แคลเซียม วิตามินดี ลดความรุนแรงของโรคปริทันต์อักเสบ

แคลเซียม

แคลเซียม วิตามินดี และแมกนีเซียม แมกนีเซียม ช่วยลดความลึกของร่องลึกปริทันต์ ลดความรุนแรงของโรคปริทันต์อักเสบ และส่งเสริมการคงอยู่ของฟัน

แคลเซียม และวิตามินดี มีส่วนช่วยในการเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกบริเวณรอบฟัน และอวัยวะปริทันต์ซึ่งส่งผลต่อการคงอยู่ของฟัน จากการศึกษาพบว่าการได้รับ ประมาณวิตามินดีที่เหมาะสมระหว่างการสร้างฟันสามารถลดความถี่ในการเกิดฟันผุได้

นอกจากนี้ยังช่วยลดการเกิดเหงือกอักเสบ ลดความรุนแรงของโรคปริทันต์อักเสบ และลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปาก การขาดวิตามินดีส่งผลต่อการสร้างเคลือบฟัน ทำให้เกิดการสร้างชั้นเคลือบฟันที่ไม่สมบูรณ์และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุและเพิ่มความรุนแรงในการเกิดโรคฟันผุ

วิตามินอื่นๆ จากการศึกษาพบว่า วิตามินต่างๆ มีความสัมพันธ์กับการเกิดฟันผุ การป้องกันฟันผุและกระบวนการสร้างฟัน ซึ่งกระบวนการสร้างฟันจำเป็นต้องใช้วิตามินในปริมาณที่เหมาะสมต่อการสะสมแร่ธาตุในการสร้างฟัน เช่น วิตามินเอ ซี และ ดี วิตามินซี มีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของเหงือก

การขาดวิตามินจึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพช่องปาก เช่น การขาดวิตามินเอส่งผลต่อกระบวนการสร้างฟันทำให้เกิดความผิดปกติในการสร้างฟัน นำไปสู่การเกิดอีนาเมลไฮโปเพลเซีย

นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการเกิดโรคปริทันต์อักเสบ อีกทั้งส่งผลต่อการฝ่อของต่อมน้ำลาย ทำให้การหลั่งน้ำลายลดลงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุ

ประเภทของอาหารที่มี ความเสี่ยงต่ำ ต่อการเกิดฟันผุ

ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ ชีส ปลา ถั่ว และนม การบริโภคชีสและนมสามารถป้องกันการสูญเสียแร่ธาตุของฟันได้

นมวัวประกอบด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เคซีน และโปรตีนอื่นๆ ที่ช่วยป้องกันฟันผุ ทั้งนี้นมวัวมีแลคโทสเป็นส่วนประกอบ ซึ่งแลคโทสมีส่วนในการส่งเสริมให้ฟันผุ แต่นักวิชาการพบว่าแลคโทสเป็นน้ำตาลที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการเกิดฟันผุ จึงสรุปได้ว่านมวัวเป็นอาหารที่ช่วยป้องกันฟันผุ

นอกจากนี้การบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม เช่น หมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล มะนาว และชีส จะช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำลาย ซึ่งเป็นการลดการเกิดฟันผุ

ประเภทของอาหารที่มี ความเสี่ยงสูง ต่อการเกิดฟันผุ

ได้แก่ อาหารที่ประกอบด้วยน้ำตาลอิสระได้แก่ น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม น้ำผลไม้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ชา กาแฟ และอาหารที่เติมน้ำตาลอิสระ

เนื่องจากน้ำตาลอิสระเป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ น้ำตาลอิสระ คือ น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวและคู่ที่เป็นส่วนประกอบของผลไม้แปรรูป น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม น้ำผลไม้ และน้ำตาลที่เติมเพิ่มในอาหาร

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้บริโภคน้ำตาลอิสระน้อยกว่าร้อยละ 10 ของพลังงานทั้งหมดที่ได้รับต่อวัน โดยคาดหวังผลทางสุขภาพได้แก่ การลดความเสี่ยงการเกิดฟันผุ และลดการเกิดภาวะน้ำหนักเกิน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้