เคี้ยวอาหาร ข้างเดียว จะทำให้หน้าเบี้ยวได้จริงไหม ?

เคี้ยวอาหาร

เคี้ยวอาหาร หลายคนอาจจะเคี้ยวข้างเดียว หลายคนอาจจะเคี้ยวทั้ง 2 ข้าง แต่มีความคิดที่ว่าเคี้ยวอาหารข้างเดียวบ่อยๆ อาจจะทำให้หน้าเบี้ยวได้จริงไหม ?

จริงๆ โดยตามหลักแล้วเวลาเราทานอาหาร ลิ้นจะเป็นตัวผลักอาหารไปทางซ้ายและขวา จึงควรจะเคี้ยวอาหาร 2 ข้างนะคะ เพราะเวลาเราเคี้ยวอาหาร จะมีการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าที่ช่วยขยับขากรรไกรล่างให้ขยับ และก็มีตัวข้อต่อขากรรไกร รวมทั้งตัวฟัน

ซึ่งถ้าเราเคี้ยวอาหารข้างเดียว ข้อต่อขากรรไกรข้างใดข้างหนึ่งหรือฟันก็จะรับแรงเยอะกว่าปกติที่ควรจะเป็น การที่ช่วยให้ข้อต่อขากรรไกรขยับซ้ายขวา ให้ช่วยกระจายแรงของการบดเคี้ยวอาหาร ไม่ให้ทำงานหนักมากเกินไป

บางคนเคี้ยวข้าวข้างเดียว ขากรรไกรอีกข้างก็จะมีการเหวี่ยงมากกว่าปกติ ก็อาจจะมีผลเสียกับข้อต่อขากรรไกรได้เหมือนกันค่ะ

สารบัญ

เคี้ยวอาหาร ข้างเดียว จะทำให้หน้าเบี้ยวได้จริงไหม ?

เคี้ยวอาหาร ข้างเดียว

1. โครงสร้างตั้งแต่กำเนิด

คือการสร้างขากรรไกรและใบหน้า การเติบโตผิดปกติตั้งแต่กำเนิด

2. โรคหรืออุบัติเหตุ

เช่นคนขับรถแล้วเกิดอุบัติเหตุแล้วใบหน้ากระแทกตรงข้อต่อขากรรไกร หน้าก็อาจจะเบี้ยวได้ หรือคนที่เป็นโรคต่างๆ เช่น โรคข้อต่อขากรรไกรอักเสบ มีอาการปวดข้อต่อขากรรไกร หรือมีเนื้องอกบริเวณขากรรไกร ก็อาจจะทำให้ดูเบี้ยวไปได้นะคะ

3. ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

การเคี้ยวข้าวข้างเดียว หรือเคี้ยวอาหารข้างเดียวก็อยู่ในข้อนี้ ก็อาจจะมีผลทำให้หน้าไม่เท่ากันได้ แต่ก็ยังไม่คอนเฟริมหรือขัดเจนเพียงพอที่จะยืนยันได้ว่า การเคี้ยวข้าวข้างเดียวทำให้หน้าเบี้ยว

แต่เราก็สังเกตได้ว่าการทานอาหารข้างเดียว กล้ามเนื้อที่ไม่ได้ใช้จะยุบ แล้วกล้ามเนื้อที่ใช้มากๆ ก็จะดูโตกว่าปกติ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อการบดเคี้ยว แต่ก็ไม่ชัดเจนเหมือนข้อที่ 1 และข้อที่ 2 ค่ะ

ผลเสียของการ เคี้ยวอาหาร ข้างเดียว

ขากรรไกร

อาการใบหน้าไม่เท่ากัน เกิดจาก 3 ปัจจัยหลัก

1. เกิดจากฟัน

บางท่านอาจมีอาการฟันอีกข้างนึงสบเปิด มีการเรียงฟันที่ผิดปกติ การสบเปิดคือ การที่เคี้ยวไม่ละเอียด จะสังเกตได้ว่าคนที่เคี้ยวข้างเดียว จะบอกว่าเคี้ยวอาหารอีกข้างแล้วไม่อร่อย จริงๆ แล้วคือฟันไม่ชนกันทำให้อีกข้างเคี้ยวได้ละเอียดกว่า

2. กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า

เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าประสานงานกัน

3. ข้อต่อขากรรไกร

จะพบว่าคนที่เคี้ยวอาหารข้างเดียว เป็นส่วนใหญ่สัมพันธ์กันกับโรคข้อต่อขากรรไกร ปวดขากรรไกร เพราะขากรรไกรจะทำงานหนักกว่าปกติ

วิธีแก้ในการ เคี้ยวอาหาร ข้างเดียว

ฟันล้ม

จริงๆ แล้วเหมือนที่บอกว่า เกิดจากฟันที่เรียงตัวผิดปกติแล้ว ในบางคนถอนฟันแล้วไม่ใส่ฟันเทียมหรือฟันปลอม ก็รู้สึกว่าเคี้ยวข้างนี้แล้วโดนเหงือก ก็จะขยับไปเคี้ยวอีกข้างนึง

อันนี้จะรู้ได้ชัดๆ แล้วว่าที่เราไม่เคี้ยวเพราะว่ามันมีช่องว่างถูกถอนฟันไป ก็ควรจะรีบไปทำฟันเทียม เพื่อที่จะทำให้เคี้ยวอาหารได้ทั้งสองข้างเท่ากันค่ะ

ถ้าใส่ฟันเทียมแล้ว เรายังรู้สึกว่าทำไมยังเรายังเคี้ยวอาหารข้างเดียวอยู่ เราอาจจะต้องไปตรวจกับทันตแพทย์ดูว่าเกิดจากอะไร บางทีอาจจะเกิดจากฟันไม่ชนกัน หรือมีปัญหาอาจจะต้องจัดฟัน จัดฟันเพื่อให้ฟันสบกันทั้งสองข้างและสมดุลในการเคี้ยวอาหารค่ะ จัดฟัน แล้วฟันผุ ต้องทำยังไง ? แล้วจะอุดฟันได้ไหม

บางคนมีฟันผุขนาดใหญ่ แล้วไม่รีบไปถอนฟันหรือรักษารากฟัน เพราะว่าเคี้ยวอาหารแล้วเจ็บ ก็พยายามจะเคี้ยวอีกด้านนึง ก็ควรจะรีบไปรักษาค่ะ

เคี้ยวอาหาร ข้างเดียว มีผลกับฟันอย่างไร ?

คราบหินปูน

จริงๆ ก็มีงานวิจัยว่า ด้านที่ไม่เคี้ยวอาหารจะมี เหงือกอักเสบ หินปูน เกาะเยอะกว่าด้านที่เคี้ยวอาหาร สาเหตุเกิดจากเวลาเราเคี้ยวอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ ไฟเบอร์เหล่านี้ก็จะช่วยขัดฟัน ด้านที่ไม่เคี้ยวก็จะไม่ถูกสัมผัสไฟเบอร์จากผักเลย ก็จะทำให้มีหินปูนเกาะหนาเต็มซี่เลย หินปูน คืออะไร ทำไมเราต้อง ขูดหินปูน ?

การเคี้ยว นอกจากน้ำลายจะช่วยทำความสะอาดผิวฟัน อาหารโดยเฉพาะไฟเบอร์จากพืชและผัก ก็จะยิ่งช่วยทำความสะอาดผิวฟันได้ดีค่ะ

จริงๆ เราเคี้ยวอาหารประจำทุกวันอยู่แล้วนะคะ เช้า เที่ยง เย็น บางวันมีระหว่างมื้อด้วย ดังนั้นจึงลองสังเกตดูว่าเรามีปัญหาเคี้ยวอาหารข้างเดียวหรือเปล่านะคะ

ถ้าเกิดจากปัญหาที่เราสามารถรู้ได้ ก็ควรจะพบทันตแพทย์ปรึกษาก่อนก็ได้ค่ะ ว่าจำเป็นต้องใส่ฟันไหม ฟันเทียม ฟันปลอม มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา ? หรือรู้สึกว่าเคี้ยวอาหารแล้วไม่ละเอียดเลย อาจจะต้องไปตรวจว่าเกิดจากอะไร การจัดฟันก็จะเป็นทางเลือกหนึ่งนะคะ

ฉะนั้นการเคี้ยวอาหารข้างเดียวนั้นผิดปกติอยู่แล้ว และทำให้ปวดข้อต่อขากรรไกรด้วย นอกจากความสวยงามเรื่องของหน้าที่ไม่สมดุล ก็ควรจะปรึกษาทันตแพทย์นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้