อาหาร ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน หาง่ายๆ ใกล้ๆ ตัว

อาหาร

อาหาร ที่จะมาเสริมสร้างคุ้มกัน ซึ่งในภาวะปัจจุบันหลายคนรู้อยู่แล้วว่า เราต้องดูแลสุขภาพของเราให้ดี นอกจากที่ว่าเราจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่แออัด ที่สำคัญมากๆ ก็คือ สิ่งที่เรารับประทานถ้าเป็นอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของโรคก็จะดีมากๆ เลยค่ะ

สารบัญ

10 อาหาร ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้รางกายของเรา

1. ชา

ชา

ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาจีน ชาแดง ชาดำ แค่ชงมาอุ่นๆ ค่อยๆ จิบ วันละ 1-2 แก้ว จะช่วยบรรเทาอาการ เจ็บคอ หนาวสั่น และคลายความเมื่อยล้า

นอกจากนี้ในชายังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า แอล-ธีอะนีน (L-theanine) ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี

แต่ที่สำคัญไม่รวม ชานมไข่มุก ที่หลายๆ คนชอบนะคะ เพราะว่ามันมีแต่ความหวาน และทำให้น้ำหนักของเราเพิ่มขึ้น พอน้ำหนักเพิ่มก็จะเกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ มีมากมาย โดยเฉพาะโรคเบาหวานค่ะ เป็น โรคเบาหวาน ต้องแจ้งทันตแพทย์ก่อนทำฟันไหม ?

2. ขิง

ขิง

น้ำขิงแก่ ต้มในน้ำเดือด 30 นาที แล้วค่อยๆ จิบ มีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้เม็ดเลือดขาวไปดักจับเชื้อโรคได้ดีขึ้น และช่วยลดการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจ หาทานได้จากอาหาร เช่น ไก่ผัดขิง หรือว่านำมาต้มกับมัน แต่อย่าใส่น้ำตาลมากนะคะ กินร้อนๆ ดีมากๆ และเกิดประโยชน์มากมาย การที่เราทานขิงจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ดีมากๆ เลยค่ะ

3. ตะไคร้

น้ำตะไคร้

ตะไคร้ เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม เคียงคู่อาหารไทยหลากหลายเมนู ที่เราชอบกันมากๆ ก็คือ ต้มยำ เครื่องต้มยำต้องมีตระไค้แน่นอนค่ะ สรรพคุณของตะไคร้ คือ รักษาหวัด ไข้หวัดใหญ่ แก้อาการปวดหัว ปวดท้อง เพิ่มภูมิคุ้มกันและเพิ่มสารอนุมูลอิสระ แค่เราได้ทานน้ำต้มยำร้อนๆ เราก็ได้ภูมิคุ้มกันที่ดีเลยค่ะ

4. ต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวัน

ช่วยควบคุมและรักษาการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพ และช่วยต้านการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เราลองนำต้นอ่อนทานตะวันมาผัดไฟแดง ทานกับข้าวต้มร้อนๆ อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส แม็กนีเซียม วิตามินบี และ วิตามินอี วิตามินเหล่านี้จะช่วยบำรุงร่างกายค่ะ

5. กระเทียม

กระเทียม

เป็นสมุนไพรประจำบ้าน ที่อยู่ในอาหารไทยแทบทุกเมนู ในกระเทียมจะมีสาร “อัลลิซิน” (Allicin) ที่มีสรรพคุณลดการติดเชื้อในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานจากไข้หวัด และยังช่วยลดระยะเวลาเป็นหวัด

นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดอีกด้วยค่ะ เราอาจจะกินกระเทียมแบบสดๆ หรือทานเป็นแบบอัดเม็ด แต่ถ้าเราทานสดจะดีมากๆ เลยค่ะ

6. พริก

พริก

สำหรับคนที่ชอบความเผ็ดร้อนของพริก รับรองเลยว่าได้ประโยชน์เต็มๆ ค่ะ พริกมีสารที่ชื่อว่า “แคพไซซิน” (Capsaicin) จะช่วยลดน้ำมูก ช่วยบรรเทาอาการหวัด ไซนัส หรือภูมิแพ้ อีกทั้งยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและฆ่าเชื้อไวรัสด้วยค่ะ

7. กระเพรา

กระเพรา

เป็นสมุนไพรที่มีอยู่ตามบ้าน และหลายๆ บ้านก็ทานกัน กระเพราเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเฉพาะ นิยมนำมาปรุงอาหารยอดฮิตที่ทานได้ไม่เคยเบื่อ เช่น ผัดกระเพรา หรือนำมาใส่ในอาหารเมนูอื่นๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ

ในใบกระเพรามีสารที่เรียกว่า “โอเรียนทิน” (Orientin) มีสรรพคุณป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดการติดเชื้อ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แก้หวัด อีกทั้งยังทำให้ร่างกายของเราอบอุ่น ช่วยขับลมในกระเพาะ แก้อาการจุกแน่นท้องอีกด้วยค่ะ

8. หอมใหญ่

หอมใหญ่

หอมแดงหรือหอมใหญ่ มีสาร “เควอซิทิน” (Quercetin) มีฤทธิ์ต้านไข้หวัด เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย สามารถนำมาต้มซุปหรือทำอาหารได้หลากหลายเมนู และถ้าใครเป็นหวัดบ่อยๆ ให้ทานหอมแดง หรือหอมใหญ่เลยค่ะ มีประโยชน์สุดๆ เลยค่ะ

9. เห็ด

เห็ด

ไม่ว่าจะเป็น เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ ในเห็ดจะมีสาร “เบต้ากลูแคนส์” (Beta-Glucan) ช่วยให้เม็ดเลือดขาวไปจับเชื้อโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ เลยค่ะ

10. ผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง

ผักผลไม้

วิตามินซี ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มต้านทานให้กับร่างกายของเรา เช่น ส้ม มะนาว จะช่วยเพิ่มการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำให้เราไปต่อสู้กับเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกาย

ลองทานน้ำส้ม น้ำมะนาว ที่คั้นสดๆ ซึ่งจะได้ผลดีมาก นอกจากจะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราแล้ว ยังเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายของเราอีกด้วยค่ะ ผลไม้ อีกหนึ่งตัวช่วย…ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพปากและฟัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้