โรคปริทันต์ อักเสบ คืออะไร ? นำไปสู่การสูญเสียฟันจริงไหม

โรคปริทันต์

โรคปริทันต์ อักเสบ (periodontitis) หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า โรครำมะนาด คือโรคที่มีการอักเสบและการทำลายของอวัยวะปริทันต์ ซึ่งได้แก่ เหงือก, เคลือบรากฟัน, เอ็นยึดรากฟัน และ กระดูกเบ้าฟัน อวัยวะเหล่านี้จะถูกทำลายไปอย่างช้าๆ จนทำให้เกิดภาวะของฟันโยก และฟันก็จะหลุดไปในที่สุด ฟันโยก เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง ?

บางคนที่มีอาการเหงือกอักเสบ ปวดฟัน และคิดว่าตัวเองเป็นแค่ อาการเหงือกบวม อักเสบ ซึ่งอาจจะไม่ใช่ก็ได้นะคะ เพราะจริงๆ แล้วอาจจะเป็นโรคปริทันต์อักเสบ เรามาดูสาเหตุของการเกิดโรคปริทันต์อักเสบ วิธีการักษา และวิธีการป้องกัน กันนะคะ

สารบัญ

ปัญหาเหงือกมีอยู่ 3 ระยะด้วยกันคือ

 

โรคปริทันต์

ปัญหาเหงือกอักเสบ เป็นปัญหาที่เกิดในระยะแรก และพบได้มากที่สุด แต่ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้
ปัญหาปริทันต์อักเสบ ปัญหาเหงือกในระยะนี้เป็นระยะที่ปัญหาเหงือกอักเสบมีความรุนแรงและซับซ้อนขึ้น เราเรียกระยะนี้ว่า “ปัญหาปริทันต์” ปัญหานี้จะทำลายเนื้อเยื่ออ่อนและทำให้สูญเสียกระดูกที่ช่วยพยุงฟัน
ปัญหาปริทันต์ขั้นรุนแรง ระยะสุดท้ายของปัญหาเหงือกคือ ระยะนี้จะมีการสูญเสียกระดูกและเนื้อเยื่อปริทันต์ที่รองรับฟันของคุณ เมื่อเกิดอาการดังกล่าวนขึ้นจะทำให้ฟันของคุณโยกและหลุดไปในที่สุด เมื่อถึงระยะนี้ทันตแพทย์อาจต้องใช้วิธีการถอนฟันของคุณทิ้งเพื่อไม่ให้ฟันซี่อื่น ๆ ติดเชื้อเพิ่ม

โรคปริทันต์ อักเสบ เกิดจากอะไร ?

เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยมีการเริ่มต้นจากการสะสมของเศษอาหาร และคราบจุลินทรีย์อยู่บนตัวฟัน ประกอบกันกับการทำความสะอาดฟันไม่สะอาดพอ เมื่อมีการสะสมของเชื้อโรคมากขึ้น แบคทีเรียก็จะปล่อยสารออกมาเพื่อทำลายกระดูกและฟันบริเวณนั้น

หลังจากนั้นร่างกายก็จะสร้างสารที่มีภูมิคุ้มกันออกมาต่อสู้กับเชื้อโรค แต่ในทางกลับกัน สารที่ร่างกายปล่อยออกมาก็จะทำลายกระดูกและฟันที่อยู่รอบๆ ด้วย เมื่อนานๆ เข้าก็จะกลายเป็นโรคปริทันต์ค่ะ

โรคปริทันต์ อักเสบ อาการเป็นยังไง ?

 

อาการเหงือกบวม

เริ่มต้นจากมีอาการเหงือกอักเสบ บวมแดง มีเลือดออกง่าย ถ้าไม่ได้รับการรักษาหรือทิ้งไว้นานๆ อาการเหล่านี้จะรุนแรงขึ้นจนทำให้เกิดอาการฟันโยก เหงือกบวม เป็นหนอง และฟันอาจจะหลุดมาในที่สุดค่ะ

รักษาโรคปริทันต์ อักเสบ ต้องทำอย่างไร ?

 

โรคปริทันต์

เริ่มต้นด้วยการกำจัดที่สาเหตุก่อนเลยนะคะ โดยการกำจัดคราบจุลินทรีย์ให้หมดนั่นก็คือการ ขูดหินปูน นั่นเอง หลังจากได้ทำการ ขูดหินปูน แล้ว เราก็จะมาประเมินซ้ำโดยทันตแพทย์ว่าร่างกายของผู้ป่วย มีการซ่อมแซม หรือมีปัญหาตกค้างอยู่ ถ้าหากยังมีปัญหาอยู่ต้องทำการแก้ไขโดยการผ่าตัดเหงือก หรือว่ามีการปลูกกระดูกร่วมด้วยค่ะ

ป้องกัน โรคปริทันต์ อักเสบ ต้องทำอย่างไร ?

 

โรคปริทันต์

การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การทำความสะอาดช่องปากให้ดีพอ โดยการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน หลังอาหารอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง รวมถึงใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย ซึ่งเป็นอุปกรณ์พื้นฐาน หลังจากนั้นก็หมั่นดูแลสุขภาพช่องปาก และขูดหินปูดทุกๆ 6 เดือน เพื่อป้องกันการเกิดภาะวะเหงือกอักเสบหรือโรคปริทันต์ ถ้าหากเกิดขึ้นแล้วก็จะได้รักษาได้ทันท่วงทีค่ะ

ดังนั้นเราจึงควรเอาใจใส่สุขภาพช่องปาก เพราะหากไม่ใส่ใจดูแล ปัญหาสุขภาพในช่องปากอาจลุกลามได้ เราควรหมั่นทำความสะอาดดูแลให้ดีที่สุด พบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพราะหากว่าเรารู้ทันโรคปริทันต์เราก็ป้องกันได้ค่ะ

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคปริทันต์สูง

 

เบาหวาน

ปัจจัยต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อภูมิคุ้มกันก็จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสที่จะเป็นโรคปริทันต์อักเสบสูงขึ้น ปัจจัยที่มีผลอย่างเด่นชัด คือ โรคเบาหวาน (เป็น โรคเบาหวาน ต้องแจ้งทันตแพทย์ก่อนทำฟันไหม ?) และการสูบบุหรี่ ผู้ป่วยเบาหวานไม่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดี โอกาสที่จะเป็นโรคปริทันต์อักเสบจะมากกว่าผู้ป่วยปกติถึง 11 เท่า เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่

ยาสีฟัน สมุนไพร Doctor V ช่วยลด เหงือกอักเสบ, เสียวฟัน, กลิ่นปาก หลอดเดียวเอาอยู่

 

เหงือก บวม

คิดค้นโดยทันตแพทย์ โดยได้รับการพัฒนาสูตร สร้างขึ้นจากคำแนะนำของอาจารย์แพทย์ และทันตแพทย์ในสหรัฐอเมริกา ที่ห้องปฏิบัติการในมหานครนิวยอร์ค ประกอบด้วยส่วนผสมสมุนไพรไทยที่คัดสรรมาแล้ว 12 ชนิดและสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด

4 สารสกัดจากธรรมชาติ ในยาสีฟัน Doctor V ที่ขึ้นชื่อช่วยเรื่อง “เหงือกอักเสบ” ได้ดี

 

เห็ดหลินจือ

1. เห็ดหลินจือ (LINGZHI)
เห็ดหลินจือจัดเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ซึ่งไม่มีสารพิษ หรือผลข้างเคียงเหมือนสเตียรอยด์สังเคราะห์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงโดยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้เพิ่มขึ้น ช่วยส่งเสริมระบบการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น สรรพคุณช่วยรักษาและต่อต้านมะเร็ง ช่วยรักษาแผล

 

โสม

2. รากโสม (GINSENG)
รากโสม มีรสหวานชุ่มคอ ขมเล็กน้อย มีฤทธิ์เป็นยา ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ปรับการทำงานของต่อมไร้ท่อต่างๆ ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น เมื่อเป็นสารสกัดในยาสีฟัน ช่วยทำให้เหงือกสุขภาพดี มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

 

ว่านหางจระเข้

3. ว่านหางจระเข้ (ALOE VERA)
เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เด่นในเรื่องต้านการอักเสบ สมานผิว ช่วยรักษาแผล เป็นต้น สารสกัดในยาสีฟัน ช่วยป้องกันและรักษาโรคเหงือกและฟัน ระงับกลิ่นปาก ลดการสะสมคราบหินปูน บำรุงเหงือกให้แข็งแรง ป้องกันการอักเสบ

 

ชะเอมเทศ

4. ชะเอมเทศ (LICORICE)
สรรพคุณทางยารากมีฤทธิ์ช่วยแก้อาการปวด ช่วยลดการอักเสบต่างๆ ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ชุ่มคอ และแก้อาการไอ ทำให้เสมหะในคอแห้ง แก้น้ำลายเหนียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเรา

Phone : +662-102-5920
Fax : +662-102-5920
E-Mail : doctorvofficial@gmail.com
แผนที่(คลิกเพื่อดูรายละเอียด)
LINE:@DOCTORV

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage
https://www.facebook.com/DoctorvOfficial

ติดตามช่อง Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCT1GCI52CLf6BDfe77vtBtQ


สามารถสั่งซื้อได้ที่  >>  Line: @doctorv
http://line.me/ti/p/%40doctorv

Scan QR CODE

ยาสีฟัน สมุนไพร  Doctor V ได้ใส่สารสกัดจากสมุนไพรถึง 12 ชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, Propolis เป็นต้น เป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ แต่ก็นำมาด้วยต้นทุนที่สูง แต่ด้วยความที่มีไอเดียในการทำสินค้า

และธุรกิจของครอบครัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เลยมีทีม R&D ที่สามารถหาวัตถุดิบที่ต้องการมาได้หมด ทำให้ได้ ยาสีฟัน ตามสูตรที่คิดค้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนแต่อย่างใด


Ldc กรุงเทพฯ ปริมณฑล / Ldc ต่างจังหวัด / ร้าน HEALTHY MAX 7 สาขา / ร้านออร์แกนิคปลอดสารพิษ / DENTAL CLINIC / สบายใจ / FOODLAND กทม. / FOODLAND ตจว. / VILLA MARKET กทม.ปริมณฑล / VILLA MARKET ตจว. / TOP MARKET / ร้านภูมิใจไทยมี 20 สาขา / Beauty Buffet / Market Place Online (Shopee / Lazada / JD Central / Fanpage : DoctorvOfficial)


Doctor V™ ยาสีฟัน ฟันขาว สมุนไพร สูตรพิเศษ ทำให้ ฟันขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วย ลดดกลิ่นปาก, บำรุงเหงือก, ปกป้อง เหงือกบวม อักเสบ, ลด เสียว ฟัน โดยทีมงานแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ตระหนักถึงคุณค่าของ สมุนไพรไทย และธรรมชาติ

เพื่อให้มั่นใจถึงความบริสุทธิ์ และคุณภาพ Doctor V™เลือกใช้เฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติบริสุทธิ์ 100 % จากพืชเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถได้รับประโยชน์ ของผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมจากธรรมชาตินี้