนจริงๆ แล้วจะเป็นการใช้เครื่องที่มีแรงสั่นสะเทือน อัลตราโซนิก คลื่นความถี่สูงมาก เพื่อสั่นสะเทือนเพื่อให้หินปูนกระเทาะออก แล้วเมื่อสั่นด้วยความถี่สูงๆ จะทำให้เกิดความร้อนขึ้น จึงทำให้เวลาขูดหินปูนจึงจำเป็นต้องมีน้ำมาหล่อตลอดเวลา

จึงทำให้สรุปได้ว่าเครื่องขูดหินปูนที่มีจำหน่ายในช่องทางออนไลน์นั้นมีแรงสั่นสะเทือนไม่มากพอ ที่จะเอามาขูดหินปูนแข็งๆ ที่ติดอยู่ตามซอกฟันออกได้ เต็มที่ก็แค่พอจะเขี่ยๆ หินน้ำลายออกพอไหว แถมขูดเองจะเสี่ยงเลือดออก เหงือกอักเสบ อีกด้วยค่ะ จึงแนะนำว่าอย่าขูดหินปูนเองจะดีที่สุดนะคะ

ให้ไปพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อความปลอดภัย และเพื่อความสะอาดในช่องปากของเรา และที่สำคัญเวลามีอะไรผิดผิดปกติในช่องปากของเรา ทันตแพทย์จะได้ช่วยแก้ไขให้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ เช่นถ้าเจอฟันผุ ก็แค่อุด เพราะถ้าปล่อยเนิ่นนานไปเกิน 6 เดือน เหงือกอักเสบ เป็นหนอง แทนที่เราจะอุดฟัน กลายเป็นว่าเราต้องรักษารากฟัน หรือถอนฟันออกไป ก็เป็นเรื่องที่เสียดายโอกาสแทน

สิ่งที่เราทำได้เพื่อป้องการการเกิด หินปูน

 

วิธีแปรงฟัน

การแปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ร่วมกับการใช้ยาสีฟันที่ดีเพื่อช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ใช้ไหมขัดแปรงร่วมด้วยหลังการแปรงฟัน รวมถึงไปหาทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อขูดเอาหินปูนออก

ยาสีฟัน Doctor V คือ เป็นยาสีฟันสูตรเข้มข้น ไม่ผสมแป้ง ทำให้มีประสิทธิภาพรักษาความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยม ฟองครีมนุ่มเหมือนวิปครีม โดยมีคุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นอยู่ 3 ข้อ คือ 1. ปกป้องเหงือก 2. ลดอาการเสียวฟัน 3. ลดกลิ่นปากได้ยาวนาน ผลิตจากสมุนไพรกว่า 12 ชนิด อาทิ เห็ดหลินจือ, โสมสกัด, Propolis

นอกจากนี้ ยังมีการคัดกรองสารอันตรายต่างๆ ออกไป เช่น พาราเบน, ไตรโคลซาน, ผงขัดฟันอย่างหยาบ จึงทำให้เกิดการแพ้ต่ำ (Hypoallergenic)

ที่สำคัญมีการปรับสมดุลให้เกิดขึ้นภายในช่องปาก จากภาวะกรดอ่อนๆ ให้กลายเป็นด่าง จึงทำให้แบคทีเรียตัวดีสามารถเติบโตได้ ขณะเดียวกันก็กำจัดแบคทีเรียตัวร้ายออกไปได้ด้วย ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันเกิดขึ้นในช่องปาก สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้